Tinh nghệ nano – giải pháp mới cho bệnh nhân ung bướu, viêm loét dạ dày

Tác giả:
Cumargold
Ngày đăng:
19/02/2019
Lần cập nhật cuối:
26/12/2019
Số lần xem:
3098

Tinh nghệ bột kèm mật ong từ lâu đã là bài thuốc dân gian được nhiều người truyền nhau, sử dụng như một bí quyết để chữa bệnh đường ruột và đau dạ dày.

Những bệnh nhân viêm loét dạ dày mạn tính nếu cứ lệ thuộc vào thuốc tây mỗi khi lên cơn đau cấp thì sẽ phải chịu nhiều tác dụng phụ do các thuốc giảm tiết acid, kháng sinh gây ra như giòn xương, viêm gan, suy thận và biến chứng nặng nề nhất là ung bướu dạ dày.

Nên họ thường tìm đến những dược liệu cổ truyền để sử dụng hàng ngày, nhằm tránh tái phát bệnh. Trong đó, nổi bật là nghệ vàng do tác dụng hành khí, chỉ huyết, chống viêm, giảm đau, đặc biệt hiệu quả với bệnh viêm loét dạ dày.

Xem thêm:

Tinh nghệ bột kèm mật ong từ lâu đã là bài thuốc dân gian được nhiều người truyền nhau
Tinh nghệ bột kèm mật ong từ lâu đã là bài thuốc dân gian được nhiều người truyền nhau
Tuy nhiên, nhiều người kiên trì sử dụng nghệ vàng với khối lượng lớn trong vài năm mà kết quả vẫn không cải thiện.

Tinh bột nghệ hỗ trợ điều trị ung bướu: lời đồn và sự thật

Vừa qua, dư luận xôn xao trước lời đồn thổi về khả năng chữa khỏi ung bướu của tinh bột nghệ.
Tinh bột nghệ vàng
Tinh bột nghệ vàng
Xuất phát điểm của vấn đề này là nghiên cứu dịch tễ học của ung bướu ở một số vùng của Ấn độ cho thấy tỷ lệ ung bướu đại trực tràng ở những vùng người dân ăn nhiều cari (có chứa curcumin) có tỷ lệ rất thấp. Do đó các nhà nghiên cứu đã chiết xuất Curcumin từ nghệ và nghiên cứu tác động của nó trên tế bào ung bướu.
Những nghiên cứu đã cho thấy Curcumin có tác dụng đa đích, điều biến trên rất nhiều mục tiêu, bao gồm:- hoạt hóa các yếu tố phiên mã như NF-kB, STAT3, PPAR-g, điều biến các kinase (EGFR, ERK, JAK), các cytokin (TNF, IL, MIP), các enzym (MMP, iNOS, ATPasa) và các yếu tố phát triển (EGF, NGF, HGF).
Nhờ đó, curcumin đã ức chế sự tăng sinh và di căn của tế bào ung thư, đồng thời gây ra cái chết theo chương trình của tế bào ung thư, mà không ảnh hưởng đến tế bào lành.
Một nghiên cứu của Aggarwal B.B. và cs năm 2003 cho chuột nhắt dùng curcumin 100- 200 mcg/kg trong 20 ngày liền sau khi cấy tế bào ung thư  gan vào dưới da thì thấy curcumin ức chế rõ rệt sự di căn vào gan.
Ngoài ra, bệnh nhân ung bướu phải chịu đựng nhiều tác dụng phụ sau hóa xạ trị như đau do bệnh lý thần kinh, trầm cảm, mệt mỏi, giảm cảm giác ngon miệng, mất ngủ do tăng sinh các yếu tố thúc đẩy viêm như NF-kB, TNF, IL-1, IL-6). Nhiều nghiên cứu thực nghiệm đã chứng minh Curcumin ức chế được hoạt tính của các yếu tố trên nên có thể chống được các triệu chứng do ung bướu và hóa trị- xạ trị gây ra
Tuy nhiên tinh bột nghệ thường chỉ có 3-10% Curcumin, lại gặp phải rào cản lớn nhất khi dùng đường uống là curcumin rất ít tan trong nước nên sinh khả dụng rất thấp, mặt khác curcumin còn bị chuyển hóa nhanh trong gan nên chỉ 2-3% curcumin được hấp thu vào máu, khó đạt được nồng độ Curcumin đủ để phát huy hiệu quả.
Một số nghiên cứu cho thấy, để hỗ trợ điều trị ung bướu curcumin phải sử dụng với liều cao 20-25 viên Curcumin 250mg mỗi ngày, tương đương 2 lạng bột nghệ. Đây là một liều quá cao, bệnh nhân khó có thể tuân thủ. Đó là lý do khiến nhiều người dùng tinh bột nghệ không cảm nhận được sự cải thiện tình trạng bệnh.
Và nghệ nano, chính là giải pháp khắc phục vấn đề đó.

Nghệ Nano- giải pháp mới cho bệnh nhân ung bướu, viêm loét dạ dày

Để tăng tối đa hấp thu Curcumin, nhiều nước tiên tiến thế giới đã sử dụng rất nhiều phương pháp như bổ sung chất phụ trợ piperin, tạo phức chelat với kim loại, dùng dạng curcumin liposom, phức hợp phospholipid, sản xuất curcumin dưới dạng tiểu phân nano có kích thước từ 10 đến 200 nm.
Trong số các biện pháp trên, nano curcumin được đánh giá là có hiệu quả nhất. Trên thế giới bằng sáng chế đầu tiên về Nano Curcumin được cấp năm 2005 cho các nhà khoa học Mỹ.
Tại Việt Nam, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ VN là đơn vị đầu tiên và duy nhất sản xuất thành công Nano Curcumin từ dịch chiết cây nghệ vàng trong nước, với kích thước 50-70nm, sinh khả dụng lên tới 95%, đạt tiêu chuẩn chất lượng tương đương các chế phẩm của Mỹ
Bước đầu, nguồn nguyên liệu Nano Curcumin do viện sản xuất đã được thử nghiệm tại Trung tâm ung thư thực nghiệm, ĐH Quốc gia HN cho thấy Nano Curcumin xâm nhập tốt, tập trung nhiều quanh nhân và ức chế sự phát triển của cả 3 dòng tế bào dòng tế bào ung thư vú (MCF7), phổi (H1299) và đại trực tràng (HCT116) ngay tại nồng độ thấp.
Kết quả nghiên cứu này đã được công bố tại Hội thảo “Ứng dụng Nano Curcumin trong phòng và trị bệnh” do Hội Nội khoa VN kết hợp với Viện HLKHVCNVN tổ chức. Với sự khắc phục được độ tan, sinh khả dụng lên tới 95%, các chuyên gia y tế đánh giá Nano curcumin là dạng hoạt chất thiên nhiên có nhiều triển vọng trở thành thuốc dự phòng và hỗ trợ điều trị ung bướu, viêm loét dạ dày trong những năm tới.

Để tham khảo thêm thông tin về tác dụng hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày và chia sẻ của những bệnh nhân đã sử dụng Tinh nghệ Nano – Nano Curcumin, độc giả vui lòng xem tại đây

0 0 votes
Article Rating
Danh sách nhà thuốc bán
Cumargold
Danh sách nhà thuốc bán Cumargold
Mua hàng online
nhận hàng tại nhà
Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này
Nhận thông báo
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments