Cách khắc phục chứng đau dạ dày khi mang thai
-
Ngày đăng:
26/03/2019 -
Lần cập nhật cuối:
17/07/2023 -
Số lần xem
260
Nội dung bài viết
Toggle
Đau dạ dày với người bình thường cũng đã gây ra rất nhiều ảnh hưởng tới sinh hoạt hàng ngày nhưng với phụ nữ đang mang thai, bệnh đau dạ dày còn trở nên phiền toái hơn rất nhiều. Khi mang thai, cơ thể người phụ nữ sẽ có rất nhiều thay đổi đặc biệt là những thay đổi về sinh lý, nội tiết tố, chính vì vậy mà sẽ càng khó khăn hơn với những phụ nữ đang mang thai khi mắc thêm bệnh đau dạ dày.
Làm thế nào để giúp người mẹ khắc phục chứng đau dạ dày khi mang thai mà không làm ảnh hưởng tới thai nhi. Một số lời khuyên dưới đây sẽ giúp các bà mẹ trẻ hạn chế tối đa được những triệu chứng khó chịu của căn bệnh đau dạ dày.
Thói quen ăn uống và sinh hoạt cho phụ nữ mang thai khi đau dạ dày
Nên:
- – Chia nhỏ bữa ăn: Phụ nữ bị đau dạ dày khi mang thai nên ăn thành nhiều bữa nhỏ trong ngày ngoài 3 bữa chính. Chỉ nên ăn vừa đủ, tránh ăn quá no gây áp lực khiến dạ dày phải làm việc quá sức làm các cơn đau xuất hiện thường xuyên hơn.
- – Sau bữa ăn cần nghỉ ngơi để dạ dày tiêu hóa thức ăn, tránh hoạt động mạnh dễ dẫn đến trào ngược dạ dày thực quản.
- – Nên ăn các loại thực phẩm có chứa nhiều tinh bột như cơm, gạo lứt, bánh mì, bánh quy… để hỗ trợ thấm bớt acid thừa trong dạ dày, tăng chuyển hóa. Ngoài ra, cần bổ sung thêm vitamin và khoáng chất từ các loại rau lá xanh, rau củ, hoa quả… Nên lưu ý tránh mua nhưng loại rau già, xơ, khó tiêu hóa, khi chế biến thì ưu tiên đồ luộc, hấp hơn là đồ chiên, rán, xào nhiều dầu mỡ.
- – Đi lại nhẹ nhàng sau khi ăn từ 1-2h để cơ thể không bị ì, thức ăn tiêu hóa tốt hơn.
- – Uống đủ 1,5-2l nước mỗi ngày tùy theo nhu cầu của cơ thể, có thể uống các loại nước ép hoa quả, nước ép các loại rau giúp hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru hơn.
Không nên:
- – Vận động mạnh ngay sau khi ăn, vừa ảnh hưởng đến dạ dày, vừa ảnh hưởng tới thai nhi.
- – Kiêng hoàn toàn rượu, bia, đồ uống có chứa cồn và cafein
- – Tránh ăn các loại thực phẩm, hoa quả có vị chua, hạn chế ăn các món ăn có nhiều gia vị cay nóng như ớt, tiêu, xả, gừng, giềng…
- – Không nên ăn các loại thức ăn cứng, khó nhai, khó tiêu hóa…
- – Hạn chế đồ dầu mỡ và đồ ăn quá nóng hay quá lạnh, hãy để đồ ăn trở về nhiệt độ ~30 độ để tránh làm tổn thương dạ dày
Một số bài thuốc chữa đau dạ dày cho phụ nữ mang thai
- – Nước ép bắp cải: Bắp cải mua về tách lá, rửa sạch sau đó cắt miếng nhỏ và cho vào máy xay xay nhuyễn. Nước này mang đun sôi lên trong khoảng 2-3 phút rồi lọc lấy nước cốt và uống liên tục trong 10-15 ngày, nên uống trước bữa ăn để đạt được hiệu quả tốt nhất.
- – Canh thịt gà táo tàu: Dùng nước luộc gà thêm 1 vài miếng mực khô ninh lấy nước ngọt, 1 miếng thịt ức gà xẻ nhỏ, 1 nhánh gừng xắt nhỏ và 2 quả táo tàu. Ninh nhừ với lửa nhỏ sau đó ăn cả cái và nước để làm giảm tình trạng dư acid dạ dày.
Nhận thông báo
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments