Tư vấn viêm loét dạ dày

Viêm loét dạ dày nên ăn gì để nhanh khỏi bệnh

Tác giả:
Dược sĩ Nguyễn Huệ
Tham vấn Y khoa:
GS.TS Bác sĩ Đào Văn Phan
Ngày đăng:
07/05/2020
Lần cập nhật cuối:
31/07/2020
Số lần xem:
1686

Chế độ ăn sai có thể khiến bệnh dạ dày trở nên trầm trọng hơn rất nhiều. Cụ thể viêm loét dạ dày nên ăn gì và không nên ăn gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Xem thêm:

1. 4 nhóm thực phẩm người bị viêm loét dạ dày nên ăn

Bệnh nhân cần biết rằng không có loại thực phẩm nào có thể làm các cơn đau dạ dày biến mất hoàn toàn. Tuy nhiên, nếu sử dụng phù hợp, chúng có thể sẽ giúp giảm tiết axit, giảm yếu tố tấn công gây ra bệnh.

1.1 Thức ăn giúp giảm lượng axit dạ dày

Đây là nhóm thức ăn có thể hỗ trợ giảm tiết axit, làm giảm nguy cơ viêm xung huyết dạ dày:

Gừng

Viêm loét dạ dày nên ăn gì? Nên ăn gừng
Gừng tươi giúp giảm lượng axit trong dạ dày

Gừng có tính kiềm, giúp trung hòa bớt axit và chống viêm, làm giảm kích ứng tại niêm mạc dạ dày. Người bệnh có thể ngâm gừng với mật ong để dùng dần hoặc dùng một ly trà gừng mỗi khi cảm thấy đau dạ dày.

Bánh mì

Bánh mì có tác dụng như một miếng bông thấm, hút bớt axit trong dạ dày, từ đó mà làm giảm lượng axit và giảm kích thích lên thành dạ dày (axit trong dạ dày là nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng viêm loét dạ dày)

Rau xanh

Rau xanh chứa nhiều chất xơ và chất chống oxy hóa, có thể làm dịu niêm mạc hang vị dạ dày, đồng thời làm trung hòa bớt axit hiệu quả. Tuy nhiên, cần lưu ý không ăn rau quá già và có nhiều xơ khó tiêu, gây tổn thương tới dạ dày.

Lòng trắng trứng

Lòng trắng trứng có tính kiềm, có thể trung hòa bớt axit dịch vị dư thừa trong dạ dày, từ đó giảm được yếu tốt tấn công niêm mạc gây loét dạ dày. Lòng trắng trứng tốt nhất nên ăn theo kiểu luộc hoặc hấp, không nên ăn kiểu chiên hay rán.

Hải sản

Viêm loét dạ dày nên ăn gì? nên ăn hải sản
Người viêm loét dạ dày nên ăn nhiều hải sản do chứa nhiều chất béo không no

Hải sản chứa nhiều chất béo không no, rất tốt cho sức khỏe nói chung và cho dạ dày nói riêng. Bệnh nhân bị viêm loét dạ dày có thể chế biến hải sản theo kiểu hấp, luộc hoặc chiên ít dầu là tốt nhất. Nên ăn hải sản chín, không ăn sống, ăn gỏi.

Nước chanh loãng và mật ong

Chanh tuy có tính axit nhưng khi sử dụng với lượng nhỏ có thể mang lại hiệu quả tốt. Bạn có thể pha chanh loãng với mật ong và nước ấm, để tạo ra thức uống chống viêm và chống oxy hóa rất tốt.

Quả ít chua

Những loại quả ít chua như đu đủ chín, dưa hấu, chuối chín, quả bơ… đều có khả năng giảm tiết axit dạ dày – nguyên nhân chính của viêm loét dạ dày.

Thịt nạc

Thịt nạc là thực phẩm rất dễ tiêu, đồng thời có chứa nhiều protetin, giúp làm giảm lượng axit trong dạ dày. Ta nên chế biến thịt nạc ở dạng mềm như luộc, xay nhuyễn, nấu thành cháo, súp…như vậy sẽ khiến bạn dễ dàng tiêu hóa thức ăn hơn.

1.2 Thực phẩm bảo vệ niêm mạc dạ dày

Đây là nhóm thực phẩm có kết cấu mềm, dễ tiêu hóa, có khả năng bao phủ vết loét, giúp cho thương tổn sớm hồi phục. Những thực phẩm bạn nên ăn gồm có:

Cháo, súp

Viêm loét dạ dày nên ăn gì? Nên ăn cháo
Cháo giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày

Người bệnh có thể thử súp nấu từ bột năng, thịt gà, rau củ hoặc các loại nấm. Cháo và súp còn rất giàu dưỡng chất, dễ tiêu hóa, không gây kích ứng niêm mạc dạ dày nên rất phù hợp cho những người bị đau dạ dày và khó tiêu.

Sữa tách béo

Sữa tách béo sẽ làm một lớp đệm bao phủ niêm mạc dạ dày, làm dịu cơn đau rát gây ra khi các vết viêm loét tiếp xúc với axit và dịch vị.

Nghệ

Nghệ có chứa thành phần curcumin – chống oxy hóa và chống viêm mạnh. Giúp làm giảm tình trạng viêm loét dạ dày, giúp các vết loét nhanh lành hơn, giúp tái tạo niêm mạc dạ dày dày.

1.3. Thực phẩm giúp chống viêm loét dạ dày

Thực phẩm chống viêm loét có thể giúp làm giảm tình trạng viêm trong dạ dày, từ đó mà giảm đau và thúc đẩy làm lành các vết loét nhanh hơn. Những thực phẩm bạn nên ăn gồm có:

Thực phẩm chứa tinh dầu

Các loại rau củ chứa tinh dầu như gừng, bạc hà, cây đinh hương… đã được chứng minh là có khả năng kháng lại khuẩn HP. Vì vậy, chúng có thể giảm tác hại của tình trạng viêm xung huyết gây ra do loại vi khuẩn này.

Trà và mật ong

Viêm loét dạ dày nên ăn gì? Nên ăn mật ong
Mật ong có tính kháng khuẩn, chống viêm loét dạ dày

Trà và mật ong có tính kháng khuẩn và chống viêm tự nhiên, giúp các ổ viêm trong dạ dày nhanh khỏi và các vết loét nhanh liền hơn. Trà mật ong cũng rất có lợi cho hệ tiêu hóa, giúp bệnh nhân viêm loét dạ dày mau chóng hồi phục.

Chiết xuất tỏi

Tỏi sở hữu khả năng kháng khuẩn rất lợi hại, có khả năng làm giảm những triệu chứng của viêm hang vị, viêm dạ dày. Bạn có thể ăn tỏi sống, dùng tỏi làm gia vị, hoặc sử dụng chiết xuất hydrosol tỏi nếu không thích mùi hôi loại củ này.

1.4 Thực phẩm hỗ trợ tiêu hoá

Các loại thực phẩm hỗ trợ tiêu hóa thường là những thực phẩm lên men, có chứa nhiều lợi khuẩn và axit yếu giúp kích thích việc tiêu hóa. Người bệnh nên dùng 1 lượng nhỏ thực phẩm này mỗi ngày kèm theo các bữa ăn để giúp tiêu hóa tốt hơn. Những thực phẩm bạn nên ăn gồm có:

Sữa chua, sữa chua uống

Viêm loét dạ dày nên ăn gì? Sữa chua
Sữa chua rất tốt cho hệ tiêu hóa của những người bị loét dạ dày

Sữa chua có axit lactic và nhiều loại lợi khuẩn được hình thành từ quá trình lên men, giúp tiêu hóa diễn ra dễ dàng và hiệu quả hơn.

Kim chi

Kim chi có chứa nhiều loại rau củ lên men khác nhau như củ cải, cải thảo… Cũng giống như sữa chua. Kim chi cũng chứa nhiều loại men, giúp tiêu hóa thức ăn, từ đó giúp quá trình tiêu hóa dễ dàng hơn, dạ dày phải co bóp ít hơn

Các loại men vi sinh

Trong các loại men tiêu hóa và men vi sinh có chứa các loại vi khuẩn có lợi, giúp tái tạo lại hệ cân bằng đường ruột, giúp tiêu hóa và hấp thu thức ăn dễ dàng hơn.

Xem thêm: Top 10 loại hoa quả người loét dạ dày nên ăn

2. Viêm loét dạ dày ăn kiêng gì?

Bên cạnh việc bổ sung những loại thức ăn có lợi, giúp giảm thiểu những cơn đau, người bệnh cũng cần hạn chế một số loại thực phẩm không tốt cho người mắc bệnh dạ dày. Cụ thể như sau:

Viêm loét dạ dày ăn gì? Không nên ăn cay
Không nên ăn những đồ ăn cay nóng như bột ớt
  • Các loại thực phẩm đông lạnh, thực phẩm được chế biến sẵn.
  • Những loại thức ăn dai và cứng, có chứa nhiều xơ sợi như sụn, thịt có nhiều gân, kẹo lạc…
  • Các loại thức ăn chứa nhiều dầu mỡ, đồ chiên xào…
  • Lạp xưởng, dăm bông, xúc xích, nước sốt béo các loại…
  • Những loại thức ăn có tính axit cao, có thể kích thích dạ dày tiết thêm nhiều dịch vị như hành muối, hoa quả chua, dưa cà…
  • Các loại gia vị, đặc biệt là gia vị cay nóng như tiêu, tỏi, ớt, giấm…
  • Những đồ uống kích thích như cà phê, trà, bia rượu…

Xem chi tiết: Viêm loét dạ dày kiêng gì để nhanh khỏi bệnh

3. 7 lưu ý khi ăn kiêng đối với người bị viêm loét dạ dày

Ngoài chế độ ăn uống lành mạnh, phân biệt rạch ròi những loại thực phẩm tốt và thức ăn gây hại, người bệnh cũng nên lưu ý tới những điều sau:

  • Hãy chú ý tới cân nặng của bản thân: nên điều tiết lượng thực phẩm nạp vào cơ thể mỗi ngày. Nếu để bản thân mắc phải bệnh béo phì thì tình trạng viêm loét dạ dày có thể sẽ còn nặng hơn.
  • Không nên ăn quá nhiều trong một bữa: nạn nên chia thành nhiều bữa ăn nhỏ, cách đều nhau để làm giảm áp lực tiêu hóa lên dạ dày và giúp dạ dày hoạt động hiệu quả hơn.
  • Không nằm ngay sau khi vừa ăn cơm: điều này sẽ dẫn tới tình trạng trào ngược dạ dày thực quản, cũng là một căn nguyên gây loét dạ dày.
  • Nên nâng cao đầu khi ngủ: cách này có tác dụng ngăn ngừa tình trạng trào ngược dạ dày, trào ngược dạ dày thực quản cũng là một nguyên nhân gây loét dạ dày.
  • Chỉ sử dụng thuốc đúng theo đơn mà bác sĩ đã kê: tuyệt đối không tự ý mua thuốc về sử dụng, đặc biệt là các thuốc giảm đau, chống viêm, vì chúng là căn nguyên hàng đầu gây loét dạ dày.
  • Nên bỏ thuốc lá và rượu bia: chúng không chỉ gây loét dạ dày mà chúng còn là căn nguyên của nhiều bệnh khác như viêm phổi, xơ gan, tim mạch…

Xem thêm: Cách phòng ngừa viêm loét dạ dày tá tràng hiệu quả

Như chúng ta đã thấy thì một chế độ ăn uống lành mạnh sẽ giúp ích rất nhiều cho bệnh nhân viêm loét dạ dày. Hy vọng rằng những lưu ý viêm loét dạ dày nên ăn gì và không nên ăn gì vừa rồi sẽ giúp bạn tạo được cho mình một chế độ dinh dưỡng tốt hơn để mau chóng khỏi bệnh.

call Zalo
call Facebook