Tư vấn đau dạ dày

Thông tin cần biết về thuốc trị đau dạ dày phổ biến nhất hiện nay

Tác giả:
Cumargold
Ngày đăng:
19/02/2019
Lần cập nhật cuối:
09/08/2019
Số lần xem:
627

Đa số bệnh nhân đau dạ dày chỉ uống thuốc theo đơn bác sĩ kê, rất ít người biết đến cơ chế hoạt động cũng như tác dụng của thuốc trị đau dạ dày.

Xem thêm:

1. Thuốc trị đau dạ dày bằng kháng sinh

Thuốc trị đau dạ dày bằng kháng sinh
Thuốc trị đau dạ dày bằng kháng sinh

Khi trong dạ dày người bệnh có sự tồn tại của vi khuẩn HP thì thuốc trị đau dạ dày tối ưu nhất là kháng sinh nhưng phải là kháng sinh đường uống, không dùng kháng sinh đường tiêm. Nguyên tắc điều trị là phải phối hợp thuốc giảm tiết acid với ít nhất hai loại kháng sinh. Không dùng một loại kháng sinh đơn thuần. Có thể dùng phác đồ ba thuốc (thuốc ức chế bơm proton (PPI) + hai trong ba loại kháng sinh: clarithromycin, amoxicillin, metronidazol) hoặc phác đồ 4 thuốc (PPI+ clarithromycin, amoxicillin, metronidazol)…

2. Thuốc trị đau dạ dày chống tăng tiết dịch vị

Thuốc trị đau dạ dày chống tăng tiết dịch vị có hai loại chính, thuốc ức chế bơm proton và thuốc kháng thụ thể histamine H2.

Thuốc ức chế bơm proton thường dùng là omeprazon, lansoprazol, pantoprazol… Các loại thuốc này dễ dàng thâm nhập vào bào tương của tế bào viền tiết dịch vị ở thành của dạ dày, có tác dụng ức chế tiết acid chlohydric  (HCL) bằng cách liên kết không thuận nghịch bơm proton với men kiểm soát tiết HCl ở giai đoạn cuối (H+/K+-ATPase). Mỗi chất gắn vào một vị trí khác nhau của “bơm”, tạo nên sự khác nhau về cường độ tác dụng. Do các thuốc được tích lũy trong tế bào viền nên thời gian bán thải thực tế tới 48 giờ, vì vậy, tác dụng xuất hiện từ từ và kéo dài do đó chỉ cần dùng thuốc một lần/ngày.

Thuốc kháng thụ thể histamin – H2 như cimetidin, ranitidin, famotidin có cấu trúc gần giống histamin nên cạnh tranh tác dụng của histamin ở thụ thể H2 tế bào vách dạ dày; ức chế tiết dịch acid cơ bản (khi đói) ngày và đêm của dạ dày, kể cả tiết dịch acid do kích thích bởi thức ăn, cafein, insulin, pentagastrin. Tuy vậy, thời gian tác dụng ngắn, phải uống nhiều lần trong ngày và có thể gây liệt dương (nam giới) nếu dùng kéo dài.

3. Thuốc trị đau dạ dày kháng acid

Loại thuốc trị đau dạ dày kháng acid (kháng toan) gồm các muối nhôm (hydroxyd, phosphat, carbonat), các muối magnesium (hydroxyd, trisilicat, carbonat), calci carbonat, natricarbonat. Tuy nhiên Natribicarbonat nay không dùng nữa bởi gây hại dạ dày, tăng tiết gastrin làm cho acid dịch vị (HCl) tiết nhiều hơn trước. Thuốc kháng acid có nhiệm vụ thực hiện một phản ứng trung hòa HCl tiết ra trong dịch tiêu hóa ở dạ dày, thuốc kháng acid cũng hoạt động như một chất đệm cho acid dạ dày bằng cách làm tăng độ pH, nhằm làm giảm acid ở dạ dày. Tuy nhiên, nếu cứ bị thuốc kháng acid trung hòa hết acid thì dạ dày sẽ “phản ứng” bằng cách tiết ra thêm nhiều acid. Vì vậy, nếu sử dụng những loại thuốc kháng acid một cách vô tội vạ thì lợi bất cập hại.

4. Thuốc trị đau dạ dày bao phủ niêm mạc dạ dày

Loại thuốc trị đau dạ dày bao phủ niêm mạc DD-TT thông dụng nhất là gastropulgit. Thuốc có tác dụng bao phủ đồng đều, che chở niêm mạc dạ dày tránh tác dụng của dịch vị, dễ liền sẹo trên niêm mạc dạ dày, thực quản, đồng thời có tác dụng hấp thụ độc chất và hơi (là những tác nhân gây kích ứng niêm mạc dạ dày).. Tuy vậy, những người bị suy thận nặng, hẹp ống tiêu hóa, mẫn cảm với thuốc, không sử dụng được.

Trên đây là những thông tin cần biết về các loại thuốc trị đau dạ dày phổ biến nhất hiện nay, hi vọng người bệnh sẽ tìm hiểu kĩ trước khi quyết định chọn phương pháp nào để điều trị đúng với tình trạng bệnh của mình.

0 0 vote
Article Rating
Danh sách nhà thuốc bán
Cumargold
Danh sách nhà thuốc bán Cumargold
Mua hàng online
nhận hàng tại nhà
Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này
Nhận thông báo
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

call Zalo
call Facebook