Skip to main content

Góc giải đáp: Mẹ ít sữa có nên cho con ăn sữa ngoài?

 • Ngày đăng:

  08/03/2024
 • Lần cập nhật cuối:

  10/07/2024
 • Số lần xem

  56

Câu chuyện mẹ bỉm không có đủ lượng sữa cho con bú là câu chuyện không của riêng ai. Vì thế, câu hỏi liên quan đến việc mẹ ít sữa có nên cho con ăn sữa ngoài hay không rất được quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu để giải đáp thắc mắc này nhé!

1. Mẹ ít sữa có nên cho con ăn sữa ngoài?

Hiện nay, các tổ chức quốc tế như WHO, UNICEF đều khuyến nghị mẹ sau sinh nên cho con bú hoàn toàn sữa mẹ trong vòng 6 tháng đầu tiên. Từ tháng thứ 7 bắt đầu cho trẻ ăn bổ sung cùng với tiếp tục cho con bú càng nhiều càng tốt. Tuy nhiên, không phải mẹ bỉm nào cũng có đủ lượng sữa để cho trẻ bú. Vậy thì mẹ ít sữa có nên cho con ăn sữa ngoài hay không? Câu trả lời là có. Dưới đây sẽ là những trường hợp cụ thể để các mẹ giải đáp thắc mắc mẹ ít sữa có nên cho con ăn sữa ngoài không?

Vậy mẹ ít sữa có nên cho con ăn sữa ngoài hay không?
Vậy mẹ ít sữa có nên cho con ăn sữa ngoài hay không?
 • Đối với một số mẹ bỉm đang gặp phải tình trạng sức khỏe cần điều trị bằng thuốc hoặc từng phẫu thuật tuyến vú thì nên cho con bổ sung sữa ngoài.
 • Mẹ bỉm sinh đôi hoặc sinh ba thì chắc chắn là lượng sữa của mẹ không thể đủ cho các bé sử dụng. Vì vậy, nên bổ sung thêm cho bé sữa công thức. 
 • Trường hợp mẹ ít sữa có nên cho con ăn sữa ngoài hay không còn cần lưu ý đến việc trẻ đã ăn sữa mẹ 6 tháng liên tục mà không tăng cân. Bởi vì, nếu trẻ không tăng cân thì có lẽ dưỡng chất từ sữa mẹ chưa đủ để trẻ phát triển hoặc lượng sữa chưa đủ. Lúc này mẹ sẽ cần bổ sung song song sữa mẹ và sữa công thức. 
 • Đối với một số trẻ sơ sinh gặp phải các vấn đề sức khỏe hoặc sinh non thì dù mẹ không ít sữa cũng vẫn nên dặm thêm sữa công thức. Điều này sẽ đảm bảo nguồn dinh dưỡng đầy đủ nhất cho con.

2. Những điểm mẹ cần lưu ý khi cho con ăn sữa ngoài

Khuyến khích mẹ cho con bú sữa mẹ đều đặn rồi mới bổ sung sữa công thức
Khuyến khích mẹ cho con bú sữa mẹ đều đặn rồi mới bổ sung sữa công thức

Để trả lời cho câu hỏi mẹ ít sữa có nên cho con ăn sữa ngoài hay không thì trước hết các mẹ cần tìm hiểu việc kết hợp sữa mẹ và sữa công thức sẽ có những ưu nhược điểm gì. Trên thực tế khi mẹ ít sữa thì chắc chắn phải bổ sung sữa công thức. Nhưng làm sao để kết hợp được tốt nhất giữa sữa mẹ và sữa công thức thì cần lưu ý một số điều sau đây:

2.1 Cho con làm quen với sữa công thức

Cố gắng cho con bú hoàn toàn sữa mẹ trong 1 tháng đầu tiên. Trường hợp mẹ ít sữa nhưng vẫn nên cho con bú kiệt phần sữa mẹ rồi mới chuyển sang sữa công thức.

Bắt đầu cho con tập bú bình bằng chính sữa mẹ được vắt ra, sau đó chuyển sang 1 đến 2 cữ sữa công thức trong một ngày. Tuyệt đối không thay thế hoàn toàn sữa mẹ nếu mẹ vẫn chưa bị mất sữa, cần kiên trì hút sữa và cho con bú để kích thích tuyến vú làm việc. Nếu trẻ không bú hết, mẹ nên hút cạn sữa ra ngoài bởi nếu sữa mẹ còn tồn đọng sẽ khiến tuyến sữa không được kích thích hiệu quả, ít tiết sữa ở những lần sau.

2.2 Tuyệt đối không trộn sữa mẹ và sữa công thức

Các mẹ lưu ý tuyệt đối không được pha sữa mẹ và sữa công thức cùng nhau, mỗi cữ mẹ chỉ nên cho trẻ sử dụng một loại sữa. Việc sử dụng cùng lúc 2 loại sữa có thể khiến trẻ bị rối loạn tiêu hóa, ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ dinh dưỡng.

3. Bí quyết gọi sữa mẹ về “ướt áo”

Hút sữa đều đặn cũng sẽ giúp kích thích và gia tăng nguồn sữa mẹ
Hút sữa đều đặn cũng sẽ giúp kích thích và gia tăng nguồn sữa mẹ

Thực tế, mẹ ít sữa chắc chắn sẽ cần bổ sung sữa công thức cho con. Tuy nhiên, theo chuyên gia sữa mẹ vẫn là nguồn dinh dưỡng tốt nhất nên nếu chưa bị mất sữa hoàn toàn, bạn hãy áp dụng một vài biện pháp để kích sữa về. Dưới đây là một số bí quyết giúp các mẹ gọi sữa về “ướt áo”.

 • Cho con ti trực tiếp và đều đặn mỗi ngày chính là bí quyết đơn giản, dễ dàng nhưng cũng vô cùng hiệu quả để “gọi sữa” về.
 • Phương pháp massage bầu ngực sẽ giúp kích thích sữa mẹ đồng thời giúp ngăn ngừa ung thư vú. Đây cũng là cách giải quyết tắc tia sữa, áp xe vú hiệu quả.
 • Kích sữa bằng cách sử dụng máy hút sữa, bởi vì máy sẽ tạo lực tác động lên tuyến vú nếu như bé không chịu ti mẹ trực tiếp.
 • Sử dụng các sản phẩm kích thích nguồn sữa bằng thuốc đi kèm với quá trình ăn uống, bổ sung dưỡng chất. 

Trên đây là những thông tin xoay quanh chủ đề mẹ ít sữa có nên cho con ăn sữa ngoài hay không? Hy vọng bài viết đã giúp các mẹ bỉm có được hướng giải quyết nếu gặp phải trường hợp này.

Tổng đài miễn cước
Mua tại gian hàng Shopee chính hãng
Mua hàng online
nhận hàng tại nhà
Mua hàng online
nhận hàng tại nhà
Mua tại gian hàng Shopee chính hãng
Nhận thông báo
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

BẠN NÊN ĐỌC NGAY

THÔNG TIN VỀ SẢN PHẨM

SẢN PHẨM LIÊN QUAN

1
TƯ VẤN LIỆU TRÌNH

Thông báo

x