Viêm loét dạ dày và bệnh viêm loét hành tá tràng có phải là một?

Tác giả:
Cumargold
Ngày đăng:
19/02/2019
Lần cập nhật cuối:
12/11/2019
Số lần xem:
1720

Làm sao phân biệt bệnh viêm loét dạ dày và bệnh viêm loét hành tá tràng? Có lẽ chúng ta không ai là không nghe nói tới đau dạ dày, một loại bệnh gần như phổ biến  ở nước ta hiện nay.

Xem thêm:

 Trong bệnh đau dạ dày thì nhiều người cũng nghe nói đến “viêm loét dạ dày – tá tràng”, nhưng nhiều người nghĩ khái niệm này là chỉ một bệnh mà ít ai biết đó là 2 bệnh riêng biệt đó là bệnh viêm loét hành tá tràng và viêm loét dạ dày. Điều đó cũng dễ hiểu vì dạ dày – hành tá tràng là thuật ngữ chuyên môn của ngành y.

bệnh viêm loét hành tá tràng

Nhưng tại sao lại ghép chung “viêm loét dạ dày – tá tràng” mà không tách ra? Chúng ta cần biết “dạ dày” và “hành tá tràng” nối liền nhau, và những triệu chứng khi bị viêm loét cũng tương tự nhau, việc điều trị cũng không quá khác biệt nên nếu chưa nội soi xác định đúng vị trí và mức độ thì khi có những triệu chứng điển hình, bệnh vẫn được gọi chung là “viêm loét dạ dày – tá tràng”.

1. Nguyên nhân viêm loét hành tá tràng và viêm loét dạ dày

Các nguyên nhân gây bệnh gồm có:

  • Chế độ ăn uống: Ăn các chất gây kích ứng dạ dày, các món quá chua, cay, nhiều dầu mỡ, ăn uống thất thường, bỏ bữa, ăn ít, thiếu dinh dưỡng kéo dài.
  • Stress cơ thể và stress tâm lý: Sau chấn thương, bỏng diện rộng, thường hay lo âu, căng thẳng kéo dài, mất ngủ, thức khuya.
  • Chịu ảnh hưởng của tia xạ hoặc do các bệnh khác ảnh hưởng.
  • Vi khuẩn, virus hoặc nấm: Thường gặp nhất là vi khuẩn Helicobacter pylori.
  • Hóa chất, thuốc: Một số hóa chất ăn mòn như kiềm mạnh hoặc acid mạnh, thuốc lá, cồn, rượu, một số loại thuốc ảnh hưởng đến dạ dày như aspirin, nhóm NSAIDs…

Xem thêm: 6 nguyên nhân gây loét hành tá tràng điển hình nhất

2. Phân biệt triệu chứng của viêm loét dạ dày và viêm loét hành tá tràng

Triệu chứng của 2 căn bệnh này thoạt nhìn có vẻ giống nhau nhưng thực ra là có rất nhiều điểm khác nhau.

2.1. Triệu chứng của bệnh viêm loét dạ dày

• Đau vùng thượng vị (vùng bụng trên, ngay phía dưới xương ức), cơn đau âm ỉ hoặc nóng rát. Đau có thể dịu xuống hoặc tăng lên khi ăn uống.

• Buồn nôn, nôn, ợ hơi, đầy hơi, chán ăn.

• Căng chướng bụng sau khi ăn hoặc khi đói.

• Nếu có xuất huyết thì đi cầu phân đen hoặc nôn ra máu, có thể đau dữ dội, giảm huyết áp, da tái xanh, vã mồ hôi, tim đập nhanh…

2.2. Triệu chứng của bệnh viêm loét hành tá tràng

• Đau vùng thượng vị giống như viêm loét dạ dày, có khi nghiêng về phía bụng trên bên phải. Đau nhiều và rát hoặc đau âm ỉ, thường đau lúc đói và có dấu hiệu giảm khi ăn uống.

• Buồn nôn, nôn, ợ hơi, đầy hơi, chán ăn.

Các dấu hiệu viêm loét hành tá tràng cũng gần tương tự như viêm loét dạ dày, sự khác biệt lớn nhất là  bệnh viêm loét dạ dày có nguy cơ dẫn đến ung thư dạ dày nhưng bệnh viêm loét hành tá tràng thì không dẫn đến ung thư. Rất nhiều các trường hợp viêm (hoặc loét) dạ dày kết hợp với viêm (hoặc loét) hành tá tràng, chỉ khi nội soi xác định được chắc chắn vị trí viêm loét là ở đâu.

Xem thêm: Nguyên nhân thất bại khi dùng thuốc trị loét dạ dày

0 0 votes
Article Rating
Danh sách nhà thuốc bán
Cumargold
Danh sách nhà thuốc bán Cumargold
Mua hàng online
nhận hàng tại nhà
Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này
Nhận thông báo
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments