Đau Dạ Dày Có Nên Ăn Sữa Chua Không? [GIẢI ĐÁP]
-
Ngày đăng:
26/03/2019 -
Lần cập nhật cuối:
10/07/2024 -
Số lần xem
321
Nội dung bài viết
ToggleĐau dạ dày có nên ăn sữa chua không? Đau dạ dày ăn sữa chua có tốt không? Sữa chua có tốt cho dạ dày không? là những câu hỏi hàng đầu được mọi người quan tâm. Bởi sữa chua vốn là một loại thực phẩm giúp bổ sung vitamin và lợi khuẩn cho cơ thể. Vậy thực hư thế nào hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé.
1. Đau dạ dày có ăn được sữa chua không?
Đau dạ dày có ăn được sữa chua không? Người bị bệnh dạ dày hoàn toàn có thể ăn sữa chua. Tuy nhiên, người bệnh cũng cần biết cách ăn sữa chua như thế nào cho đúng để phát huy tối đa công dụng của sữa chua với sức khỏe.
- Sữa chua được chứng minh là có tác dụng hữu hiệu trong việc phòng và điều trị bệnh đau dạ dày. Axit lactic trong sữa chua có tác dụng giúp làm kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn HP – một trong những tác nhân quan trọng gây ra tình trạng viêm dạ dày, viêm loét dạ dày tá tràng. Probiotics trong sữa chua giúp ổn định hệ tiêu hóa, hạn chế những cơn đau dạ dày.
- Axit lactic còn giúp cho việc tiêu hóa thức ăn được dễ dàng hơn, ức chế sự sinh sôi của vi khuẩn gây men thối trong đường ruột và giúp dạ dày tiêu hóa thức ăn nhanh hơn, tránh bị quá tải.
-
Sữa chua được biết đến như một loại thức uống bổ dưỡng, đặc biệt tốt cho trẻ em và được nhiều chị em phụ nữ yêu thích bởi công dụng làm đẹp của nó. Để làm sữa chua, cách đơn giản nhất là lên men sữa tự nhiên. Bởi trong sữa vốn có chứa đường lactose, khi được lên men nhờ loại vi khuẩn đặc biệt họ Lactobacteriacae, đường lactose (đường đôi) sẽ chuyển hóa thành đường glucose và galactose (các đường đơn), rồi cuối cùng chuyển thành acid lactic. Một phần lượng acid lactic tạo thành sẽ tác dụng với calci cazeinat trong sữa, tạo ra acid cazeinic và calci lactat. Đây là những chất rất có lợi cho hệ tiêu hóa.
-
Đồng thời, sữa chua giúp bổ sung hệ vi khuẩn có lợi cho đường tiêu hóa, từ đó giúp nâng cao hệ miễn dịch một cách tự nhiên, giúp dạ dày tăng tiết các yếu tố bảo vệ với niêm mạc đường tiêu hóa.
Mặc dù có độ chua nhất định nhưng hàm lượng axit trong sữa chua rất nhỏ, không thể so được với lượng axit dịch vị có sẵn trong dạ dày cơ thể người, nên không gây ảnh hưởng tới hoạt động của dạ dày. Không chỉ vậy, sữa chua còn mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng và rất có ích cho người bị đau dạ dày. Để hiểu rõ hơn về câu hỏi: đau dạ dày có nên ăn sữa chua, chúng ta hãy cùng tìm hiểu câu trả lời ngay phần sau đây của bài viết.
2. Công dụng khác của sữa chua
Sữa chua chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Khi sử dụng đều đặn, thường xuyên sữa chua có thể mang tới những lợi ích khiến bạn đáng kinh ngạc. Dưới đây là 1 vài tác dụng của sữa chua:
- Giúp cơ thể khỏe mạnh hơn: Vitamin D, sắt, kẽm, omega 3,… trong sữa chua giúp bồi bổ sức khỏe và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.
- Giảm nồng độ cholesterol và hạ huyết áp.
- Giúp xương chắc khỏe và tốt cho răng miệng nhờ có canxi và axit lactic.
- Hỗ trợ tiêu hóa: Trong sữa chua có rất nhiều vi sinh vật có lợi giúp quá trình tiêu hóa thức ăn ở dạ dày diễn ra nhanh hơn, giảm tải gánh nặng cho dạ dày khi đang bị viêm loét. Ngoài ra, sữa chua cũng có khả năng ngăn ngừa các nhiễm trùng đường ruột.
- Hỗ trợ giảm cân, làm đẹp da.
- Hỗ trợ điều trị các bệnh phụ khoa.
- Bên cạnh đó, trong sữa chua còn có chứa enzyme protease, có tác dụng thủy phân ptrotein thành các acid amin tự do, giúp cho cơ thể dễ dàng hấp thu dưỡng chất hơn. Lượng acid có trong sữa chua cũng giúp hạn chế vi khuẩn gây hại ở đường ruột.
Vâỵ tại sao đối với những người đau dạ dày có nên ăn sữa chua. Chính bởi những tác dụng của sữa chua đối với những người bị đau dạ dày
3. Cách ăn sữa chua đúng cách cho người bị đau dạ dày
Biết là đau dạ dày có thể ăn sữa chua. Tuy nhiên ăn sữa chua cũng phải đúng cách. Dưới đây là những lưu ý sử dụng mà người bị bệnh dạ dày cần đặc biệt lưu ý để không gặp phải bất kỳ sự khó chịu nào khi ăn sữa chua:
- Không nên ăn sữa chua trong lúc bụng đói vì sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh dạ dày, kể cả đối với người bình thường. Ngoài ra, khi đói, dạ dày tiết ra rất nhiều axit, làm cho các lợi khuẩn trong sữa chua không thể sống được, từ đó làm giảm đi tác dụng của lợi khuẩn.
- Bệnh nhân đau dạ dày, viêm loét dạ dày có thể ăn sữa chua nhưng chúng ta nên ăn sữa chua sau bữa ăn chính từ 1-2h đồng hồ để phát huy tác dụng tốt nhất.
- Nên dùng kết hợp sữa chua cùng nhiều loại thực phẩm như: dâu tây, bánh mì, xoài, bơ, dưa hấu, mãng cầu vì chúng rất giàu dinh dưỡng, có thể làm tăng cường tác dụng của sữa chua với sức khỏe.
- Không nên sử dụng kết hợp sữa chua với các loại xúc xích, thịt hun khói, các sản phẩm đông lạnh chế biến từ thịt, thuốc kháng sinh… vì những loại thực phẩm này không chỉ làm giảm đi tác dụng hỗ trợ sức khỏe của sữa chua mà còn có thể gây rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy, táo bón cùng nhiều vấn đề về tiêu hóa khác.
4. Lưu ý người đau dạ dày khi ăn sữa chua
Đau dạ dày có nên ăn sữa chua. Tuy nhiên để sữa chua phát huy tác dụng tốt nhất đối với sức khỏe và không ảnh hưởng đến dạ dày, chúng ta cần quan tâm thực hiện những lưu ý sau:
- KHÔNG hâm nóng sữa chua: Sữa chua nếu để trong môi trường nhiệt độ cao sẽ dẫn đến tình trạng vón cục và tiêu diệt hết những vi khuẩn có lợi trong sữa chua, làm mất đi tác dụng của sữa chua đối với dạ dày, hệ tiêu hóa và cơ thể nói chung. Vì vậy, chúng ta nên bảo quản sữa chua trong tủ lạnh. Nếu sợ ăn lạnh bị viêm họng, hãy mang sữa chua ra ngoài tủ lạnh từ 15 – 20 phút, để sữa chua bớt lạnh tự nhiên rồi ăn.
- KHÔNG cho trẻ con ăn sữa chua người lớn: Đối với các bé đang bước vào giai đoạn tập ăn sẽ cần dùng loại sữa chua được làm từ sữa công thức thay vì sữa thông thường cho người lớn để đảm bảo an toàn đồng thời hạn chế nguy cơ dị ứng cho bé.
- KHÔNG cho bé ăn sữa chua khi đói: Khi bụng đói lượng axit trong dạ dày tăng cao, khiến vi sinh vật có lợi trong sữa chua bị chết. Vì vậy chúng ta không nên cho bé ăn sữa chua khi đói, mà nên ăn 1-2 tiếng sau bữa ăn chính.
