Tư vấn viêm loét dạ dày

Những thuốc trị dạ dày “gặp bác sĩ là có”

Tác giả:
Cumargold
Ngày đăng:
19/02/2019
Lần cập nhật cuối:
05/07/2019
Số lần xem:
611

Thuốc trị dạ dày có tới hàng trăm nhãn khác nhau, mỗi loại thuốc lại phù hợp với 1 tình trạng bệnh. Dưới đây là 4 nhóm thuốc bệnh nhân hay được bác sĩ kê nhất

Acid HCL và Pepsin là 2 yếu tố tấn công niêm mạc hàng đầu. Để chống lại những yếu tố này, các nhóm thuốc trị dạ dày thường là:

Thuốc trị dạ dày kháng acid

Đây là nhóm thuốc trị dạ dày có tác dụng trung hòa acid trong dịch vị dạ dày, nâng độ PH trong dạ dày lên, tạo điều kiện thuận lợi cho việc tái tạo niêm mạc dạ dày đồng  thời khiến hoạt tính của pepsine giảm. Các thuốc này chỉ có tác dụng cắt cơn đau trong thời gian sử dụng. Thông thường, khi dạ dày rỗng thì các thuốc kháng acid thoát khỏi dạ dày sau 30 phút sử dụng, còn khi dạ dày có thức ăn thì tối đa sau khoảng 2 giờ thuốc sẽ hết tác dụng.

Những thuốc kháng acid thường chứa magnesi và nhôm có tác dụng kháng acid tại chỗ, do không hấp thu vào máu nên nhóm thuốc này ít gây tác dụng toàn thân. Magnesi giúp nhuận tràng, còn nhôm có thể gây táo bón cho người bệnh.

Tốt nhất là nên sử dụng thuốc kháng acid dạ dày để điều trị viêm loét dạ dày sau bữa ăn từ 1 đến 3 giờ và uống trước khi đi ngủ. Chỉ nên dùng 3 – 4 lần một ngày vì nó làm tăng độ pH dạ dày nên khi sử dụng sẽ ảnh hưởng đến sự hấp thu của các loại thuốc khác do vậy nên dùng cách các thuốc khác ít nhất 2 giờ để tránh giảm tác dụng của các loại thuốc cùng điều trị.

Thuốc trị dạ dày làm giảm tiết acid

Với nhóm thuốc trị dạ dày làm giảm tiết acid có 2 loại: thuốc kháng H2 và thuốc ức chế bơm proton

Thuốc kháng H2 bao gồm: Cimetidin, Ranitidine, Nizatidine, Famotidine

Thuốc ức chế bơm proton bao gồm các biệt dược như: Esomeprazole (Inexium, Nexium, Leziole), Esomeprazole (Inexium, Nexium, Leziole), Lanzoprazole (Lanzor, Ogast, Prevacide…); Omeprazole (Omeprazole, Mopral, Zoltum, Losec…)… Những biệt dược trên ngăn bài tiết dịch HCl- 1 trong những yếu tố tấn công niêm mạc.

Các loại thuốc trên không chỉ dùng để chống loét mà còn được dùng để điều trị chứng trào ngược dạ dày thực quản rất hiệu quả.

Thuộc trị dạ dày tạo màng bọc

Nhóm thuốc trị dạ dày này có khả năng tạo kết dính với dịch dạ dày thành một vỏ bọc bao quanh ổ loét cũng như toàn bộ niêm mạc dạ dày giúp trung hòa acid. Ngoài ra còn có tác dụng diệt vi khuẩn Hp.

Bao gồm: Subcitrate Bismuth (Trymo) hay CBS, Silicate Al (Kaolin, smecta), Silicate Mg (gastropulgite…)…

Thuốc trị dạ dày diệt Hp

Có rất nhiều loại thuốc trị dạ dày đã được nghiên cứu và sử dụng trong việc điều trị khuẩn Hp, tuy nhiên theo khuyến cáo của bác sĩ thì đối với nhưng bệnh nhân điều trị liệu trình lần đầu tiên thì nên sử dụng:

Amoxicilline: thường được dùng để diệt Hp đem lại hiệu quả cao, do tương đối nhạy với khuẩn này và hầu như không có hiện tượng kháng thuốc, tác dụng phụ ít chủ yếu là buồn nôn và nôn.

Imidazole: Đây là các kháng sinh có khả năng tập trung nhiều ở niêm mạc dạ dày, có nồng độ cao trong chất nhày và không bị ảnh hưởng bởi biến động của pH. Tuy nhiên mức độ kháng thuốc cao, giảm nhiều khi phối hợp 2 – 3 loại kháng sinh. Tác dụng phụ khi dùng ngắn ngày có thể bị buồn nôn, đi ngoài, dị ứng.

Clarithromycin: Clarithromycin được bác sĩ khuyên dùng trong phác đồ ba thuốc, vì nhạy cảm cao với Hp. Thuốc không bị ảnh hưởng của PH dịch vị vì vậy dễ hấp thu hơn và tác dụng tích cực hơn đối với  Hp.

Ưu điểm của các nhóm thuốc trị dạ dày trên là có tác dụng nhanh chóng tới những ổ viêm loét cũng như những triệu chứng nổi trội mà bệnh nhân gặp phải. Tuy nhiên, việc lạm dụng thuốc trong một thời gian dài tiềm ẩn nhiều nguy cơ từ tác dụng phụ không mong muốn như xốp xương, rối loạn tiêu hóa, táo bón… Do vậy, bệnh nhân viêm loét dạ dày cần đặc biệt chú ý hỏi ý kiến bác sĩ khi dùng những thuốc trên.

0 0 vote
Article Rating
Danh sách nhà thuốc bán
Cumargold
Danh sách nhà thuốc bán Cumargold
Mua hàng online
nhận hàng tại nhà
Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này
Nhận thông báo
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

call Zalo
call Facebook