Cách làm tinh bột nghệ, bột nghệ tại nhà an toàn, chất lượng
-
Ngày đăng:
26/03/2019 -
Lần cập nhật cuối:
17/07/2023 -
Số lần xem
285
Nội dung bài viết
Toggle
Nếu không muốn mua tinh bột nghệ, bạn có thể thực hiện cách làm tinh bột nghệ tại nhà dưới đây, vừa an toàn lại đảm bảo chất lượng nhé
Cách làm bột nghệ, tinh bột nghệ tại nhà
Nổi tiếng với công dụng thần kỳ trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp, bột nghệ và tinh bột nghệ vốn là những nguyên liệu yêu thích của chị em phụ nữ. Tuy nhiên chọn mua bột nghệ ở đâu cũng là một vấn đề khiến nhiều cô gái phải đau đầu, khi trên thị trường hiện nay, sự xuất hiện của những sản phẩm giả và kém chất lượng đang trở nên ồ ạt, khó kiểm soát. Vì thế, chị em hoàn toàn có thể học cách làm tinh bột nghệ và bột nghệ tại gia. Chăm chỉ một chút, bạn sẽ có ngay loại nguyên liệu làm đẹp 100% nguyên chất tinh chế từ thiên nhiên.
Nguyên liệu
Nghệ tươi ( khoảng 2,3 kg)
Cách làm
Rửa sạch nghệ, cạo vỏ, cắt lát.
Phơi khô đến khi giòn thì được.
Đem đến hàng xay bột hoặc có thể tự xay tại nhà.
Sau khi xay, ràng để bột được mìn màng.
Với 2,3 kg nghệ tươi, có thể làm thành 1 kg bột nghệ. Đặc biệt cần bảo quản nơi khô thoáng, có thể cất để dùng dần.
Làm bột nghệ vàng không khó, rất đơn giản. Nếu có ý định dùng bột để uống, cần chú ý vệ sinh, rửa nghệ thật sạch, ràng bột nghệ sau khi xay để loại bỏ tạp chất.
Cách làm tinh bột nghệ tươi tại nhà
Nguyên liệu
Nghệ tươi (2 kg)
Máy xay sinh tố
Màng lọc (vải màn, hoặc các loại vải xô mỏng)
Cách làm
Nghệ rửa thật sạch tốt nhất là cạo vỏ
Thái nghệ thành những lát nhỏ, mỏng
Cho nghệ vào cối xay sinh tố, cho thêm 1 ít nước lọc, xay nhuyễn
Dùng khăn lọc lọc lấy nước cốt, bỏ bã. Hòa bã với nước, lọc lại. Lặp lại thao tác trong 3 lần. Thu được nước cốt nghệ.
Thêm nước lọc vào nước cốt, để hỗn hợp khoảng 3 giờ. Tinh bột nghệ đọng xuống bên dưới ca, gạt bỏ nước bên trên. Thực hiện 3 lần thao tác này, để loại bỏ dầu nghệ, nhựa và chất sơ.
Sau quá trình lắng lọc thì bạn thu được tinh bột nghệ tươi. Bảo quản trong tủ lạnh từ 7-10 ngày, sử dụng theo liều lượng thích hợp. Nếu muốn làm với số lượng nhiều để dùng lâu thì bạn có thể làm tinh bột nghệ khô, với công thức dưới đây.
Cách làm tinh bột nghệ khô tại nhà
Thực hiện các bước như trên cho đến lúc thu được tinh bột nghệ tươi thì đem sấy với nhiệt độ 60-70 độ C hoặc đem phơi khô. Đến lúc bột khô hẳn, đóng thành những cục nhỏ thì đem tán mịn. Bảo quản trong hũ thủy tinh hoặc hộp nhựa, để ở nơi khô thoáng, có thể trữ và sử dụng lâu dài.
Trung bình 30 kg củ nghệ tươi sẽ tinh chế được 1 kg tinh bột nghệ khô. Cộng thêm cách làm nhiều giai đoạn phức tạp nên tinh bột nghệ thường có gá thành khá đắt.
Lưu ý về cách làm tinh bột nghệ, bột nghệ tại nhà
Chọn nguyên liệu cẩn thận: Không chọn nghệ quá non hay quá già, chọn các củ có vàng đậm từ trong ra ngoài để thu được sản phẩm có số lượng cao và chất lượng tốt.
Sử dụng găng tay khi làm tránh gây vàng tay.
Đảm bảo các yêu cầu về vệ sinh.
Cho bột nghệ và tinh bột nghệ khô làm xong vào hũ, cất ở nơi khô thoáng, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, tránh làm mất màu nghệ.
Nên bảo quản tinh bột nghệ tươi trong tủ lạnh, sử dụng nhanh trong 7 đến 10 ngày.
Khi lấy tinh bột nghệ ra dùng cần đậy nắp hũ ngay lại kẻo bị mất hơi, sau đó để lại vào trong tủ lạnh để bảo quản
Thực hiện đủ những bước trên đây chị em đã có một khối lượng tinh bột nghệ để sử dụng lâu dài vừa an toàn, chất lượng, tốt cho sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Nếu mẹ nào có thời gian có thể tự làm để bán kiếm thêm thu nhập. Còn gì yên tâm khi được sử dụng chính những sản phẩm từ tay mình làm ra ngon- bổ- rẻ đúng không các mẹ. Hi vọng bài viết sẽ giúp ích thật nhiều cho các mẹ. Chúc các mẹ thành công!