Tư vấn viêm loét dạ dày

Cẩn thận khi sử dụng thuốc tây chữa đau dạ dày

Tác giả:
Cumargold
Ngày đăng:
06/03/2019
Lần cập nhật cuối:
08/08/2019
Số lần xem:
850

Khi bị mắc bệnh đau dạ dày, nhiều người có thói quen sử dụng, lạm dụng thuốc tây y, thậm chí tự mua và dùng thuốc mà không theo sự chỉ định của bác sĩ. Những loại thuốc tây chữa đau dạ dày phổ biến là gì và những lưu ý khi sử dụng chúng sẽ được chúng tôi đề cập tới ngay sau đây.

Xem thêm:

1. Đơn thuốc tây chữa đau dạ dày thông dụng

 Dùng thuốc tây chữa đau dạ dày
Dùng thuốc tây chữa đau dạ dày

Dưới đây là đơn thuốc tây mà các bác sĩ thường kê đơn cho mỗi bệnh nhân bị đau dạ dày hay bị loét, bao gồm:

Thuốc chống acide ion (-) (anion) như Cacbonate Canxi, Natri, Cacbonate monosodique vv… Những thuốc này có tác dụng trung hòa nhanh, mạnh nhưng không có khả năng đệm.

Thuốc chống acide ion (+) (cation) là các muối của Aluminium (Phosphate, Trisilicate, Hydroxyde) ví dụ như: Maalox, Polisilane gel, Phossphalugel, Gasterine, Barudon… có khả năng đệm tốt. Trong đó, Barudon có chứa hydroxyde, aluminium, magnesium, và oxthazaine; oxthazaine có tác dụng làm tê tại chỗ như Lidocaine nhưng mạnh hơn và an toàn với người bệnh hơn.

Tuy nhiên, nếu sử dụng loại thuốc này thì cần uống nhiều lần trong ngày, dùng sau khi ăn, không được dùng trước ăn, bởi sẽ gây tác dụng ngược lại. Nếu có dùng các loại thuốc khác thì phải uống sau thuốc chống acide ít nhất 2 giờ vì các thuốc này có tác dụng ngăn cản hấp thụ các thuốc khác.

Amoxicilline: đây là thuốc thường được dùng trong phác đồ chữa đau dạ dày diệt vi khuẩn HP đem lại hiệu quả cao, lại ít xảy ra các tác dụng phụ, không có khả năng kháng thuốc.

Tinidazol và metronidazol: những loại thuốc đau dạ dày cấp kháng sinh này thuộc 5 nitroimidazol. Chúng có tác dụng phụ thường gặp là dễ bị buồn nôn, dị ứng, đi ngoài nhiều khi mới dùng và dùng lâu dài dễ bị nhờn thuốc.

Clarithromycin: là thuốc chữa đau dạ dày cấp, kháng sinh nhóm macrolid, được áp dụng trong phác đồ 3 thuốc trong điều trị HP,  có khả năng diệt HP đem lại hiệu quả cao, tỷ lệ kháng thuốc thấp và ổn định.

2. Một số lưu ý khi dùng thuốc tây chữa đau dạ dày

Dùng thuốc tây theo đúng chỉ dẫn của bác sỹ
Dùng thuốc tây theo đúng chỉ dẫn của bác sỹ
  • Không được dùng thuốc tùy tiện: không lạm dụng thuốc, uống không đúng liều là một sai lầm dẫn đến hậu quả khôn lường, có thể gây phá hủy dạ dày hoặc nếu không đủ liều thì không thể khỏi bệnh.
  • Dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ
  • Không dùng thuốc khi chưa biết rõ nguyên nhân
  • Không uống thuốc theo đơn của người khác: uống thuốc không phù hợp có thể gây nhờn kháng sinh, gây tác dụng phụ, và làm bệnh thêm khó trị.

Lưu ý bảo quản thuốc đúng cách: bảo quản thuốc ở nhiệt độ phù hợp, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng, không để thuốc ở nơi ẩm ướt hoặc quá nóng, tránh để làm mất tác dụng của thuốc khi chữa bệnh.

Lưu ý tác dụng phụ của thuốc: cần lưu ý tới khả năng tương tác thuốc, cũng như những phản ứng biểu hiện ra bên ngoài để kịp thời tới bệnh viện, biết cách xử lý đúng cách trong trường hợp bị tác dụng phụ.

Trên đây là một số loại thuốc tây chữa đau dạ dày thông dụng và thường xuyên được các bác sĩ dùng để kê đơn cho người bệnh vị đau dạ dày, viêm loét dạ dày. Với một số điều cần chú ý khi sử dụng thuốc tây chữa đau dạ dày trên hi vọng sẽ giúp bạn có một quá trình điều trị bệnh hiệu quả. Chúc bạn mau khỏe.

Đánh giá bài viết

1
Bình luận
avatar
1 Comment threads
0 Thread replies
1 Theo dõi
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
1 Comment authors
admin Recent comment authors
  Nhận thông báo  
newest oldest most voted
Thông báo

call Zalo
call Facebook