Bài thuốc chữa bệnh đau dạ dày từ quả mướp đắng
-
Ngày đăng:
06/03/2019 -
Lần cập nhật cuối:
10/07/2024 -
Số lần xem
314
Nội dung bài viết
ToggleTrong rất nhiều cây thuốc, vị thuốc từ dân gian được sử dụng để chữa đau dạ dày, thì bài thuốc từ quả mướp đắng cũng là một giải pháp được nhiều người tin tưởng sử dụng. Với những bước thực hiện khá đơn giản và nguyên liệu cực dễ kiếm, bất cứ người bệnh nào cũng có thể áp dụng bài thuốc chữa bệnh đau dạ dày từ quả mướp đắng. Để hiểu rõ hơn điều này, hãy tìm hiểu thông tin trong bài viết nhé.
Xem thêm:
Mướp đắng còn có nhiều tên gọi khác như khổ qua, cẩm lệ chi, lại bồ đào… Đây là một loại quả thuộc họ bầu bí, thân leo và các lá mọc so le, mép lá hình răng cưa. Cuống hoa mướp đắng dài, tràng hoa màu vàng nhạt. Quả hình thoi, bề mặt quả thường lồi lõm. Quả thường được sử dụng là quả xanh, khi chín quả chuyển sang màu vàng và hạt bên trong có màu đỏ.
Quả mướp đắng vẫn thường được sử dụng trong các bữa ăn hàng ngày như một loại rau. Thực tế, mướp đắng là loại quả có vị đắng, tính lạnh, có tác dụng thanh nhiệt giải độc. Nhờ vậy mà nó được dùng trong nhiều bài thuốc chữa các chứng bệnh viêm nhiễm như viêm tiết niệu, viêm loét dạ dày, đau dạ dày, tiểu đường,… Đặc biệt với người mắc các bệnh dạ dày, có thể dùng mướp đắng làm thuốc chữa bệnh đau dạ dày theo nhiều cách khác nhau.
Dùng mướp đắng khô chữa đau dạ dày đơn giản mà vô cùng hiệu quả
Để làm mướp đắng khô, bạn hãy chọn những quả xanh còn tươi, chú ý đừng nên chọn quả còn quá non. Mướp đắng sau khi mua về, rửa sạch và để ráo nước. Sau đó bạn đem thái thành những lát mỏng (không cần phải bỏ hạt) rồi phơi. Đến khi mướp đắng khô, bạn có thể cất vào túi bóng sạch để bảo quản và dùng dần.
Cách dùng mướp đắng khô rất đơn giản. Bạn lấy một ít mướp đắng khô cho vào nồi nước, đun sôi để sắc lấy nước uống hàng ngày. Hoặc lấy mướp đắng đã phơi khô, đem tán nhỏ thành bột mịn, mỗi lần lấy từ 1 – 2 thìa café nhỏ pha vào cốc nước ấm. Uống nước sắc (hay nước pha) từ mướp đắng hàng ngày sẽ giúp cải thiện các cơn đau dạ dày của bạn, đồng thời giúp cho những vết viêm loét dạ dày nhanh hồi phục hơn.
Dùng mướp đắng tươi chữa đau dạ dày
So với mướp đắng khô, thì mướp đắng tươi giúp mang lại hiệu quả nhanh hơn nhờ vẫn giữ được độ tươi, cũng như các thành phần dinh dưỡng của loại quả này. Tương tự như cách sắc nước uống ở trên, bạn có thể thái lát mỏng mướp đắng tươi để sắc lấy nước uống. Bên cạnh đó, các món ăn chế biến từ mướp đắng tươi cũng giúp thanh nhiệt giải độc, làm mát cho cơ thể và cũng rất lành tính, không gây kích ứng niêm mạc dạ dày tổn thương từ trước đó. Bạn có thể xào mướp đắng, hoặc thái lát mỏng và trộn nộm…
Ngoài ra, hoa mướp đắng phơi khô, tán thành bột mịn, hòa tan với nước sôi để nguội và uống khoảng 3 lần mỗi ngày cũng có tác dụng tốt. Đây cũng là một bài thuốc đông y trị bệnh đau dạ dày nhanh chóng được dân gian lưu truyền. Tuy nhiên, để có thể sử dụng tốt các bài thuốc dân gian từ mướp đắng, bạn cũng nên cân nhắc tình trạng bệnh và dựa trên sự tư vấn của các chuyên gia chăm sóc sức khỏe nhé.