Tư vấn viêm loét dạ dày

8 lưu ý khi sử dụng thuốc tây y chữa đau dạ dày

Tác giả:
Dược sĩ Nguyễn Huệ
Tham vấn Y khoa:
GS.TS Bác sĩ Đào Văn Phan
Ngày đăng:
06/03/2019
Lần cập nhật cuối:
28/11/2019
Số lần xem:
1853

Thuốc tây y chữa đau dạ dày phổ biến gồm Cacbonate Canxi, Cacbonate monosodique, Polisilane gel, Gasterine… Tuy nhiên người bệnh thường tự ý mua và dùng thuốc mà không theo sự chỉ định của bác sĩ. Vậy cần lưu ý những gì khi sử dụng các loại thuốc tây này sẽ được đề cập ngay dưới đây.

Xem thêm:

1. Đơn thuốc tây y chữa đau dạ dày phổ biến

Dùng thuốc tây y theo đúng chỉ dẫn của bác sỹ
Dùng thuốc tây y theo đúng chỉ dẫn của bác sỹ

Dưới đây là các đơn thuốc tây y mà các bác sĩ thường kê đơn cho mỗi bệnh nhân bị đau dạ dày hay bị loét, bao gồm:

Nhóm thuốc trung hoà acid

 • Thuốc chống acid ion (-) (anion) như Cacbonate Canxi, Natri, Cacbonate monosodique vv… Những thuốc này có tác dụng trung hòa nhanh, mạnh nhưng không có khả năng đệm làm mất cân bằng độ pH gây ra nhiều tác dụng phụ.
 • Thuốc chống acid ion (+) (cation) là các muối của Aluminium (Phosphate, Trisilicate, Hydroxyde) ví dụ như: Maalox, Polisilane gel, Phossphalugel, Gasterine, Barudon… có khả năng đệm có khả năng ổn định độ pH không gây ra nhiều thay đổi với dịch vị dạ dày, hạn chế tác dụng phụ. Trong đó, Barudon có chứa hydroxyde, aluminium, magnesium, và oxthazaine; oxthazaine có tác dụng làm tê tại chỗ như Lidocaine nhưng mạnh hơn và an toàn với người bệnh hơn.

Lưu ý: Tuy nhiên, nếu sử dụng loại thuốc tây y chữa đau dạ dày này thì cần uống nhiều lần trong ngày, dùng sau khi ăn, không được dùng trước ăn, bởi sẽ gây tác dụng ngược lại. Nếu có dùng các loại thuốc khác thì phải uống sau thuốc chống acid ít nhất 2 giờ vì các thuốc này có tác dụng ngăn cản hấp thụ các thuốc khác.

Nhóm thuốc tạo màng bọc Bismuth: Giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày, nhóm thuốc này có tác dụng bao phủ lên vết loét dạ dày (với niêm mạc dạ dày bình thường lại không có tác dụng). Thuốc phối hợp với acid của dạ dày tạo thành tủa sau khi uống.

Thuốc kháng sinh chống HP

 • Amoxicilline: đây là thuốc thường được dùng trong phác đồ chữa đau dạ dày diệt vi khuẩn HP đem lại hiệu quả cao, lại ít xảy ra các tác dụng phụ, không có khả năng kháng thuốc.
 • Tinidazol và metronidazol: những loại thuốc đau dạ dày cấp kháng sinh này thuộc nhóm nitroimidazol. Chúng có tác dụng phụ thường gặp là dễ bị buồn nôn, dị ứng, đi ngoài nhiều khi mới dùng và dùng lâu dài dễ bị nhờn thuốc.
 • Clarithromycin: là thuốc chữa đau dạ dày cấp, kháng sinh nhóm macrolid, được áp dụng trong phác đồ 3 thuốc trong điều trị vi khuẩn HP,  có khả năng diệt HP đem lại hiệu quả cao, tỷ lệ kháng thuốc thấp và ổn định.

2. 8 lưu ý khi dùng thuốc tây chữa đau dạ dày

Dùng thuốc tây y chữa đau dạ dày theo đúng chỉ dẫn của bác sỹ
Dùng thuốc tây y chữa đau dạ dày theo đúng chỉ dẫn của bác sỹ
 • Không được dùng thuốc tùy tiện: không lạm dụng thuốc, uống không đúng liều là một sai lầm dẫn đến hậu quả khôn lường, có thể gây phá hủy dạ dày hoặc nếu không đủ liều thì không thể khỏi bệnh.
 • Dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ: Tuân thủ theo đúng phác đồ của bác sĩ, khi gặp hiện tượng lạ khi dùng thuốc cần đến bệnh viện kiểm tra ngay
 • Không dùng thuốc khi chưa biết rõ nguyên nhân: Bệnh dạ dày có rất nhiều nguyên nhân gây ra bởi vậy việc điều trị bệnh chỉ hiệu quả khi bạn biết nguyên nhân gây bệnh là gì. Ví dụ nếu tác nhân gây bệnh là do khuẩn HP thì buộc phải dùng thuốc tây y chữa đau dạ dày, nếu nguyên nhân do bị stress hay chế độ ăn uống thì sẽ không cần tới kháng sinh
 • Không uống thuốc theo đơn của người khác: uống thuốc không phù hợp có thể gây nhờn kháng sinh, gây tác dụng phụ, và làm bệnh thêm khó trị.
 • Không sử dụng thuốc theo đơn cũ: Khi bệnh tái phát thường người bệnh sẽ tự ý mua theo đơn cũ điều này khiến bệnh nặng hơn và có thể gây ra biến chứng nguy hiểm
 • Không tự ý ngừng uống thuốc khi bệnh không thuyên giảm hoặc bệnh đã thuyên giảm: Việc này dẫn đến uống thuốc không đủ liều làm nhờn thuốc
 • Bảo quản thuốc đúng cách: bảo quản thuốc ở nhiệt độ phù hợp, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng, không để thuốc ở nơi ẩm ướt hoặc quá nóng, tránh để làm mất tác dụng của thuốc khi chữa bệnh.
 • Lưu ý tác dụng phụ của thuốc: cần lưu ý tới khả năng tương tác thuốc, cũng như những phản ứng biểu hiện ra bên ngoài để kịp thời tới bệnh viện, biết cách xử lý đúng cách trong trường hợp bị tác dụng phụ.

Trên đây là một số loại thuốc tây y chữa đau dạ dày thông dụng và thường xuyên được các bác sĩ dùng để kê đơn cho người bệnh vị đau dạ dày, viêm loét dạ dày. Với một số điều cần chú ý khi sử dụng thuốc tây chữa đau dạ dày trên hi vọng sẽ giúp bạn có một quá trình điều trị bệnh hiệu quả. Chúc bạn mau khỏe.

 • call Zalo
  call Facebook