Đau dạ dày uống gì – thuốc Tây hay thuốc Đông y

Tác giả:
Cumargold
Ngày đăng:
06/03/2019
Lần cập nhật cuối:
27/07/2020
Số lần xem:
1005

Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tỉnh táo hơn trong việc lựa chọn phương pháp phù hợp để ngăn chặn cơn đau dạ dày, cũng như biết được đau dạ dày uống gì để đạt hiệu quả và an toàn nhất.

Xem thêm:

1. Thuốc tây y giúp giảm cơn đau dạ dày nhanh chóng

Điều trị dạ dày bằng thuốc tây
Điều trị dạ dày bằng thuốc tây

Có lẽ đây là loại thuốc uống mà hầu hết những bệnh nhân bị đau dạ dày đã từng sử dụng qua. Khi các triệu chứng đau khiến bạn khó chịu, ảnh hưởng tới công việc và cuộc sống, bạn sẽ dễ dàng mua được các loại thuốc giảm đau hoặc các thuốc dạ dày khác tại các cửa hàng thuốc mà gần như là không cần đến đơn thuốc của bác sĩ.

Chúng ta quá dễ dàng mua và sử dụng thuốc tây y khiến cho tình trạng bệnh không những không thuyên giảm mà lại còn có chiều hướng chuyển thành các bệnh mãn tính, khó điều trị hơn.

1.1. Các nhóm thuốc chữa đau dạ dày:

  • Thuốc kháng sinh gồm có: Tinidazol, Metronidazol, Clarithromycin, Amoxicilline ….
  • Nhóm giảm tiết acid gồm có: Cimetidine, Omeprazole, Ranitidin…
  • Nhóm trung hòa acid gồm có: Gastropugit, Maloxx ….
  • Nhóm giãn cơ trơn gồm có Buscopan, Nospa …

1.2. Ưu điểm của việc sử dụng thuốc tây trong điều trị đau dạ dày

  • Giảm nhanh hết các triệu chứng như đau thượng vị, đầy hơi, ợ chua, nóng rát…, có thể chỉ sau 2-4 tuần.
  • Việc mua và sử dụng thuốc khá đơn giản và thuận tiện, nhưng những thuốc giảm đau chỉ điều trị triệu chứng, và có thể che lấp các dấu hiệu của bệnh trong khi bệnh vẫn tiến triển nên bạn phải hết sức cân nhắc khi sử dụng thuốc giảm đau.

1.3. Hạn chế của việc sử dụng thuốc Tây y

  • Việc sử dụng trong lâu dài và không đúng cách các thuốc giảm tiết acid mạnh như cimetidine, hay ranitidin, omeprazole… liều cao hoặc dùng kéo dài trên một năm sẽ làm gia tăng nguy cơ bị gãy xương, người bệnh có thể sẽ gặp nhiều tác dụng phụ và có nguy cơ tiến triển thành bệnh ung thư dạ dày.
  • Uống quá nhiều kháng sinh chữa đau dạ dày thì sẽ gây loạn khuẩn, rối loạn tiêu hóa, tổn thương gan và thận.
  • Nếu dùng thuốc kháng sinh liều quá cao, lâu dài sẽ gây viêm gan, suy thận mãn tính…

Bệnh nhân viêm loét dạ dày mãn tính sau các đợt đau cấp phải dùng thuốc tây để giảm đau nhanh chóng thì nên chọn các thuốc đông y có nguồn gốc tự nhiên để có thể sử dụng thường xuyên, lâu dài. Vừa ngăn ngừa tái phát bệnh, vừa hạn chế sử dụng thuốc tây sẽ gây ra các tác dụng phụ. Trong các trường hợp cấp thiết, bạn cũng không nên tự ý mua và sử dụng thuốc, và nên điều trị theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa có uy tín.

2. Điều trị dạ dày bằng thuốc Đông y

Điều trị dạ dày bằng thuốc đông y
Điều trị dạ dày bằng thuốc đông y

Chữa đau dạ dày bằng đông y, người bệnh phải kiêng, áp dụng chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học, thời gian chữa bệnh cũng lâu hơn tây y rất nhiều, nhưng thực tế quá trình điều trị cũng thu hoạch được những kết quả đáng mừng, lại an toàn ít tác dụng phụ.

Tùy mức độ bệnh nặng hay nhẹ mà thời gian điều trị có thể kéo dài từ 1 đến 3 tháng, thế nhưng số lượng bệnh nhân theo chữa bằng các bài thuốc đông y vẫn  ngày càng gia tăng do tác dụng lâu dài của phương pháp này.

Một số vị thuốc giúp điều trị đau dạ dày bao gồm gồm: Bạch linh, bạch truật, hoàng kỳ, ô dược, hoài sơn, hương phụ, hậu pháp, và yên nhục …

Chi tiết: 6 bài thuốc đông y trị đau dạ dày hiệu quả nhất

Tây y hay đông y đều có những ưu nhược điểm riêng, do đó tùy vào tình trạng bệnh của mình mà bạn hãy lựa chọn cho mình một phương pháp điều trị phù hợp để trả lời cho câu hỏi đau dạ dày uống gì.

Xem thêm: Thuốc giảm đau dạ dày – nên hay không nên dùng

0 0 votes
Article Rating
Danh sách nhà thuốc bán
Cumargold
Danh sách nhà thuốc bán Cumargold
Mua hàng online
nhận hàng tại nhà
Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này
Nhận thông báo
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments