Thuốc trị loét dạ dày gồm những thuốc nào?

Tác giả:
Cumargold
Ngày đăng:
19/02/2019
Lần cập nhật cuối:
27/07/2020
Số lần xem:
1400

Không ít bệnh nhân không biết thuốc trị loét dạ dày bao gồm những loại thuốc nào dẫn tới việc thụ động trong việc điều trị. Cùng tìm hiểu 1 số nhóm thuốc dưới đây.

Xem thêm: 

thuốc điều trị dạ dày tốt nhất
Thuốc điều trị dạ dày tốt nhất

1. Thuốc trị loét dạ dày kháng acid

Là các hợp chất vô cơ có khả năng trung hòa acid HCl, làm giảm độ chua của dịch vị. Trước đây có dùng natri carbonat (NaHCO3, còn gọi thuốc tiêu mặn), hoặc calci carbonat (CaCO3) ngày nay ít dùng. Hiện nay thường dùng nhôm hydroxyd Al (OH)3, magnesi hydroxyd Mg(OH)2 hoặc các muối của Mg, Al ở dạng phosphat, carbonat, trisilicat…

2. Thuốc trị loét dạ dày kháng histamin ở thụ thể H2

Là thuốc trị loét dạ dày đối kháng tương tranh với histamin tại thụ thể H2 nằm trên màng tế bào đảm nhận việc tiết ra acid ở dạ dày, histamin không gắn được vào thụ thể làm cho dạ dày không tiết ra acid. Gồm có: cimetidin, ranitidin, famotidin…

3. Thuốc trị loét dạ dày ức chế “bơm proton”

Là thuốc có tác dụng ức chế một chất có tên là “bơm proton” (thực chất là một enzyme có tên H+K+ATPase) nằm ở màng tế bào đảm nhận việc tiết acid ở dạ dày. “Bơm proton” không hoạt động, acid không thể thoát ra khỏi tế bào để đổ vào lòng dạ dày tạo độ chua của dịch vị.

 • Đang sử dụng: omeprazol, lansoprazol, pantoprazol.
 • Thuốc mới: rabeprazol, esomeprazol.
 • Thuốc trị loét dạ dày dẫn chất prostaglandin

Điển hình của thuốc trị loét dạ dày nhóm này là misoprostol. Không dùng điều trị mà được chỉ định phòng ngừa viêm loét dạ dày – tá tràng do phải sử dụng dài hạn thuốc chống viêm không steroid (aspirin, ibuprofen, diclofenac…).

4. Thuốc trị loét dạ dày là sucralfat

Tên thuốc là tóm tắt của sucrose aluminium sulfate để chỉ đây là hợp chất kết hợp đường (saccharose hay sucrose), nhôm hydroxyd và các gốc sulfat.

Khi uống vào dạ dày, sucralfat biến thành chất nhầy bao phủ niêm mạc và cho tác dụng bảo vệ.

5. Thuốc trị loét dạ dày là hợp chất bismuth

Trước đây khá lâu, nhiều hợp chất bismuth được sử dụng nhưng rồi bị cấm do tích lũy gây độc cho não. Hiện nay có 2 hợp chất bismuth được dùng (tuy nhiên, một số nước châu Âu vẫn không dùng): bismuth subsalicylat, tripotassium dicitrato bismuthate (viết tắt: TDB, CBS).

Bismuth có tác dụng kháng khuẩn Helicobacter pylori.

Ngoài các thuốc trị loét dạ dày kể trên, người bệnh còn có thể được chỉ định dùng thuốc hỗ trợ để giúp việc điều trị tốt hơn:

 • Thuốc an thần chống stress: diazepam, sulpirid.
 • Thuốc chống co thắt nhằm giảm đau: atropin, Buscopan, No-spa…

6. Phối hợp thuốc trị loét dạ dày kháng sinh để trị VLDDTT?

Do phát hiện vi khuẩn có tên Helicobacter pylori (HP) trong đa số trường hợp bị VLDDTT (70-90%) nên trong điều trị có đặt vấn đề tiệt trừ vi khuẩn này. Có một số ghi nhận như sau:

 • Chỉ có một số kháng sinh có hiệu quả (tetracyclin, amoxicillin, metronidazol, tinidazol, furazolidon, clarithromycin).
 • Không được dùng một kháng sinh đơn độc mà phải kết hợp hai kháng sinh trở lên.
 • Các phác đồ điều trị bằng kháng sinh hiện nay vẫn còn tiếp tục được nghiên cứu, không có phác đồ nào đạt hiệu quả 100%.

6.1. Trong điều trị tiệt trừ HP, cần lưu ý

 • Phải làm xét nghiệm chuẩn đoán xem có hiện diện HP hay không.
 • Phải dùng thuốc đúng phác đồ về thuốc kết hợp, liều lượng, thời gian. Để tiệt trừ HP, thời gian dùng thuốc thường là 7-14 ngày.
 • Phác đồ hiện nay thường kết hợp: ba thuốc (trị liệu ba thuốc), bốn thuốc (trị liệu bốn thuốc).
 • Sau khi điều trị, cần làm xét nghiệm xem tiệt trừ HP hay chưa.
 • Do sử dụng kháng sinh nên có thể bị tác dụng phụ (30% bị tác dụng phụ và 20% phải ngưng điều trị).

6.2. Cần lưu ý những gì trong điều trị VLDDTT

Người bệnh cần đi khám chuyên khoa để chuẩn đoán xác định bệnh. Bởi vì có ba mức độ bệnh: Rối loạn tiêu hóa giống loét (non-ulcer dyspepsia), Viêm (gastritis, duodenitis), Loét (peptic ulcer).

 • Thời gian điều trị VLDDTT thường kéo dài (thường cả tháng, có khi kéo dài hơn) nên đòi hỏi người bệnh phải kiên trì dùng đủ và đúng thuốc.
 • Bên cạnh việc dùng thuốc phải có chế độ sinh hoạt điều độ, nghỉ ngơi thích hợp, tránh xúc động, căng thẳng thái quá.
 • Kết hợp sử dụng thuốc điều trị bệnh dạ dày với những thực phẩm hỗ trợ điều trị như CumarGold để đạt hiệu quả cao nhất
 • Có chế độ dinh dưỡng đầy đủ chất, tránh no quá và đói quá mới ăn, nên ăn nhiều bữa ăn rải đều trong ngày, tránh các chất làm tăng tiết acid dịch vị.

Tùy mức độ bệnh sẽ có thuốc trị loét dạ dày khác nhau. Riêng loét dạ dày rất cần khám thường xuyên vì bệnh lý này có nguy cơ trở thành ung thư dạ dày, cần phát hiện sớm để chữa trị kịp thời.

Xem thêm: Giải đáp thắc mắc về bệnh viêm loét dạ dày tá tràng

Danh sách nhà thuốc bán
Cumargold
Danh sách nhà thuốc bán Cumargold
Mua hàng online
nhận hàng tại nhà
Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này
Nhận thông báo
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments