Skip to main content

Viêm Dạ Dày Tá Tràng Có Nguy Hiểm Không? [TƯ VẤN CHI TIẾT]

 • Ngày đăng:

  06/03/2019
 • Lần cập nhật cuối:

  10/07/2024
 • Số lần xem

  157

Viêm dạ dày tá tràng có nguy hiểm không? Đây là câu hỏi thắc mắc của rất nhiều người. Viêm dạ dày là bệnh lý phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chủ quan trước các triệu chứng của bệnh. Nếu không phát hiện và điều trị sớm, viêm dạ dày sẽ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm, thậm chí gây tử vong.

1. Tìm hiểu về viêm dạ dày tá tràng

Viêm dạ dày tá tràng là tình trạng acid trong dạ dày của bạn ăn mòn lớp chất nhầy bảo vệ niêm mạc, gây tổn thương, xói mòn niêm mạc, làm xuất hiện những viêm loét trong dạ dày hoặc tá tràng, đồng thời lộ ra các lớp bên dưới thành dạ dày hoặc thành ruột.

Khi tình trạng viêm dạ dày quá nặng sẽ dẫn đến loét. Viêm loét dạ dày tá tràng là tên gọi chung để chỉ:

 • Viêm loét dạ dày (chiếm 60%): Các vết loét xuất hiện khắp niêm mạc dạ dày.
 • Viêm loét tá tràng (chiếm 95%): Các vết loét xuất hiện ở niêm mạc tá tràng, phần đầu của ruột non, nơi tiếp xúc với dạ dày.
 • Viêm loét trên bờ cong nhỏ dạ dày (chiếm 25%): Những vết loét xuất hiện trên bờ cong nhỏ dạ dày.

2. Viêm dạ dày tá tràng có nguy hiểm không?

Theo lý thuyết, viêm dạ dày tá tràng không quá nguy hiểm vì chúng có thể điều trị được bằng thuốc kết hợp với những thay đổi tích cực trong ăn uống và lối sống. Tuy nhiên, do những thói quen sinh hoạt, lối sống cũ nên không phải ai cũng kiên trì để làm được

Thực tế cho thấy, viêm loét dạ dày tá tràng là một căn bệnh nguy hiểm do ảnh hưởng của nhiều yếu tố như:

 • Tâm lý chủ quan của người bệnh không điều trị sớm và dứt điểm hẳn
 • Bệnh hay tái phát do không thể duy trì được những thói quen tốt
 • Do những sai lầm trong quá trình điều trị và sử dụng thuốc của bệnh nhân
 • Bệnh tái đi tái lại nhiều lần và trở thành viêm loét dạ dày tá tràng mãn tính
 • Bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm nếu bạn không tiến hành điều trị tích cực và dứt điểm
Viêm loét dạ dày tá tràng dễ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm
Viêm loét dạ dày tá tràng dễ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm

Dưới đây là các biến chứng nguy hiểm do viêm dạ dày gây ra nếu  không điều trị kịp thời:

2.1 Viêm loét dạ dày

Nếu tình trạng viêm dạ dày không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến viêm loét dạ dày. Các vết loét lan rộng, lớp niêm mạc dạ dày mỏng dần cộng với sự tấn công liên tục của acid dạ dày làm vỡ mạch máu

2.2 Xuất huyết tiêu hoá

Đây là biến chứng đầu tiên mà bạn sẽ gặp phải khi bị viêm loét dạ dày tá tràng nhưng không điều trị hoặc điều trị không dứt điểm. Khoảng 15 – 20% tổng số bệnh nhân bị viêm loét dạ dày tá tràng sẽ xuất hiện một hoặc nhiều lần chảy máu dạ dày. Tỷ lệ xuất huyết tiêu hóa ở người già thường cao hơn người trẻ.

Các vết loét lan rộng, lớp niêm mạc dạ dày mỏng dần cộng với sự tấn công liên tục của acid dạ dày làm vỡ mạch máu và gây xuất huyết. Nhìn vào đây bạn có thể thấy được viêm loét dạ dày tá tràng có nguy hiểm không rồi đấy.

2.3 Thủng dạ dày tá tràng

Khi các vết viêm loét trong dạ dày lan rộng, bệnh không được kiểm soát và điều trị sẽ làm thủng lớp niêm mạc dạ dày, đến lớp thanh mạc và cuối cùng là thủng dạ dày.

Triệu chứng của thủng dạ dày là sốt cao, nôn mửa, ớn lạnh, đau bụng dữ dội, tim đập nhanh, đi tiểu, phân hoặc thải khí ít, người mệt mỏi…

2.4 Hẹp môn vị

Các vết loét gần môn vị dạ dày có thể phát triển thành mô viêm xơ gây hẹp lòng tá tràng (phần ruột vùng dưới dạ dày). Chính điều này làm cản trở thức ăn đi xuống ruột. Triệu chứng của hẹp môn vị là bụng trướng, khó tiêu, nôn ra thức ăn cũ, dịch nôn có mùi thối, sút cân nhanh, mất cân bằng điện giải…

2.5 Ung thư dạ dày

Với những vết loét trên 10 năm, tỷ lệ biến chứng thành ung thư do viêm dạ dày tá tràng là 5 – 10%. Ung thư dạ dày là biến chứng nguy hiểm nhất của viêm loét dạ dày tá tràng mãn tính, chúng không chỉ gây cho người bệnh rất nhiều đau đớn khó chịu mà còn có thể đe dọa đến tính mạng người bệnh.

Các vết viêm loét nếu để lâu ngày không được điều trị hoặc bị tái phát nhiều lần chính là điều kiện thuận lợi để các tế bào ung thư xâm nhập và nhanh chóng phát triển trong lớp niêm mạc, từ từ xâm nhập đến lớp thứ 2 trong dạ dày.

Nếu không được kiểm soát, các vết ung thư có thể lan dần ra các cơ quan khác trong cơ thể. Trong giai đoạn đầu, những khối u ung thư có kích thước nhỏ dưới 7cm nên không gây ảnh hưởng đến các hoạt động tiêu hóa trong cơ thể.

Các triệu chứng rõ rệt hơn như:

 • Đau bụng dữ dội
 • Nôn mửa, nôn ra máu
 • Đi ngoài phân đen
 • Chán ăn sụt cân…

Qua những biến chứng trên người bệnh đã tự trả lời cho câu hỏi viêm loét dạ dày tá tràng có nguy hiểm không rồi đó.Vậy cách phòng ngừa căn bệnh này như thế nào ? Cùng đọc tiếp sau đây.

3. Cách phòng ngừa bệnh viêm loét dạ dày tá tràng

Để không phải lo lắng bệnh viêm dạ dày tá tràng có nguy hiểm không thì cách tốt nhất là phòng ngừa bệnh và các biến chứng. Những biến chứng như xuất huyết tiêu hóa, thủng dạ dày, hẹp môn vị hay ung thư dạ dày đều xuất phát từ việc chủ quan không điều trị dứt điểm và để bệnh viêm loét dạ dày tá tràng tái phát lại nhiều lần thành mãn tính.

Vì vậy, để có thể phòng ngừa được những biến chứng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, bạn nên nghiêm túc thực hiện theo những chỉ dẫn sau:

3.1 Tái khám đúng hẹn

Người bệnh nên chủ động đi khám định kỳ đúng thời gian của bác sĩ
Người bệnh nên chủ động đi khám định kỳ đúng thời gian của bác sĩ

Viêm loét dạ dày tá tràng là một bệnh điều trị khá phức tạp và tốn thời gian. Vì vậy, bên cạnh việc tuân thủ điều trị theo phác đồ của bác sĩ, việc tái khám đúng hẹn cũng rất quan trọng, đặc biệt là bệnh viêm loét do vi khuẩn Hp gây ra.

Việc tái khám sẽ giúp bác sĩ biết được phác đồ điều trị có hiệu quả không, mức độ viêm loét hiện tại còn hay hết để có thể đưa ra những điều chỉnh thay đổi cho phù hợp

3.2 Hạn chế dùng các thuốc kháng sinh, kháng viêm, các thuốc giảm đau

Các loại thuốc kháng viêm, giảm đau là một trong những nguyên nhân gây viêm loét dạ dày, vì vậy bạn không nên lạm dụng thuốc, hạn chế sử dụng, chỉ sử dụng khi thực sự cần thiết và có chỉ định của bác sĩ, sử dụng thuốc sau khi đã ăn no.

Thuốc kháng sinh là một loại thuốc đặc biệt và quan trọng với con người. Tuy nhiên, do việc lạm dụng, sử dụng bừa bãi, không theo chỉ định của bác sĩ đã làm xuất hiện tình trạng kháng kháng sinh.

Khi vi khuẩn kháng kháng sinh, loại kháng sinh đó hoàn toàn không có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn, dẫn đến phác đồ điều trị thất bại. Vi khuẩn càng kháng nhiều kháng sinh thì việc điều trị bệnh càng gặp khó khăn.

3.3 Để tâm trạng thoải mái, thư giãn, tránh căng thẳng, stress

Tránh để tình trạng căng thẳng, stress xảy ra thường xuyên
Tránh để tình trạng căng thẳng, stress xảy ra thường xuyên

Các yếu tố tâm lý cũng có những ảnh hưởng đến các bệnh lý về đường tiêu hóa trong do có viêm loét dạ dày tá tràng. Những lo âu mệt mỏi, stress trong công việc, cuộc sống gây ra những căng thẳng thần kinh sẽ làm tăng tiết acid HCl, pepsin trong dạ dày làm tổn thương niêm mạc, làm mất cân bằng chức năng của dạ dày – đường ruột và rối loạn tiêu hóa.

Vì vậy, giữ tâm trạng thoải mái, vui vẻ sẽ giúp khôi phục và giảm kích thích thần kinh từ đó giúp khôi phục lại hoạt động bình thường của hệ tiêu hóa.

3.4 Nên tập thói quen ăn uống lành mạnh, khoa học

Bạn cũng đừng quên xây dựng và tập cho mình những thói quen ăn uống khoa học, lành mạnh như:

 • Không bỏ bữa, đặc biệt là bữa sáng. Cần ăn đúng giờ, tránh ăn quá muộn hoặc quá khuya, không ăn trước khi đi ngủ 2 giờ.
 • Không được để đói, không ăn quá no, không vận động mạnh hoặc đi nằm ngay sau khi vừa ăn xong, nên chia nhỏ bữa ăn, mỗi bữa cách nhau 2 – 3 giờ.
 • Ăn chậm nhai kỹ, tránh nuốt chửng.
 • Tìm mua và sử dụng những loại thực phẩm sạch, sơ chế kỹ trước khi chế biến để tránh bị nhiễm khuẩn HP.
 • Ăn chín uống sôi, hạn chế những món ăn như rau sống, gỏi, nộm, thức ăn chín tới…
 • Ăn nhiều hơn những loại thức ăn mềm, nhiều nước dễ tiêu hóa. Tăng cường những món luộc, hấp, hầm mềm, hạn chế đồ xào, chiên rán.
 • Uống đủ 2 lít nước/ ngày
 • Tăng cường ăn nhiều rau xanh và hoa quả để bổ sung chất xơ, vitamin và khoáng chất. Ưu tiên các loại rau cải có chứa nhiều vitamin và hợp chất hữu có có tác dụng làm lành vết thương

3.5 Cần bổ sung các thực phẩm tốt cho viêm loét dạ dày tá tràng

Viêm loét dạ dày tá tràng lâu ngày dẫn đến rối loạn tiêu hóa, chán ăn, sụt cân, cơ thể kém hoặc không hấp thu được dinh dưỡng, dẫn đến thiếu dinh dưỡng. Vì vậy, những bệnh nhân viêm loét dạ dày cần đặc biệt chú ý đến việc bổ sung dinh dưỡng. sau:

 • Bổsung vitamin các nhóm A, D, K, B12: Vitamin A giúp sinh trưởng tế bào biểu mô của niêm mạc dạ dày; Vitamin D giúp bảo vệ và kiểm soát các vết viêm loét; Vitamin K giúp hỗ trợ quá trình đông máu, làm lành vết thương, chống ung thư; Vitamin B12 đóng vai trò rất quan trọng trong hệ tiêu hóa.
 • Tăng cường sử dụng các loại rau củ quả có màu vàng cam: Cà rốt, đu đủ, bí đỏ, cà chua…, các loại cá nhiều dầu như cá mòi, cá hồi, cá thu, trứng, sữa…
Vitamin B12 đóng vai trò rất quan trọng trong hệ tiêu hóa
Vitamin B12 đóng vai trò rất quan trọng trong hệ tiêu hóa
 • Bổ sung acid folic hay vitamin B9:  2 nhóm này có tác dụng phòng chống thiếu máu, tham gia vào quá trình tạo máu cho cơ thể, giảm nguy cơ ung thư.
 • Bổ sung khoáng chất Canxi, Sắt, Kẽm, Magie: Bệnh nhân viêm loét dạ dày cần liên tục bổ sung những khoáng chất trên trong khẩu phần ăn hàng ngày để bù đắp sự thiếu hụt do tình trạng kém hấp thu, giúp các hệ cơ quan trong cơ thể hoạt động trơn tru hơn.

3.6 Hạn chế ăn thức ăn không tốt cho viêm dạ dày

Có một số loại thực phẩm có thể gây kích ứng và làm nặng hơn những triệu chứng khó chịu của bệnh. Nếu bạn đang bị viêm loét dạ dày tá tràng, hãy hạn chế tối đa việc sử dụng những loại thực phẩm sau:

 • Những loại thực phẩm chua có nhiều acid như: các loại hoa quả có múi cam, bưởi, chanh.., các món ăn muối chua lên men như dưa cà muối
 • Một số loại thực phẩm gây đầy hơi như các loại hạt họ đậu đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ…
 • Đồ ăn cay nóng như hạt tiêu, tương ớt, mù tạt..
 • Đồ uống có cồn, cafein như rượu bia, cà phê
 • Bỏ hút thuốc lá
 • Đồ ăn nhiều dầu mỡ
 • Những loại thức ăn cứng, khó tiêu hóa, thức ăn sống hoặc chín tái…

3.7 Chế độ sinh hoạt khoa học

Ngoài thay đổi chế độ ăn uống hàng ngày, một chế độ sinh hoạt, làm việc nghỉ ngơi khoa học và hợp lý sẽ giúp mang lại tâm trạng thoải mái vui vẻ, giúp phòng ngừa, hỗ trợ điều trị, kiểm soát và ngăn ngừa những biến chứng bất lợi từ viêm loét dạ dày tá tràng.

 • Tăng cường vận động, tập luyện thể dục thể thao hàng ngày. Nên chọn những môn thể thao phù hợp với sở thích, lứa tuổi và tình trạng sức khỏe, tập luyện ít nhất 3 lần/ tuần, mỗi lần 30 – 40 phút.
 • Xây dựng thời gian biểu trong ngày khoa học, cân đối thời gian làm việc, sinh hoạt, nghỉ ngơi
 • Đi ngủ trước 23 giờ, không nên thường xuyên thức khuya, làm việc quá khuya
 • Đi ngủ sớm, ngủ đủ 7 – 8 tiếng/ ngày
 • Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, vệ sinh và giữ gìn nhà cửa, môi trường sống xung quanh sạch sẽ

Kiên trì duy trì những thói quen tốt trong sinh hoạt, ăn uống hàng ngày, không lạm dụng thuốc giảm đau và có trạng thái tâm lý tích cực là các hiệu quả nhất để kiểm soát, phòng ngừa bệnh tái phát và những biến chứng bất lợi hiệu quả, đơn giản, an toàn và tiết kiệm nhất.

Qua bài viết trên, bệnh nhân đã tự trả lời cho mình câu hỏi “Viêm dạ dày tá tràng có nguy hiểm không ” rồi. Hy vọng Cumargold đã đem lại được cho bạn đọc những thông tin hữu ích để hỗ trợ điều trị căn bệnh này. Thường xuyên truy cập vào https://cumargold.vn/ để nhận được những thông tin hữu ích nhất nha!

“Các bài viết của CumarGold và CVI Pharma chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán, điều trị y khoa”.

Tổng đài miễn cước
Danh sách nhà thuốc gần bạn nhất
Mua hàng online
nhận hàng tại nhà
Mua hàng online
nhận hàng tại nhà
Danh sách nhà thuốc gần bạn nhất
Nhận thông báo
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

BẠN NÊN ĐỌC NGAY

THÔNG TIN VỀ SẢN PHẨM

SẢN PHẨM LIÊN QUAN

1
TƯ VẤN LIỆU TRÌNH

Thông báo

x