Tinh bột nghệ nano được sản xuất thế nào?

Tác giả:
Dược sĩ Phạm Trà
Tham vấn Y khoa:
GS.TS Bác sĩ Đào Văn Phan
Ngày đăng:
19/02/2019
Lần cập nhật cuối:
20/07/2020
Số lần xem:
2244

Tinh bột nghệ Nano dạng bột là cái tên được nhắc tới vô cùng nhiều hiện nay, với nhiều tác dụng trong việc phòng ngừa bệnh và chăm sóc sức khỏe. Vậy Tinh bột nghệ Nano được sản xuất thế nào, có gì đặc biệt? Cùng tìm hiểu ngay bạn nhé.

Xem thêm:

1. Tinh bột nghệ Nano curcumin dạng bột là gì?

Tinh bột nghệ nano dạng bột
Tinh bột nghệ nano dạng bột

Nghệ hay bột nghệ, tinh bột nghệ đều là sản phẩm từ thiên nhiên nên rất an toàn dùng để làm đẹp, chữa nhiều bệnh. Trong đó curcuminn chiếm hàng lượng thấp, còn lại là tạp chất. Vì vậy khi được đưa vào cơ thể, khiến cơ thể khó khăn hấp thu, bởi thế hiệu quả sử dụng không cao.

Các nhà khoa học đã nghĩ ra phương pháp tách các hợp chất không có lợi, giữ nguyên lượng Curcumin và nghiền chúng thành kích thước nano để cơ thể hấp thụ được tốt nhất, từ đó tinh bột nghệ nano ra đời trên thành tựu của khoa học kỹ thuật văn minh.

Vậy tinh bột nghệ nano dạng bột chính là thành phần curcumin trong củ nghệ được tinh lọc ở hàm lượng cao và được nano hóa thành những phân tử nano curcumin có kích thước siêu nhỏ được tính bằng nanomet.

Tuy nhiên, do lợi dụng hiệu quả dược tính cao của tinh bột nghệ nano mà không ít cơ sở sản xuất, kinh doanh gây nhầm lẫn với khách hàng về sản phẩm công nghệ cao nghệ Nano và các sản phẩm bột nghệ, tinh bột nghệ thông thường. Cách phân biệt như sau:

Tiêu chí

Bột nghệ

Tinh bột nghệ

Tinh bột nghệ nano

Cách chế biến

Chế biến thủ công

Chế biến thủ công

Chế biến bằng công nghệ nano

Kích thước

Lớn

0,2mm

30  – 70 nm

Màu sắc

Màu vàng đậm, hơi nâu, màu tối.

Màu vàng nhạt sáng.

Có màu vàng đậm.

Mùi vị

Đắng, hắc

Đắng, hắc

Không có mùi vị

Khả năng hấp thu

Thấp

Thấp (cao hơn bột nghệ)

Hấp thu cao

Xem thêm: Tìm hiểu Nano curcumin là gì?

Như vậy, mỗi sản phẩm làm từ nghệ lại có đặc điểm, tính chất, quy trình sản xuất riêng biệt khác nhau mà người mua cần phân biệt rõ ràng. Cùng xem chi tiết quá trình sản xuất tinh bột nghệ nano curcumin

2. 5 bước sản xuất tinh bột nghệ Nano dạng bột

Sản xuất tinh bột nghệ Nano curcumin áp dụng công nghệ và máy móc hiện đại, tiêu chuẩn kỹ thuật nghiêm ngặt theo 5 bước dưới đây:

Bước 1: Lựa chọn nguồn nguyên liệu đầu vào

Nghệ thường được trồng vùng đất thổ nhưỡng
Nghệ thường được trồng vùng đất thổ nhưỡng

Đầu tiên, nhà sản xuất sẽ thu mua những củ nghệ đạt chuẩn, có lượng curcumin cao. Những củ nghệ này thường có ở những vùng đất thổ nhưỡng chuyên canh tốt cho ra các củ nghệ tốt nhất, đồng thời loại trừ các củ không đạt chất lượng như củ bị sâu, thối, non…

Với những nhà sản xuất lớn và uy tín, nguồn cung cấp nghệ thường được đến từ những trang trại trồng nghệ tập trung, có thổ nhưỡng, khí hậu và giống nghệ tốt.

Bước 2: Phân loại và chọn lọc

Phân loại và chọn lọc nghệ
Phân loại và chọn lọc nghệ

Nghệ sau khi thu mua được sẽ được chọn lọc kỹ lưỡng. Nhà sản xuất chỉ chọn những củ nghệ phát triển tốt, củ to, chắc, già vừa phải. Những củ nghệ bị sâu, non thối… sẽ bị loại bỏ để đảm bảo chất lượng thành phẩm tinh bột nghệ nano dạng bột

Bước 3: Cho nghệ vào xay bằng technology nhiệt lạnh

Công nghệ nhiệt lạnh
Công nghệ nhiệt lạnh

Những củ nghệ sau khi được lựa chọn, sơ chế sạch sẽ được cho vào xay và làm khô bột nghệ bằng technology nhiệt lạnh giúp ổn định chất lượng của tinh chất nghệ nano và không thành lẫn các tạp chất khác

Bột nghệ thu được tiếp tục được làm khô bằng công nghệ nhiệt lạnh. Công nghệ này giúp ổn định chất lượng của tinh bột nghệ.

Bước 4: Sử dụng công nghệ ly tâm để tách bỏ tạp chất

Công nghệ ly tâm
Công nghệ ly tâm tách bỏ tạp chất

Tiếp đó, nhà sản xuất sẽ đưa tinh bột nghệ nano dạng bột vừa được sấy khô vào trong máy cốc tâm nhằm thải các tạp chất bao gồm nhựa nghệ, dầu nghệ, lipid,… Quá trình này giúp lưu lại dung lượng curcumin cao nhất, chất lượng cao. Việc thải trừ các tạp chất hóa học như dầu nghệ, lipit giúp hoạt chất curcumin khả năng tan vào nước tốt hơn, nhanh hơn và hỗ trợ trị bệnh tốt hơn.

Lượng curcumin này có khả năng tan trong nước tốt hơn, nhanh hơn và sở hữu dược tính cao hơn. Công nghệ này được gọi là công nghệ ly tâm hiện đại.

Bước 5: Sử dụng phần mềm công nghệ nano và bộ phân ly điện tử để tạo hạt curcumin

Bước cuối cùng là dùng phần mềm công nghệ nano cùng với bộ phân ly điện tử để phân chia các hạt curcumin có kích thước bình thường thành những hạt curcumin siêu nhỏ, chỉ bằng vài nanomet.

Nhờ kích thước này, các hạt curcumin dễ dàng hòa tan vào nước, dễ dàng thẩm thấu qua thành ruột vào máu, tăng khả năng được hấp thu. Sau khi nano hóa, tinh bột nghệ nano sẽ được đóng gói thành 2 dạng chính là dạng bột và dạng viên nén.

Một viên tinh nghệ nano curcimin chứa tinh chất Curcumin hiệu quả như sử dụng 3kg nghệ tươi.

Trên đây là 5 bước sản xuất tinh bột nghệ nano dạng bột bằng công nghệ hiện đại và dược liệu tự nhiên. Hy vọng các bạn sẽ áp dụng nghệ nano một cách hiệu quả trong điều trị bệnh và sức khoẻ

Danh sách nhà thuốc bán
Cumargold
Danh sách nhà thuốc bán Cumargold
Mua hàng online
nhận hàng tại nhà
Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này
Nhận thông báo
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments