Skip to main content

Mẹ ít sữa khi đi làm: Nguyên nhân và bí quyết duy trì nguồn sữa

 • Ngày đăng:

  08/03/2024
 • Lần cập nhật cuối:

  10/07/2024
 • Số lần xem

  75

Khi thời gian nghỉ thai sản kết thúc cũng chính là lúc các mẹ sau sinh phải đối diện với khá nhiều lo lắng. Trong đó, việc mẹ ít sữa khi đi làm chính là vấn đề khiến nhiều mẹ đau đầu. Vậy hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân, cách khắc phục hiện tượng ít sữa khi đi làm và bí quyết duy trì nguồn sữa tại bài viết dưới đây.

Nguyên nhân khiến mẹ ít sữa khi đi làm

Khác với việc mẹ ít sữa ngay sau sinh, trường hợp mẹ ít sữa khi đi làm đến từ các nguyên nhân khách quan nhiều hơn. Theo cơ chế hoạt động của tuyến sữa, sữa mẹ sẽ tiết ra theo nhu cầu của bé. Do đó, nếu mẹ đi làm việc quá trình bé bú trực tiếp sẽ bị gián đoạn trong khoảng 8 giờ đồng hồ hoặc hơn. 

Quay lại sau thời gian nghỉ thai sản, tình trạng mẹ ít sữa khi đi làm trở thành nỗi lo chung của các mẹ bỉm.
Quay lại sau thời gian nghỉ thai sản, tình trạng mẹ ít sữa khi đi làm trở thành nỗi lo chung của các mẹ bỉm.

Dẫu biết rằng các mẹ vẫn sẽ tiếp tục hút sữa khi đi làm, nhưng trên thực tế có nhiều yếu tố khách quan sẽ tác động đến thời gian hút sữa. Ngoài ra, không phải ai cũng duy trì việc hút sữa tại cơ quan đều đặn và đúng cữ được.

Khi quá trình hút sữa không diễn ra đúng lịch và hút kiệt được sữa thì tuyến sữa sẽ không sản xuất đều đặn nữa. Đó là nguyên lý “cầu – cung” mà tuyến sữa đang hoạt động. 

Bên cạnh đó, cũng sẽ có các nguyên nhân đến từ việc một số mẹ chủ quan, không kiêng khem cẩn thận đã ăn một số thực phẩm có thể gây mất sữa. Đồng thời, quá trình làm việc các mẹ cũng sẽ đối mặt với nhiều áp lực, căng thẳng, ảnh hưởng tâm lý cũng dẫn đến tình trạng mẹ ít sữa khi đi làm. 

Cách khắc phục tình trạng mẹ ít sữa khi đi làm

Khi đi làm, các mẹ sẽ rất dễ bị ít sữa, thậm chí là mất sữa. Để có thể khắc phục tình trạng này, các mẹ cần lưu ý một số điều sau:

 • Lên lịch hút sữa đều đặn hàng ngày, duy trì cả trong giờ làm việc.
 • Tranh thủ cho con bú trực tiếp mỗi khi ở bên cạnh con.
 • Cố gắng bổ sung đầy đủ dưỡng chất và tránh một số các thực phẩm có thể gây mất sữa, như: Lá lốt, bắp cải, bông cải xanh, đồ ăn nhanh, thực phẩm có quá nhiều gia vị, cafe, rượu hoặc các đồ uống có chứa chất kích thích. 
Duy trì lịch hút sữa đều đặn để kích thích nguồn sữa ngay cả khi mẹ đi làm
Duy trì lịch hút sữa đều đặn để kích thích nguồn sữa ngay cả khi mẹ đi làm

Bí quyết giúp mẹ duy trì nguồn sữa khi đi làm

Để có thể duy trì nguồn sữa mẹ một cách tốt nhất thì mẹ sẽ cần chuẩn bị tinh thần cũng như thể chất cho việc quay trở lại làm việc. Bên cạnh đó, mẹ cũng nên lưu ý các khía cạnh dưới đây:

 • Tập cho trẻ bú bình thành thạo và tạo thói quen ăn theo đúng cữ: Trong 06 tháng đầu tiên nếu trẻ bú mẹ hoàn toàn thì trước khi mẹ đi làm, mẹ sẽ cần tập cho con bú bình. Quá trình này đòi hỏi nhiều thời gian nên mẹ cần có lộ trình tập cho con bú bình sớm, để con không bị bỡ ngỡ. 
 • Chuẩn bị các đồ dùng, thiết bị cho việc hút sữa: Để tránh gặp phải tình trạng mẹ ít sữa khi đi làm, một việc quan trọng là cần duy trì việc hút sữa thường xuyên và liên tục. Nếu mẹ đã có sẵn các dụng cụ trữ sữa, hút sữa thì lúc này mẹ chỉ cần lên một lịch hút sữa phù hợp với công việc. Trong trường hợp mẹ chưa chuẩn bị được máy hút sữa hãy tìm hiểu và mua các đồ dùng cần thiết. Đồng thời, mẹ cũng cần dành thời gian làm quen, tập sử dụng máy hút sữa trước khi đi làm. 
Thực hiện lưu trữ sữa mẹ cẩn thận, đúng cách để đảm bảo nguồn dinh dưỡng không bị biến đổi
Thực hiện lưu trữ sữa mẹ cẩn thận, đúng cách để đảm bảo nguồn dinh dưỡng không bị biến đổi

Các việc cần duy trì trong khi đi làm

 • Thiết lập thời gian hút sữa phù hợp với công việc: Nếu mẹ đi làm trước khi con được 6 tháng, mẹ nên hút sữa theo lịch mỗi cữ hút cách nhau khoảng 3 tiếng. Còn nếu mẹ đi làm khi con từ 6 tháng trở lên, mẹ có thể giãn lịch hút 4 tiếng một lần. Trường hợp mẹ không thể hút sữa trong giờ hành chính thì mẹ cần hút sữa trước và sau khi đi làm đều đặn mỗi ngày. Với cách này rất có thể lượng sữa của mẹ sẽ bị giảm nhưng nếu tranh thủ thời gian vào buổi tối và cuối tuần, mẹ vẫn có thể duy trì lượng sữa cho con.
 • Mẹ nên sắp xếp thời gian nghỉ ngơi hợp lý, thực hiện các động tác massage vùng ngực thường xuyên trước mỗi lần hút sữa. Việc massage tuyến vú trước khi hút sữa không chỉ giúp tinh thần các mẹ thư giãn mà còn kích thích lưu lượng máu, tăng tiết hormone oxytocin, thông dòng sữa giúp sữa chảy xuống dễ dàng hơn. Đồng thời, massage bầu ngực trước khi hút sữa còn ngăn ngừa hiện tượng ứ đọng các cục sữa đông trong ngực gây đau nhức hay viêm nhiễm. 
 • Cuối tuần mẹ nên thực hiện cho con bú trực tiếp và hút sữa nhiều hơn để kích thích tuyến sữa. Ngoài ra khoảng thời gian này cũng sẽ giúp mẹ có nguồn sữa lưu trữ để phục vụ nhu cầu của con được tốt hơn. 

Tình trạng mẹ ít sữa khi đi làm hoàn toàn có thể xảy ra với bất kỳ bà mẹ bỉm sữa nào. Vì thế, các mẹ luôn cần chuẩn bị cho mình những bí quyết cũng như cách khắc phục hiệu quả nhất để cải thiện tình trạng này. Chúc các mẹ ngay cả khi bận rộn với công việc vẫn có nguồn sữa dồi dào cho con!

Tổng đài miễn cước
Mua tại gian hàng Shopee chính hãng
Mua hàng online
nhận hàng tại nhà
Mua hàng online
nhận hàng tại nhà
Mua tại gian hàng Shopee chính hãng
Nhận thông báo
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

BẠN NÊN ĐỌC NGAY

THÔNG TIN VỀ SẢN PHẨM

SẢN PHẨM LIÊN QUAN

1
TƯ VẤN LIỆU TRÌNH

Thông báo

x