Thuốc trị bệnh dạ dày nên uống khi nào?

Tác giả:
Cumargold
Ngày đăng:
03/03/2019
Lần cập nhật cuối:
17/07/2020
Số lần xem:
1286

Uống thuốc trị dạ dày vào khi nào phụ thuộc hoàn toàn vào nguyên nhân gây ra cơn đau của bạn. Do đó, bạn nên xem qua những cân nhắc khi sử dụng thuốc sau đây

1. Thời điểm thích hợp để dùng thuốc trị dạ dày

 Để thuốc trị dạ dày  phát huy hiệu quả tốt nhất và tránh những biến chứng nguy hại cho sức khỏe bạn cần lựa chọn thời điểm thích hợp để dùng thuốc.

Lưu ý: Uống thuốc khi đói thuốc sẽ được giữ lại trong dạ dày từ 10-30 phút với độ pH xấp xỉ 1;  uống thuốc khi no thuốc sẽ được giữ lại từ 1-4 giờ độ pH xấp xỉ 3.5. Tùy vào tính chất và mục đích điều trị bệnh dạ dày của thuốc mà bệnh nhân sẽ được bác sĩ khuyến cáo thời điểm thích hợp để sử dụng.

1.1.  Thuốc nên uống khi đói

Dùng trước nửa tiếng hoặc 1 giờ trước bữa ăn bởi:

  • Thuốc “bọc” trị đau dạ dày do viêm loét nên được dùng trước khi có sự xuất hiện của thức ăn, ví dụ như sucralfat.
  • Kháng sinh trị đau dạ dày do khuẩn HP, thời điểm dùng thuốc thích hợp là trước khi ăn. Khi bụng chưa chứa thức ăn, nồng độ acid trong dạ dày vẫn còn ở mức thấp nên không đủ phân hủy thuốc, vì vậy kháng sinh được giữ lại ở lượng lớn sẽ giúp tiêu diệt được nhiều khuẩn HP hơn.
  • Các loại thuốc không nên giữ lâu trong dạ dày, bao gồm các loại viên bao tan ở ruột hoặc thuốc giải phóng chậm, thuốc kém bền ở môi trường axit (erythromycin hay ampicilin).

1.2. Thuốc nên uống khi no

Dùng trong hoặc ngay sau khi vừa ăn no bởi:

  • Thuốc giảm đau dạ dày bằng cách kích thích bài tiết dịch vị, uống trước bữa ăn từ 10-15 phút.
  • Thuốc kích thích tiêu hóa dạ dày, giảm đau, chống viêm.
  • Thuốc được thức ăn làm tăng khả năng hấp thu vào cơ thể hoặc nhờ thức ăn mà kéo dài thời gian hấp thụ như các loại viên  nén digoxin. viêm nang amoxicilin, các loại vitamin…
  • Những thuốc trị bệnh dạ dày hấp thu nhanh lúc đói và dễ gây ra tác dụng phụ như thuốc kháng histamin H1.

2. Dùng thuốc đau dạ dày thế nào cho đúng?

Tùy theo nguyên nhân và mức độ nặng nhẹ của cơn đau dạ dày, bác sĩ chuyên khoa sẽ chỉ định một số loại thuốc trị dạ dày nhất định để sử dụng.

Nếu nhẹ, có thể chỉ cần dùng một số loại thuốc kháng axit như  Stomafar hay Maalox.  Nếu nặng, thuốc chống tiết axit mạnh sẽ được chỉ định như nhóm thuốc kháng thụ thể H2 (Famotidin, Cimetidin, Ranitidin) hoặc thuốc ức chế bơm proton (Pantoprazol, Omeprazol, Lansoprazol,, Esomeprazol).

Nếu đau dạ dày do viêm loét, thời gian điều trị bằng thuốc phải kéo dài ít nhất từ 1-2 tháng hoặc hơn.

Nếu đau dạ dày được xác định do khuẩn HP gây ra, thì phác đồ điều trị chắc chắn se được kết hợp với thuốc kháng sinh.

Trường hợp bệnh nhân không tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ mà nghe theo lời mách bảo hoặc tự ý mua thuốc trị dạ dày về điều trị thì khó tránh khỏi tình trạng kháng thuốc, gây cản trở cho việc điều trị về sau.

Lời khuyên cho bạn: để điều trị tốt bệnh đau dạ dày phối hợp chế độ ăn uống là điều kiện cần để thúc đẩy quá trình hồi phục. Bệnh nhân bị đau dạ dày không nên ăn quá nhiều thực phẩm chứa chất kích thích, đồ cay nóng, chiên nướng, nhiều chất béo…

Không uống rượu, bia, hút thuốc lá trong thời gian điều trị. Ăn chậm, nhai kỹ. Ăn uống đúng giờ, thời gian ăn phải cách giấc ngủ khuya ít nhất 4 tiếng. Nghĩ ngơi và làm việc hợp lý để tránh những căng thẳng, lo âu khiến tình trạng bệnh trở nên trầm trọng.

Xem thêm: Đau dạ dày nên uống thuốc gì hiệu quả nhất

 

0 0 votes
Article Rating
Danh sách nhà thuốc bán
Cumargold
Danh sách nhà thuốc bán Cumargold
Mua hàng online
nhận hàng tại nhà
Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này
Nhận thông báo
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments