Skip to main content

Một bên nhiều sữa, một bên ít sữa: Nguyên nhân và cách khắc phục

 • Ngày đăng:

  08/03/2024
 • Lần cập nhật cuối:

  10/07/2024
 • Số lần xem

  52

Sau khi sinh không phải mẹ bỉm nào cũng có sữa đều cả hai bên ngực, một số mẹ không có sữa, một số mẹ chỉ có sữa ở một bên ngực hoặc sẽ có mẹ gặp tình trạng một bên nhiều sữa một bên ít sữa. Gặp phải tình trạng này nếu không khắc phục đúng cách thì sẽ dẫn đến cơ thể của mẹ bị mất cân đối, thiếu thẩm mỹ, mất tự tin. Vì vậy, các mẹ cần tìm hiểu rõ nguyên nhân và cách khắc phục đúng chuẩn nhất. 

1. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng 1 bên nhiều sữa 1 bên ít sữa

Không giống như tắc tia sữa hay mất sữa, hiện tượng 1 bên ít sữa 1 bên nhiều sữa sữa của các mẹ bỉm rất dễ xảy ra. Bởi vì có 4 nguyên nhân chính sau đây khiến các mẹ gặp phải tình huống này.

Tình trạng một bên nhiều sữa một bên ít sữa rất dễ xảy ra với các mẹ bỉm
Tình trạng một bên nhiều sữa một bên ít sữa rất dễ xảy ra với các mẹ bỉm
 • Yếu tố về cơ địa: Nguyên nhân đầu tiên đến từ cơ địa của mỗi mẹ bỉm. Một số mẹ sẽ có mô tuyến ngực hai bên cao thấp không đồng đều thì sẽ dẫn đến một bên nhiều sữa một bên ít sữa. 
 • Thói quen cho con bú: Rất nhiều mẹ gặp phải tình trạng này do thói quen cho con bú tại bên ngực có thuận tay với mẹ. Lâu dần bên được trẻ bú nhiều sẽ to hơn bên còn lại. 
 • Bé bú không đều: Trường hợp mẹ bị tình trạng một bên nhiều sữa một bên ít sữa còn đến từ chính việc bé bú. Một số bé sẽ bú rất ngoan và nhiều tại bên bé thấy thoải mái, còn bên ngược lại bé lại không hợp tác. 
 • Mẹ từng gặp chấn thương hoặc phẫu thuật ngực: Không chỉ do cơ địa hay thói quen, một số mẹ còn từng gặp phải những chấn thương hoặc đã trải qua cuộc phẫu thuật ngực. Việc này cũng sẽ dẫn đến tình trạng một bên nhiều sữa một bên ít sữa. 

2. Những sai lầm khi khắc phục tình trạng sữa bên ít bên nhiều

Trong thực tế, khi gặp phải tình trạng sữa không đều nhiều mẹ đã áp dụng cách khắc phục không đúng, dẫn đến nhiều vấn đề. Vì vậy, các mẹ nên lưu ý về một số sai lầm khi khắc phục tình trạng sữa mẹ 1 bên nhiều bên ít để tránh được các hậu quả không đáng có. 

2.1 Chỉ cho bé bú hoàn toàn tại bên ngực ít sữa

Thay vì cho bé bú đều cả hai bên ngực khi gặp tình trạng một bên nhiều sữa một bên ít sữa thì một số mẹ lại cho rằng chỉ nên cho bé bú bên ít sữa. Việc này sẽ dẫn đến nhiều hậu quả.

Trên thực tế việc bé không bú tại bên ngực nhiều sữa không có nghĩa là tuyến sữa ngưng hoạt động. Vì thế, lượng sữa tại đây sẽ bị tồn đọng dễ dẫn đến các tình trạng tắc sữa, viêm tuyến sữa hay nặng hơn là áp xe ngực. Điều này vô cùng nguy hiểm cho sức khỏe của mẹ và cũng có thể gây đến việc mất sữa hoàn toàn sau quá trình điều trị.

2.2 Lạm dụng máy vắt sữa

Nhiều mẹ nghĩ rằng sử dụng máy vắt sữa để khắc phục tình trạng bên nhiều sữa bên ít sữa chính là cách làm khoa học, nhanh chóng nhất. Nhưng thực tế cho thấy nếu mẹ quá lạm dụng máy vắt sữa thì sẽ dẫn đến tổn thương núm và bầu vú của mẹ. Bởi vì, máy vắt sữa không thể làm tốt chức năng rút sữa như cách em bé bú mẹ được. Thay vì vắt hút, mẹ hãy tập trung cho bé bú nhiều để có thể duy trì sữa lâu dài nhất có thể.

Tình trạng một bên nhiều sữa một bên ít sữa cũng làm nhiều mẹ bỉm căng thẳng
Tình trạng một bên nhiều sữa một bên ít sữa cũng làm nhiều mẹ bỉm căng thẳng

2.3 Quá tập trung vào việc bổ sung thực phẩm dinh dưỡng lợi sữa

Nhiều mẹ nghĩ rằng, khi gặp tình trạng  một bên nhiều sữa một bên ít sữa thì cách cải thiện tốt nhất là ăn nhiều món lợi sữa như: móng giò, chân chó… Tuy nhiên, chưa có bất kì nghiên cứu nào chứng minh việc ăn các thực phẩm nêu trên có thể giúp các mẹ tăng tiết sữa. Thậm chí, chúng còn có thể gây thừa cân, béo phì, mất cân bằng dinh dưỡng, thậm chí tăng nguy cơ viêm tắc tia dẫn tới giảm chất lượng và số lượng sữa.

3. Cách khắc phục tình trạng sữa mẹ một bên nhiều sữa một bên ít sữa đúng chuẩn

Áp dụng đúng cách thì tình trạng bên nhiều sữa bên ít sữa sẽ được giải quyết triệt để
Áp dụng đúng cách thì tình trạng bên nhiều sữa bên ít sữa sẽ được giải quyết triệt để

Để tình trạng một bên nhiều sữa một bên ít sữa sẽ được cải thiện thì các mẹ hãy áp dụng các phương pháp đúng chuẩn sau đây.

 • Thiết lập thời khóa biểu cho bé bú nhiều tại bên ít sữa: Mẹ phải nhớ rằng là cho bé bú nhiều hơn đối với bên ngực đang bị nhỏ và ít sữa. Điều này có nghĩa là vẫn cần duy trì cho bé bú tại bên ngực nhiều sữa. Hoàn toàn không nên chỉ cho bú tại một bên ngực.
 • Sử dụng máy vắt sữa hợp lý: Ngoài khoảng thời gian cho con bú, các mẹ cũng nên sử dụng các cữ vắt sữa đều đặn mỗi ngày. Bởi vì, việc hút sữa theo lịch trình hợp lý sẽ giúp cơ thể tiết sữa đều đặn hơn.
 • Nghỉ ngơi và ăn uống hợp lý: Các mẹ nên ăn uống đa dạng dưỡng chất, ngủ nghỉ điều độ, uống nhiều nước. Đặc biệt cần ngủ đủ, ngủ sâu giấc để đảm bảo cơ thể được nghỉ ngơi hoàn toàn.
 • Giữ tâm lý thoải mái: Để quá trình tiết sữa được thông suốt, cơ thể mẹ được khỏe mạnh thì việc giữ một tâm lý thoải mái rất quan trọng. Các mẹ đừng quá lo âu, suy nghĩ hay căng thẳng, kể cả khi đang gặp phải tình trạng một bên nhiều sữa một bên ít sữa. Bởi vì, tâm lý sẽ ảnh hưởng rất lớn đến thể trạng sức khỏe của mẹ khi đang nuôi con nhỏ.
 • Nếu gặp các bệnh về tuyến vú như áp xe ngực, viêm tuyến vú, tắc sữa thì các mẹ hãy chữa trị dứt điểm, tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ. Từ đó, mẹ sẽ sớm hồi phục thể trạng, đảm bảo nguồn sữa cho bé.

Trên đây là những thông tin về nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng 1 bên nhiều sữa 1 bên ít sữa đúng chuẩn nhất. Hy vọng các thông tin này sẽ giúp các mẹ bỉm sớm khắc phục được tình trạng này nếu gặp phải.

Tổng đài miễn cước
Mua tại gian hàng Shopee chính hãng
Mua hàng online
nhận hàng tại nhà
Mua hàng online
nhận hàng tại nhà
Mua tại gian hàng Shopee chính hãng
Nhận thông báo
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

BẠN NÊN ĐỌC NGAY

THÔNG TIN VỀ SẢN PHẨM

SẢN PHẨM LIÊN QUAN

1
TƯ VẤN LIỆU TRÌNH

Thông báo

x