Tư vấn viêm loét dạ dày

Có 1 nỗi lo mang tên “Viêm loét dạ dày tá tràng nên ăn gì?”

Tác giả:
Cumargold
Ngày đăng:
19/02/2019
Lần cập nhật cuối:
05/07/2019
Số lần xem:
590

Với những bệnh nhân loét dạ dày tá tràng luôn đau đáu 1 nỗi lo “viêm loét dạ dày tá tràng nên ăn gì?”. Để thoát khỏi nỗi lo đó, hãy theo dõi bài viết sau:

Nguyên nhân dẫn đến nỗi lo “Viêm loét dạ dày tá tràng nên ăn gì”

Viêm loét dạ dày tá tràng nên ăn gì ?

Nhiều người thường quan niệm rằng, loét dạ dày chỉ xảy ra đối với những người có cường độ làm việc nặng nhọc và thường xuyên phải chịu đựng cảm giác căng thẳng, mệt mỏi. Tuy nhiên, theo kết quả từ những cuộc nghiên cứu mới đây nhất, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng: Ngoài những nguyên nhân thông thường, loét dạ dày còn có thể là do một số loại vi khuẩn gây ra như Helicobacter pylori hay H. pylori.

Bên cạnh đó, loét dạ dày còn mang yếu tố di truyền. Nhưng cũng không có nghĩa là bạn sẽ loại trừ được nguy cơ viêm loét dạ dày nếu như gia đình bạn trước đó chưa có ai mắc phải chứng bệnh này.

Loét dạ dày hành tá tràng là tình trạng có sự hiện diện của tổn thương loét trên niêm mạc dạ dày hoặc tá tràng gây ra nhiều khó chịu và có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm cho người bệnh. Loét dạ dày là một tổn thương ở vùng dạ dày và thường gây đau đớn. Hiểu đơn giản, dạ dày sử dụng dịch vị để phân nhỏ và nghiền nát thức ăn bảo vệ thành dạ dày khỏi sự tấn công của acid clorhydric có trong dịch vị, một màng dày phủ lên trong dạ dày. Nhưng khi sự tái sinh các tế bào của lớp màng này bị rối loạn, thì các kích thích của dịch vị sẽ tạo ra những vết loét trong dạ dày. Chính vì thế, viêm loét dạ dày tá tràng nên ăn gì là vấn đề luôn được nhiều người quan tâm.

Giải mã nỗi lo “Viêm loét dạ dày tá tràng nên ăn gì”

Theo lời khuyên của chuyên gia, bệnh nhân nên ăn những thức ăn có tính chất bọc, hút, thấm niêm mạc dạ dày như: gạo tẻ, bánh mỳ. Thức ăn phải mềm, được chế biến nhừ, ít có tác dụng cơ giới bằng cách hạn chế thực phẩm có nhiều sợi xơ, không nên để thức ăn nóng quá hay lạnh quá. Ăn những thức ăn giảm tiết dịch vị: chất ngọt, chất béo ít gây tiết dịch vị. Ăn thành nhiều bữa nhỏ, có thể ăn thêm các bữa phụ vào lúc 10 giờ, 15 giờ và 22 giờ. Sau khi ăn xong bệnh nhân cần có chế độ nghỉ ngơi, tránh vận động hoặc làm việc nặng.

Hơn thế nữa, sữa hay các sản phẩm từ sữa được cho rằng là loại thực phẩm tập trung nhiều axit cho dạ dày bởi chúng có tính kiềm, làm tổn thương khó lành. Chính vì thế bạn nên hạn chế dùng sữa với số lượng lớn.

Các chuyên gia khuyên bạn nên ăn ít nhất 1 phần rau cải bắp luộc hay hầm một lần mỗi ngày hoặc ít nhất là 2 lần/tuần. Cải bắp được coi là liều thuốc bổ với bệnh nhân loét dạ dày, không chỉ bởi nó có chứa nhiều chất xơ mà nó còn có chứa nhiều các axit amino giúp nhanh chóng làm lành các vết loét.

Ngoài việc quan tâm đến vấn đề viêm loét dạ dày tá tràng nên ăn gì bạn cũng cần lưu tâm đến cường độ làm việc của mình, tránh làm việc quá sức và stress căng thẳng sẽ càng làm cho tình trạng trở nên tồi tệ hơn. Bạn hãy áp dụng những bài luyện tập giúp tinh thần thư thái và sảng khoái như yoga, tai chi.

 

 

0 0 vote
Article Rating
Danh sách nhà thuốc bán
Cumargold
Danh sách nhà thuốc bán Cumargold
Mua hàng online
nhận hàng tại nhà
Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này
Nhận thông báo
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

call Zalo
call Facebook