Có thể phòng ung thư vú ngay từ khi còn trẻ?
-
Ngày đăng:
26/03/2019 -
Lần cập nhật cuối:
17/07/2023 -
Số lần xem
284
Ung thư vú thường gặp ở phụ nữ trên 55 tuổi, tuy nhiên bệnh đang xu hướng trẻ hóa và ngày càng gia tăng. Vì vậy, phụ nữ nên đề phòng ung thư vú ngay từ khi 35 – 40 tuổi.
Theo các chuyên gia y tế, tại Việt Nam, mỗi năm ước tính có khoảng 11 nghìn ca ung thư vú mới mắc, với hơn 4 nghìn ca tử vong chiếm 20% trong tổng số các loại bệnh ung thư. Ung thư vú đối với nữ giới hiện đang đứng ở hàng thứ nhất về tỷ lệ mắc và đứng hàng thứ 3 về tử vong. Nếu được phát hiện ung thư vú sớm (giai đoạn 1) khả năng điều trị khỏi có thể đạt tới 80 đến 90%. Nếu phát hiện trễ, tỷ lệ điều trị khỏi là rất thấp (dưới 20%).
Ung thư vú thường gặp ở phụ nữ trên 55 tuổi, tuy nhiên bệnh đang xu hướng trẻ hóa và ngày càng gia tăng. Ghi nhận ban đầu tại bệnh viện Ung bướu TPHCM cho thấy, số ca ung thư vú gặp phải ở người trẻ tuổi đang gia tăng. Nếu năm 2010 chỉ phát hiện 1 trường hợp bị ung thư vú ở tuổi 24 thì đến năm 2012, bệnh viện phát hiện 1 trường hợp mắc bệnh dưới 19 tuổi và 13 trường hợp ɫhác bị ung thư vú ở tuổi từ 20 đến 24.
Điển hình là một giáo viên ở Hà Nội bỗng phát hiện mình bị ung thư vú khi ở độ tuổi 30. Cô không ngờ ở tuổi này mà đã mắc phải căn bệnh hiểm nghèo. Lúc đầu,Ƞcô thấy hơi tức ngực dù không phải trong kỳ kinh nguyệt. Sau đó, một bên vú trái to lên. Đến 1 ngày, cô thấy có hạch nổi dưới nách. Đến lúc đó, cô chưa nghĩ đến việc mình bị ung thư nhưng rồi trên bầu vú trái thấy một u cục nhỏ nổi lên. Cô đi khám, chụp X-quang và sinh thiết, bác sỹ kết luận cô bị ung thư vú và phải chỉ định cắt bỏ vú. Hiện cô vẫn hàng ngày bám lớp, bám trường, để tìm niềm vui chống lại căn bệnh quái ác này. Vì vậy, phụ nữ nên đề phòng ung thư vú ngay từ khi 35 – 40 tuổi. Với những trường hợp có nguy cơ ung thư vú do gen di truyền (khoảng từ 5-10%), việc tầm soát nên thực hiện sớm hơn từ 20-25 tuổi với phương pháp siêu âm hay chụp cộng hưởng từ. Việc sàng lọc và phát hiện sớm sẽ giúp chị em có nhiều cơ hội tốt trong điều trị và hồi phục.
Ngoài ra, có thể sử dụng các thực phẩm giàu chất chống ung thư như nghệ. Bởi nghiên cứu của Đại học California, San Diego, được công bố trên tạp chí NATURE của Anh năm 2011, đã phát hiện ra Curcumin, tinh chất nghệ vàng, có khả năng làm giảm tỷ lệ RANKL – các phân tử gây chết người, được tìm thấy nhiều trong các tế bào ung thư vú di căn, thúc đẩy tiến triển bệnh và đe dọa tính mạng của bệnh nhân. Tiến sĩ Bharat Aggarwal, một trong những nhà khoa học uy tín với nhiều nghiên cứu lâm sàng về tác động của curcumin trên tế bào ung thư cho biết “Curcumin là một trong những thảo dược giúp phòng ngừa ung thư vú và hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả. Đó là lý do tại sao những người hay ăn nghệ có tỷ lệ mắc ung thư rất thấp, đặc biệt là những dạng ung thư như vú, tuyến tiền liệt, phổi và ruột kết”.
Hiện Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ VN là đơn vị thứ 10 trên thế giới và duy nhất tại VN sản xuất thành công Nano Curcumin với kích thước siêu nhỏ 50-70nm, hấp thu tới 95%, đạt tiêu chuẩn chất lượng tương đương chế phẩm của Mỹ, mang lại hiệu quả cao hơn hẳn so với tinh nghệ thường, mở ra niềm hy vọng mới cho bệnh nhân u vú.
Bước đầu, nguồn nguyên liệu Nano Curcumin do viện sản xuất đã được thử nghiệm in vivo tại Trung tâm ung thư thực nghiệm, ĐH Quốc giɡ HN cho thấy Nano Curcumin xâm nhập tốt, tập trung nhiều quanh nhân và hỗ ức chế sự phát triển của cả 3 dòng tế bào dòng tế bào ung thư vú (MCF7), phổi (H1299) và đại trực tràng (HCT116) ngay tại nồng độ, đặc biệt hiệu quả với tế bào ung thư vú. Kết quả nghiên cứu này đã được công bố tại Hội thảo “Ứng dụng Nano Curcumin trong phòng và hỗ trợ điều trị bệnh” do Hội Nội khoa VN kết hợp với Viện HLKHVCNVN tổ chức.