- KHÔNG dùng chung sữa chua với những thực phẩm chế biến sẵn như: thịt hun khói, xúc xích, thực phẩm đông lạnh vì có thể khiến người ăn bị rối loạn tiêu hóa, thậm chí gây nguy hiểm đến sức khỏe.
“Ngoài việc tuân thủ chế độ ăn uống khoa học, người bệnh cần kết hợp với thực phẩm bảo vệ sức khỏe dạ dày để đạt hiệu quả cao, giúp bệnh hồi phục nhanh chóng. Vậy sản phẩm nào giúp điều trị bệnh dạ dày nhanh, tiện lợi, không gây tác dụng phụ và hiệu quả tốt hơn không?”
CumarGold New – Giải pháp toàn diện cho bệnh viêm loét dạ dày cấp và mãn tính
Bạn có biết: Lần đầu tiên Viện Hàn Lâm khoa học Việt Nam đã sáng chế thành công Nano Curcumin dựa trên công nghệ Micell tiên tiến nhất thế giới kết hợp với của nghệ vàng, rất tốt cho bệnh nhân bị bệnh dạ dày. Nano Curcumin Viện Hàn Lâm có chất lượng tương đương với Nano Curcumin của Mỹ, cao hơn của Ấn Độ và Trung Quốc.
Tiếp nhận thành công đó, công ty cổ phần dược mỹ phẩm CVI đã kết hợp với Viện hàn lâm Việt Nam cho ra dòng sản phẩm bảo vệ dạ dày CumarGold New – Giải pháp toàn diện cho bệnh nhân đau dạ dày. Sản phẩm đã được hơn 10.000 nhà thuốc phân phối, hơn 20.000 dược sĩ tin tưởng, và được hàng triệu chuyên gia và bệnh nhân tin dùng trong suốt 8 năm qua.
Nano Curcumin với công nghệ Micell cho tác dụng tối ưu so với Curcumin thông thường:
- Tăng độ tan từ 7.500 -10.000 lần
- Hấp thu hơn 40 lần so với Curcumin thường
- Làm lành nhanh vết loét, hết đau dạ dày, triệu chứng ợ hơi, ợ chua nhanh chóng
- Giúp hơn 1,5 triệu người đã Ức chế 65 chủng vi khuẩn HP, không còn tái phát với bệnh dạ dày”
Ngoài ra, trong CumarGold New còn chứa chiết xuất Gừng chuẩn hóa giúp giảm nhanh triệu chứng trào ngược, đầy bụng, ợ hơi, cải thiện tiêu hóa. Hiệp đồng tác dụng ức chế khuẩn Hp, chống viêm, làm lành; kích thích sản xuất chất nhầy mucin, bảo vệ niêm mạc dạ dày.
CumarGold New – Giúp bệnh nhân đau dạ dày cải thiện qua từng ngày
- Sau 1-2 tuần: Giảm các triệu chứng của bệnh dạ dày như đau rát thượng vị, ợ hơi, buồn nôn, đầy bụng khó tiêu, ăn không ngon, mất ngủ…
- Sau 4-8 tuần:Các triệu chứng xuất hiện rất ít, niêm mạc dạ dày được phục hồi, vi khuẩn Hp được ức chế, bệnh nhân ăn ngon, tiêu hóa ổn định.
- Sau 9-12 tuần:Các triệu chứng không còn, bệnh nhân sinh hoạt bình thường, thoải mái, dễ chịu. Nguy cơ biến chứng được đẩy lùi, ngăn ngừa khả năng tái lại.
>> Tìm hiểu thêm:
- [TOP 14] Món Cháo Tốt Cho Người Đau Dạ Dày
- Cảnh báo 5 lý do ăn cay đau dạ dày bạn phải biết
- Đau Dạ Dày Có Nên Ăn Sữa Chua Không?
Những thông tin vừa rồi đã giải đáp những câu hỏi: đau dạ dày có nên ăn sữa chua không?. Sữa chua hay bất kỳ loại thực phẩm bổ dưỡng nào cũng đều mang lại công dụng hữu hiệu nếu chúng ta biết sử dụng đúng cách và hợp lý. Mong rằng bài viết trên hữu ích với bạn. Thường xuyên truy cập vào https://cumargold.vn/ để nhận được những thông tin hữu ích nhất nha!