Tư vấn viêm loét dạ dày

Viêm loét dạ dày tá tràng nên ăn gì và kiêng gì?

Tác giả:
Cumargold
Ngày đăng:
19/02/2019
Lần cập nhật cuối:
30/09/2019
Số lần xem:
796

Đối với nhiều bệnh nhân, khi mắc bệnh họ trở nên cảnh giác với tất cả thực phẩm quanh họ. Vậy đối với những người viêm loét dạ dày tá tràng nên ăn và kiêng gì?

Xem thêm:

Khi có bệnh, vô hình chung bệnh nhân trở nên cảnh giác, thậm chí sợ hãi với tất cả thực phẩm chung quanh mình. Đặc biệt với những bệnh nhân viêm loét dạ dày tá tràn g họ luôn cẩn thận với bất cứ thứ gì có thể đưa vào dạ dày của họ. Vậy khi bị viêm loét dạ dày tá tràng nên ăn gì và kiêng gì để hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả?. Dưới đây là một số hướng dẫn chế độ ăn uống tốt nhất dành cho người bệnh viêm loét dạ dày tá tràng nên thực hiện giúp kiểm soát và hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả.

1. Viêm loét dạ dày tá tràng nên ăn gì và kiêng ăn gì?

 

Viêm loét dạ dày tá tràng ăn gì và kiêng ăn gì ?
Người bị viêm loét dạ dày nên kiêng ăn gì?
  • Nên ăn thực phẩm giàu chất đạm: các loại thịt, đậu, sữa, trứng,… là nguồn bổ sung chất đạm dồi dào cho cơ thể. Bạn cần chú ý bổ sung hợp lý lượng protein cho cơ thể và cũng cần chú ý không nên ăn quá nhiều nhé.
  • Các loại rau xanh: Người bị viêm loét dạ dày nên ăn nhiều rau xanh, mỗi loại rau có chứa những loại vitamin, khoáng chất khác nhau. Nếu bạn luân phiên ăn nhiều loại thì sẽ đảm bảo cung cấp đủ vitamin A, K, C, E,.. chất sắt, magie, can xi,… Hơn nữa, rau xanh là nguồn chất xơ vô cùng cần thiết cho hệ tiêu hóa, chúng cũng giúp loại bỏ chất độc tích tụ ở trong thành ruột.
  • Ăn những thực phẩm mềm, xốp: dạ dày của bệnh nhân bị viêm loét thường xuyên ở tình trạng dư thừa axit tiêu hóa, chính vì vậy những thức ăn như bánh quy, bánh mì, bánh bao không nhân, khoai luộc thật nhừ hay những món có nguyên liệu chính là bột sắn, bột gạo nếp.… sẽ giúp hút bớt lượng dịch dư thừa này.
  • Quả chuối: Ăn chuối có công hiệu chữa viêm loét dạ dày đặc biệt nhất là đối tượng bị gây  bệnh bởi vi khuẩn hp.

2. Bị bệnh viêm loét dạ dày cần kiêng ăn gì?

Không chỉ lo viêm loét dạ dày tá tràng nên ăn gì, bệnh nhân còn khổ sở kiêng khem những loại thực phẩm không tốt cho bệnh. Một số những nhóm thức ăn bệnh nhân viêm loét dạ dày tá tràng cần kiêng như:

  • Kiêng nhóm chất gây nghiện, chất kích thích: được tìm thấy trong rượu bia, nước ngọt, cà phê, sô cô la, thuốc lá. Những thứ chất này khiến cho dày bị yếu đi chức năng tự bảo vệ (do quá trình tiết dịch nhầy bị ức chế bớt), tiết dịch tiêu hóa quá mức từ đó càng làm vết loét dạ dày bị tổn thương sâu, nặng hơn.
  • Nhóm thức ăn có chứa nhiều axit: trong lòng dạ dày đã quá dư thừa axit HCl rồi, nếu còn bổ sung thêm thì khiến chúng lại càng “tiêu hóa” chính lớp niêm mạc của mình. Nếu bị viêm dạ dày, viêm loét dạ dày tá tràng không nên ăn những loại quả có tính chua cao như cà chua, nước cam, chanh,….
  • Kiêng ăn món rán dầu, mỡ: phải công nhận rằng những miếng gà chiên, cá chiên, tôm tẩm bọt chiên xù,…rất bắt mắt và kích thích cị giác nhưng khi ăn chúng vào bạn dễ bị khó tiêu vì dạ dày phải rất vất vả để chuyển hóa chúng. Đối với người viêm loét dạ dày tá tràng, nhóm thức ăn này còn khiến vết thương lan rộng ra, cản trở quá trình điều trị bệnh.
  • Món cay nóng không dành cho người bị viêm loét dạ dày tá tràng: mù tạt, hạt tiêu, ớt cay,…đều là những thứ bạn không nên đụng vào nếu không thành ruột sẽ dễ dàng bị kích ứng gây xót và đau rát thượng vị, buồn nôn  nguy hiểm hơn là làm toác chỗ bị loét, gây chảy máu.

Nên biết rằng, ăn uống rất quan trọng trong việc chữa bệnh, nhất là với bệnh đường ruột, vì vậy, người bệnh cần nhớ rõ khi bị viêm loét dạ dày tá tràng nên ăn gì và kiêng gì. Và với những chia sẻ trên đây, hy vọng và chúc bạn mau khỏe!

Xem thêm: Tử vong vì biến chứng từ viêm loét dạ dày

0 0 vote
Article Rating
Danh sách nhà thuốc bán
Cumargold
Danh sách nhà thuốc bán Cumargold
Mua hàng online
nhận hàng tại nhà
Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này
Nhận thông báo
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

call Zalo
call Facebook