Tư vấn đau dạ dày

Những quan niệm sai lầm khi sử dụng thuốc trị dạ dày

Tác giả:
Cumargold
Ngày đăng:
26/03/2019
Lần cập nhật cuối:
17/07/2020
Số lần xem:
417

Thật vô cùng nguy hiểm khi người bệnh sử dụng thuốc trị dạ dày mà không có những hiểu biết nhất định. Điều đó sẽ chỉ khiến bệnh trở nên trầm trọng hơn mà thôi

Dùng thuốc trị dạ dày không đúng theo chỉ định của bác sĩ

Đối với những bệnh nhân viêm loét dạ dày – tá tràng, trong đơn thuốc bác sĩ thường kê các thuốc trị dạ dày kháng sinh để diệt vi khuẩn HP, thuốc giảm tiết axi, bao vết loét và các thuốc giảm triệu chứng (giãn cơ trơn, trung hoà axit). Phác đồ thường kéo dài từ 7 – 14 ngày.

Tuy nhiên, rất nhiều bệnh nhân chủ quan không tuân thủ theo đúng liệu trình điều trị, chỉ cần thấy các triệu chứng dừng hoặc khi nào nhớ ra mới uống thuốc. Thậm chí có nhiều người tự điều chỉnh liều dùng, uống liều thấp hơn khi triệu chứng đã giảm hoặc liều cao hơn khi không thấy bệnh đỡ. Chính điều này vô tình tạo cơ hội cho vi khuẩn trở nên kháng thuốc mạnh mẽ. Hậu quả là bệnh nhanh chóng tái phát trở lại, dai dẳng, và nặng thêm.

Lời khuyên: người bệnh cần nhớ rằng cần phải sử dụng đúng liều, đủ liệu trình theo đơn của bác sĩ. Khi dừng thuốc hoặc có dấu hiệu bất thường phải báo ngay cho bác sĩ hoặc dược sĩ để được tư vấn hợp lý. Tái khám theo đúng lịch hẹn của bác sĩ.

Tự mua thuốc trị dạ dày không theo đơn hoặc mua theo đơn cũ

Nhiều người khi có những triệu chứng trên tự chẩn đoán bệnh và tự ý mua thuốc trị dạ dày về uống mà không cần đi khám. Hoặc khi bệnh tái phát lại tự ý mua thuốc dùng theo đơn cũ trong thời gian dài.

Tuy nhiên, có 2 lí do người bệnh không nên tự ý mua thuốc hoặc mua theo đơn cũ. Một là, không phải chỉ có viêm loét dạ dày mới gây ra các triệu chứng ợ hơi, ợ chua, buồn nôn,… Chúng ta có thể gặp nó trong một số bệnh khác như trào ngược dạ dày – thực quản, hay ung thư dạ dày.

Hai là, viêm loét dạ dày do nhiều nguyên nhân gây ra, việc điều trị cũng phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh. Chúng ta chỉ được phép sử dụng kháng sinh khi có HP. Vì vậy, nếu tự chẩn đoán và mua thuốc dùng sẽ dẫn đến sai phương hướng điều trị hoặc sử dụng lại các thuốc đã bị nhờn, bị kháng. Kết quả là bệnh không những không khỏi mà còn nặng thêm.

Lời khuyên: khi thấy dấu hiệu bất thường của dạ dày, người bệnh nên đi khám tại những trung tâm y tế uy tín. Tuyệt đối không tự chẩn tự chữa hoặc sử dụng đơn thuốc cũ để mua thuốc tự điều trị bệnh cho những lần sau này. Không mượn hoặc cho mượn đơn thuốc để điều trị bệnh.

Không kiêng khem trong quá trình dùng thuốc trị dạ dày

Nếu trong quá trình sử dụng thuốc trị dạ dày nhưng bệnh nhân không kiêng khem cẩn thận trong ăn uống mà thường xuyên sử dụng rượu, bia, chất kích thích hoặc thường xuyên stress, căng thẳng do tính chất công việc mà khiến dạ dày càng ngày càng viêm, loét nghiêm trọng.

Lời khuyên: Song song với việc dùng thuốc, người bệnh phải tự lên cho mình một kế hoạch ăn uống và sinh hoạt khoa học. Tránh những loại thực phẩm có hại cho dạ dày như đồ ăn cay nóng, đồ chua nhiều axit, rượu bia, các chất kích thích. Nên ăn uống đúng giờ giấc, không ăn quá no hay để bụng quá đói. Tránh căng thẳng, áp lực bằng cách lên kế hoạch sắp xếp công việc hợp lý, thường xuyên tập thể dục thể thao, ngồi thiền hay tập yoga…

Với những lí do chúng tôi liệt kê trên đây hi vọng bệnh nhân đau dạ dày sẽ sáng suốt hơn trong quá trình điều trị bệnh để tránh những rủi ro đáng tiếc xảy ra.

0 0 vote
Article Rating
Danh sách nhà thuốc bán
Cumargold
Danh sách nhà thuốc bán Cumargold
Mua hàng online
nhận hàng tại nhà
Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này
Nhận thông báo
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

call Zalo
call Facebook