Tư vấn đau dạ dày

Tự làm giảm đau đầu, đau họng, đau dạ dày bằng cách bấm huyệt ít người biết

Tác giả:
Cumargold
Ngày đăng:
19/02/2019
Lần cập nhật cuối:
09/08/2019
Số lần xem:
573
Triệu chứng khó chịu của các bệnh thông thường như đau bụng, đau đầu hay đau dạ dày… có thể thuyên giảm nhanh chóng nếu chúng ta biết cách massage các huyệt vị này ở lòng bàn tay. Dưới đây là 6 vị trí trên lòng bàn tay mà chúng ta có thể xoa bóp bấm huyệt để giảm đau nhanh chóng
 
Xem thêm:
Bấm huyệt massage từ lâu đã được coi là một trong những phương pháp cực kỳ hiệu quả trong việc chăm sóc, điều trị bệnh và bảo vệ sức khỏe. Trong đó, vùng bàn tay là nơi tập trung nhiều huyệt đạo liên kết trực tiếp tới các bộ phận khác nhau trong cơ thể, bấm huyệt ở tay có thể giúp giảm triệu chứng của nhiều bệnh.
 
Đây thực chất là một kích thích bằng vật lý, tác động trực tiếp vào thần kinh, mạch máu và các cơ quan cảm thụ để gây nên những thay đổi ở vị trí đó. Từ đó, giúp cải thiện hoạt động của hệ thần kinh, tăng cường trao đổi chất và nâng cao quá trình chuyển hóa, hấp thu dinh dưỡng của cơ thể. Nếu được thực hiện đúng kỹ thuật, đúng chỉ định, xoa bóp bấm huyệt lòng bàn tay sẽ giúp tăng cường lượng máu lưu thông để giảm nhanh các cơn đau bụng, đau đầu, đau dạ dày 

1. Lưu ý trước khi bấm huyệt

Trước khi thực hiện các kỹ thuật mát xa bấm huyệt này, bạn cũng cần lưu ý một số điểm sau:
 
  • Xoa nhẹ hai bàn tay với nhau trong khoảng 1 phút để làm ấm lòng bàn tay trước khi bắt đầu. Điều này giúp tăng thêm lực và độ mẫn cảm của bàn tay.
  • Sau đó, sử dụng các ngón tay và ngón cái của bàn tay kia mát xa nhẹ nhàng lên da và khu vực cần bấm huyệt.
  • Phụ nữ mang thai nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi tiến hành xoa bóp các huyệt đạo trên bàn tay.

2. Cách bấm huyệt chữa các bệnh

2.1 Đối với đau đầu và đau nửa đầu

Để cắt cơn đau đầu, hãy dùng 4 đầu ngón tay, nhất là phần dưới ngón tay để ấn vào phần nằm giữa ngón cái và ngón trỏ. Khi ấn, cố gắng tập trung lực để cơn đau giảm nhanh chóng.

2.2. Đối với bệnh xoang

Các triệu chứng đi kèm với viêm xoang khó chịu như chóng mặt, đau đầu, ngạt mũi…sẽ biến mất nhanh chóng khi thực hiện kỹ thuật bấm huyệt như sau.
Bóp và giữ đầu mỗi ngón tay 1-3 phút với lực vừa phải. Xoa nhẹ khu vực này khi thực hiện xong. Lặp lại trên tất cả các ngón tay.

2.3. Đối với đau cổ hoặc đau dây chằng

Để thực hiện đúng kỹ thuật này, bạn cần nhìn vào bàn tay và tưởng tượng rằng: đầu ngón tay là đầu, tiếp đến là cổ và phần vai.
 
Sau đó, bạn tìm ra vị trí chính xác nhất cho “cổ” trên ngón tay. Mát xa phần giữa của mỗi ngón tay. Thực hiện lần lượt trên mỗi ngón tay trong một bàn tay.

2.4. Bấm huyệt trị đau dạ dày

Các huyệt trên ngón cái đều có liên kết với dạ dày và lá lách. Vì vậy, mát xa  toàn bộ ngón cái cho đến khi ấm lên là một phương pháp giúp giảm nhanh các cơn đau dạ dày. Ngoài ra, bạn có thể dùng ngón cái ấn nhẹ lên phần lòng bàn tay cũng rất hiệu quả.

2.5. Đối với cảm lạnh hoặc đau họng

Có 2 cách mát xa bấm huyệt trong trường hợp này:
  • Bóp nhẹ các phần mô thịt ở đầu ngón tay
  • Mát xa làm ấm ngón tay cái và các phần màng nối giữa các ngón tay.

2.6. Bấm huyệt đối với cơ thể mệt mỏi

Xoa nhẹ toàn bộ bàn tay, tiếp theo là ấn trực tiếp lên điểm ngay dưới móng tay trên ngón giữa (phần gần với ngón trỏ nhất).

2.7. Đau bụng kinh

Xoa nhẹ toàn bộ bàn tay, sau đó tác động lực lên điểm dưới móng tay trên ngón trỏ (phần gần ngón cái nhất) và vị trí ngoài cùng của ngón út (như hình).
 

call Zalo
call Facebook