Viêm Niêm Mạc Dạ Dày Nên Ăn và Kiêng Ăn Gì? [BS TƯ VẤN]
-
Ngày đăng:
02/11/2020 -
Lần cập nhật cuối:
10/07/2024 -
Số lần xem
278
Nội dung bài viết
ToggleĐể tăng hiệu quả điều trị, ngoài việc sử dụng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ thì người bệnh cần kết hợp chế độ ăn uống và chế độ sinh hoạt hợp lý. Đối với người bị viêm niêm mạc dạ dày, nếu không cẩn thận người bệnh có thể ăn phải một số thực phẩm làm chậm quá trình điều trị hoặc làm cho tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng. Vậy, người bị niêm niêm mạc dạ dày nên kiêng ăn gì? Đáp án sẽ có ngay trong bài chia sẻ sau của CumarGold.
1. Viêm niêm mạc dạ dày kiêng ăn gì?
Niêm mạc mà lớp trong cùng của dạ dày, thực hiện nhiệm vụ bảo vệ dạ dày nhờ chất nhầy. Bên cạnh đó, niêm mạc dạ dày còn có nhiệm vụ tiêu hóa, nội tiết,… Do một số nguyên nhân mà niêm mạc dạ dày bị tổn thương, viêm nhiễm – viêm niêm mạc dạ dày. Triệu chứng điển hình là đau thượng vị, chướng bụng, buồn nôn, nôn, ợ hơi, ợ chua,…
Vậy, viêm niêm mạc dạ dày kiêng ăn gì? Theo các chuyên gia và bác sĩ chuyên khoa, người bị viêm niêm mạc dạ dày nên kiêng ăn trái cây, thực phẩm có hàm lượng acid cao, cay nóng, nhiều đường, nhiều dầu mỡ, đông lạnh, tươi sống.
>> Tìm hiểu thêm: Viêm Dạ Dày – Tá Tràng: Nguyên Nhân, Triệu Chứng, Cách Điều Trị
1.1 Thực phẩm, trái cây có hàm lượng acid cao không tốt cho người bị viêm niêm mạc dạ dày
Thực phẩm hoặc trái cây có hàm lượng acid cao không tốt cho người bị viêm nêm mạc dạ dày. Bởi vì, acid dạ dày dư thừa kết hợp với hàm lượng acid trong đồ ăn sẽ làm cho tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng (ổ viêm lan rộng). Những thực phẩm có hàm lượng acid cao mà người bị viêm niêm mạc dạ dày nên tránh là:
- Dưa cải
- Kim chi
- Cà chua
- Giấm
- Cam
- Me
- Sấu
1.2 Thực phẩm nhiều dầu mỡ có hại cho niêm mạc dạ dày
Thực phẩm nhiều dầu mỡ có khả năng làm chậm quá trình tiêu hóa thức ăn trong dạ dày, tăng nguy cơ bị táo bón hoặc tiêu chảy. Chất béo động vật còn có ảnh hưởng xấu đến dạ dày nói riêng và hệ tiêu hóa nói chung. Theo đó, người bệnh sẽ phải đối mặt với hàng loạt triệu chứng khó chịu như trào ngược, đau rát thượng vị, ợ hơi, ợ chua,… Ngoài ra, dung nạp thực phẩm nhiều dầu mỡ thường xuyên còn có nguy cơ béo phì. Chính vì vậy, người bị viêm niêm mạc dạ dày nên kiêng:
- Bơ
- Phô mai
- Xúc xích
- Khoai tây/khoai lang chiên
- Gà KFC
- Mỡ động vật,…
1.3 Gia vị, thực phẩm cay nóng không tốt cho niêm mạc dạ dày
Người bị viêm niêm mạc dạ dày nên kiêng ăn đồ cay nóng. Nguyên nhân là đồ cay nóng có thể làm gia tăng lượng acid dạ dày. Thực tế, thói quen tiêu thụ đồ cay nóng thường xuyên khiến niêm mạc dạ dày bị kích thích và tình trạng viêm trở nên trầm trọng. Những loại gia vị, thực phẩm cay nóng mà người bị viêm niêm mạc dạ dày nên tránh là:
- Kim chi
- Mì cay
- Hạt tiêu
- Ớt
- Mù tạt
1.4 Người bị viêm niêm mạc dạ dày nên tránh thực phẩm cứng, khó tiêu hóa
Nếu chưa biết viêm niêm mạc dạ dày kiêng ăn gì thì thực phẩm cứng, khó tiêu hóa là gợi ý dành cho bạn. Dung nạp những thực phẩm này sẽ tăng áp lực cho dạ dày và ảnh hưởng đến hoạt động của hệ tiêu hóa. Thực phẩm khó tiêu hóa mà người bị viêm niêm mạc dạ dày nên tránh:
- Bim bim
- Lạc rang
- Đậu tương
- Socola
- Bánh quy
- Hành muối,…
1.5 Tránh thực phẩm nhiều đường
Không chỉ riêng người bị viêm niêm mạc dạ dày, người bình thường cũng nên kiêng thực phẩm giàu đường. Thực phẩm nhiều đường gây áp lực cho dạ dày, cản trở sự hấp thu dưỡng chất, nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tăng cân mất kiểm soát. Thực phẩm có hàm lượng đường cao mà người bị viêm niêm mạc dạ dày nên tránh gồm:
- Kẹo
- Bánh quy
- Bánh rán
- Sữa đặc
- Xốt spaghetti
- Socola,…
1.6 Thực phẩm đông lạnh, tươi sống có hại cho niêm mạc dạ dày
Thực phẩm đông lạnh, tươi sống là “khắc tinh” của bệnh viêm niêm mạc dạ dày. Bởi vì, những loại thực phẩm này chứa nhiều vi khuẩn có hại, làm mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột và tổn thương niêm mạc thậm chí là ung thư dạ dày. Người bệnh nên chế biến những thực phẩm đó thành món luộc, hấp. Dưới đây là những loại thực phẩm đông lạnh và tươi sống mà người bị viêm niêm mạc dạ dày nên tránh:
- Rau sống
- Sushi
- Gỏi hải sản
- Trứng sống
- Các loại thịt đông lạnh,…
2. Viêm niêm mạc dạ dày nên ăn gì?
Người bị viêm niêm mạc dạ dày ăn gì để giảm triệu chứng của bệnh và tăng sức đề kháng cho cơ thể. Dưới đây là 5 nhóm thực phẩm mà người bị tốt cho người bị viêm niêm mạc dạ dày:
2.1 Thực phẩm giảm tiết acid dạ dày tốt cho niêm mạc dạ dày
Viêm niêm mạc dạ dày nên ăn gì? Đáp án là thực phẩm giảm tiết acid dạ dày. Theo các bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa, người bị viêm niêm mạc dạ dày nên bổ sung nhóm thực phẩm chứa tinh bột bởi chúng có khả năng thấm hút acid dạ dày và cung cấp năng lượng cho cơ thể. Thực phẩm giàu tinh bột gồm:
- Cơm
- Súp
- Cháo
- Khoai lang
- Khoai tây
- Bơ,…
2.2 Thực phẩm bảo vệ niêm mạc dạ dày
Người bệnh không nên bỏ qua nhóm thực phẩm có khả năng tạo “hàng rào” bảo vệ niêm mạc dạ dày. Đây là những thực phẩm giàu chất béo thực vật, protein nên giúp niêm mạc dạ dày ít bị tác động bởi acid. Theo đó, các triệu chứng như đau rát thượng vị, ợ hơi, ợ chua, buồn nôn,… cũng giảm đáng kể. Thực phẩm bảo vệ niêm mạc dạ dày gồm:
- Nghệ vàng
- Mật ong
- Trái cây vị ngọt
- Ngũ cốc,…
2.3 Bị viêm niêm mạc dạ dày nên ăn thực phẩm giàu chất chống oxy hóa và vitamin
Đối với người bị viêm niêm mạc dạ dày, bổ sung thực phẩm giàu chất chống oxy hóa và vitamin là cần thiết. Nhóm thực phẩm này có khả năng làm lành tổn thương, tái tạo mô nhanh chóng, ức chế vi khuẩn HP, chống lại các gốc tự do và giảm nguy cơ biến chứng thành ung thư dạ dày. Những thực phẩm giàu chất vitamin, chất chống oxy hóa mà người bị viêm niêm mạc dạ dày nên bổ sung:
- Bông cải xanh
- Cần tây
- Bắp cải
- Quả anh đào
- Táo
- Khoai lang,…
2.4 Thực phẩm có khả năng kháng viêm, diệt khuẩn HP, bảo vệ niêm mạc dạ dày
Người bị viêm niêm mạc dạ dày không nên bỏ qua thực phẩm kháng viêm và ức chế hoạt động của vi khuẩn HP và tăng sức đề kháng cho cơ thể. Theo y học cổ truyền và hiện đại, những thực phẩm sau rất tốt cho người bị viêm niêm mạc dạ dày:
- Nghệ
- Tỏi
- Cải xanh
- Rau diếp cá,…
2.5 Thực phẩm giàu khoáng chất và yếu tố vi lượng giúp lành vết loét niêm mạc
Khoáng chất, yếu tố vi lượng rất cần thiết đối với sức khỏe con người. Việc bổ sung những thực phẩm này giúp cải thiện triệu chứng của bệnh, mau lành vết viêm loét niêm mạc dạ dày và nâng cao thể trạng. Do đó, người bị viêm niêm mạc dạ dày nên ăn:
- Rau chân vịt
- Đậu bắp
- Đậu khế
- Khoai tây
- Sữa chua,…
Bài viết đã giúp bạn có dược đáp án cho câu hỏi “Viêm niêm mạc dạ dày kiêng ăn gì?” và “Viêm niêm mạc dạ dày nên ăn gì?”. Nếu còn bất cứ câu hỏi nào về bệnh lý dạ dày, hãy comment bên dưới bài viết hoặc liên hệ tổng đài miễn cước 1800 1796. Đừng quên truy cập website cumargold.vn thường xuyên để không bỏ lỡ những bài chia sẻ hữu ích khác nhé!
CVI Pharma không đưa ra lời khuyên, chẩn đoán hay phương pháp điều trị thay cho bác sĩ.