Thực Đơn Cho Người Đau Dạ Dày TỐT NHẤT Hiện Nay [TƯ VẤN]
-
Ngày đăng:
25/09/2020 -
Lần cập nhật cuối:
10/07/2024 -
Số lần xem
434
Nội dung bài viết
ToggleĐiều trị y khoa trị đau dạ dày là điều bắt buộc nhưng bạn cũng nên biết rằng chế độ ăn uống góp phần không nhỏ vào việc giúp bệnh nhẹ bớt đi hay nặng hơn. Nguyên tắc chung khi xây dựngchế độ ăn cho người đau dạ dày là ưu tiên thực phẩm có khả năng làm lành tổn thương, bảo vệ niêm mạc hoặc giảm tiết acid dạ dày. Tham khảo bài viết sau để biết được thực đơn cho người đau dạ dày nào tốt nhất và dễ làm nhất tại nhà nhé!
1. Cháo hạt sen
Cháo hạt sen là món ăn ngon không thể thiếu trong thực đơn cho người đau dạ dày. Cháo hạt sen có độ lỏng, mềm nên dễ tiêu hóa, đồng thời cung cấp tinh bột, giúp giảm đáng kể acid dạ dày và rối loạn tiêu hóa.
Cách làm cháo hạt sẽ cho người bị đau dạ dày như sau:
Bước 1: Chuẩn bị khoảng 20g hạt sen, 30g gạo tẻ, đường trắng và gia vị khác vừa đủ
Bước 2: Vo gạo sau đó cho vào nồi nấu cùng với hạt sen
Bước 3: Khi cháo chín thêm gia vị sao cho vừa miệng
2. Đu đủ hầm sườn lợn.
Đu đủ hầm sườn lợn là món ăn không thể thiếu trong chế độ ăn cho người đau dạ dày
Đu đủ hầm sườn lợn là món ăn không thể thiếu trong chế độ ăn cho người đau dạ dày. Món ăn này có tác dụng bổ tỳ, giải nhiệt, nhuận tràng và cải thiện đáng kể triệu chứng của bệnh đau dạ dày.
Bước 1: Chuẩn bị nửa quả đu đủ xanh, 200g sườn lợn, 8 – 10 quả táo tàu, ngò, hành, gia vị vừa đủ
Bước 2: Đu đủ gọt sạch vỏ, rửa sạch, cắt thành miếng vừa ăn; sườn lợn rửa sạch
Bước 3: Cho chảo lên bếp, đợi nóng, phi thơm hành, thêm một lượng nước vừa đủ
Bước 4: Cho sườn và táo tàu, đun khoảng 20 – 25 phút rồi cho đu đủ vào
Bước 5: Đợi đu đủ mềm thì nêm gia vị cho vừa miệng, thêm chút hạt tiêu, ngò, hành rồi tắt bếp
3. Trứng gà mật ong
Trong chế độ ăn cho người đau dạ dày không thể thiếu sự kết hợp giữa trứng và mật ong. Trứng gà và mật ong rất tốt cho dạ dày vì thành phần của chúng có khả năng loại bỏ tác nhân gây hại cho dạ dày, cải thiện chức năng tiêu hóa. Y học hiện đại cũng đã chứng minh, kháng thể có trong trứng gà giúp chống lại các tác nhân gây tổn thương dạ dày và ngăn ngừa cơn đau dạ dày hiệu quả. Kết hợp trứng gà và mật ong hỗ trợ giảm đau dạ dày được thực hiện theo các bước sau:
Bước 1: Chuẩn bị 1 quả trứng gà, tách lấy lòng đỏ; 200ml mật ong nguyên chất
Bước 2: Cho lòng đỏ trứng vào lọ, đổ mật ong lên trên cho đến khi ngập hết
Bước 3: Đậy nắp, để qua đêm là có thể sử dụng
>> Tìm hiểu thêm: Đau Dạ Dày Nên Ăn Gì Và Kiêng Gì Để Giảm Đau?
4. Gà kho gừng
Gừng thường được sử dụng để hỗ trợ điều trị bệnh lý dạ dày. Theo một số nghiên cứu, gừng có chứa khoảng 2 – 3% tinh dầu, tác dụng kháng khuẩn, kháng viêm và làm lành tổn thương ở dạ dày. Gừng giúp tăng cảm giác thèm ăn và giảm các triệu chứng do đau dạ dày gây nên. Vì vậy, trong thực đơn cho người đau dạ dày không thể không kể đến món gà kho gừng. Cách làm món gà kho gừng cho người đau dạ dày rất đơn giản như sau:
Bước 1: Chuẩn bị khoảng 1/2 con gà và 1 củ gừng
Bước 2: Gà làm sạch, chặt thành miếng vừa ăn; gừng cạo vỏ, rửa sạch, thái chỉ
Bước 3: Ướp gà với gừng, thêm gia vị, để khoảng 30 phút
Bước 4: Cho một ít dầu/ mỡ vào chảo, đợi nóng, cho gà đã ướp gừng vào đảo đều (có thể thêm một ít nước)
Bước 5: Để nhỏ lửa, khi thịt gà cạn nước và chín thì cho ra đĩa
5. Cá hồi áp chảo
Cá hồi áp chảo là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng cho người đau dạ dày. Hàm lượng Omega 3, protein và khoáng chất trong cá hồi dồi dào, rất tốt cho sức khỏe của hệ tiêu hóa. Các hoạt chất trong cá hồi có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm, hỗ trợ giảm nhanh các triệu chứng như đau bụng, buồn nôn, ợ nóng. Người bị đau dạ dày có thể chế biến cá hồi thành các món ăn khác nhau nhưng lưu ý không ăn cá hồi sống. Việc làm đó có thể khiến tình trạng bệnh diễn biến phức tạp. Đừng bỏ qua món món cá hồi áp chảo thơm ngon này trong thực đơn cho người đau dạ dày của mình nhé!
Tham khảo cách chế biến món cá hồi áp chảo sau đây:
Bước 1: Chuẩn bị khoảng 300g cá hồi, chanh, bơ thực vật, mật ong, muối, hạt tiêu
Bước 2: Rửa sạch cá hồi, cắt thành miếng vừa ăn, rắc hạt tiêu lên trên; chanh vắt lấy nước cốt
Bước 3: Cho chảo lên bếp, thêm dầu/mỡ, đợi chảo nóng thì cho cá hồi vào áp chảo, đợi đến khi 2 mặt cá có màu vàng đẹp mắt là được
Bước 4: Cho một chút nước, mật ong, nước cốt chanh, bơ thực vật, muối vào một chảo khác
Bước 5: Dùng đũa khuấy đều cho đến khi nước sốt sánh lại thì cho cá đã rán vào
Bước 6: Vừa đun vừa dùng thìa múc nước sốt lên trên để ngấm đều vào cá
Bước 7: Cho ra đĩa và đổ nước sốt còn lại lên trên cá
6. Chuối và sữa chua
Chuối và sữa chua là những thực phẩm tốt cho người đau dạ dày. Chuối chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru, hiệu quả. Đặc biệt, vitamin, khoáng chất có trong loại quả này còn giúp cải thiện triệu chứng đau dạ dày, kích thích sản xuất chất nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày. Ngoài ra, hoạt chất pectin trong chuối giúp giảm tình trạng đầy hơi, khó tiêu, gây cảm giác khó chịu cho người bệnh. Bên cạnh đó, sữa chua chứa một lượng probiotic dồi dào, bổ sung vi khuẩn có lợi cho đường ruột, giảm nhanh triệu chứng đầy hơi và đau dạ dày. Các bước kết hợp như sau:
Bước 1: Chuẩn bị 1 hộp sữa chua và 1 quả chuối chín
Bước 2: Chuối thái thành lát, cho vào máy xay sinh tố, thêm sữa chua, xay nhuyễn
Bước 3: Cho ra cốc và thưởng thức
7. Khoai lang hấp/luộc
Thực đơn cho người đau dạ dày không nên bỏ qua khoai lang. Khoai lang chứa nhiều tinh bột, thấm hút bớt acid dư thừa và làm dịu niêm mạc dạ dày. Ngoài ra, khoai lang còn có kali, magie, có tác dụng thư giãn cơ co bóp ở dạ dày, giảm căng thẳng và cơn đau vùng thượng vị.
Bước 1: Chuẩn bị 2 – 3 củ khoai lang, nồi hấp hoặc luộc
Bước 2: Khoai lang rửa sạch, gọt vỏ ngoài, cắt khúc nếu hấp; giữ nguyên vỏ nếu luộc để tránh mất vị ngọt và dưỡng chất
Bước 3: Cho khoai lang vào nồi hấp hoặc luộc đến khi chín, cho ra và sử dụng
8. Bánh mì nướng
Trong các món ăn dành cho người đau dạ dày không thể không nhắc đến bánh mì nướng. Quá trình nướng làm cho một số carbohydrate trong bánh mì bị phá vỡ, khi vào trong dạ dày sẽ thấm hút acid dư thừa, giảm đáng kể triệu chứng ợ nóng, buồn nôn, ngăn ngừa hiện tượng trào ngược dạ dày – thực quản. Người bị đau dạ dày nên ăn bánh mì nguyên cám, không nên ăn bánh mì trắng vì bột làm bánh đã trải qua quá trình tinh chế. Để dễ ăn và tăng hương vị, bạn có thể thêm chút bơ, kem hoặc trái cây.
Bài viết đã giúp có được thông tin chi tiết về thực đơn cho người đau dạ dày. Mọi người nên bổ sung các thực phẩm trên trong chế độ ăn uống hàng ngày để tình trạng đau dạ dày được cải thiện hơn nhé! Hãy để lại câu hỏi tại mục bình luận bên dưới bài viết hoặc liên hệ tổng đài 18001796 để được tư vấn miễn phí về bệnh lý dạ dày và sản phẩm tốt. Thường xuyên truy cập Cumargold.vn để cập nhật những thông tin hữu ích khác nha!
>> Tìm hiểu thêm: