Tư vấn đau dạ dày

Nguyên nhân dẫn đến đau bao tử bạn đã biết?

Tác giả:
Cumargold
Ngày đăng:
26/03/2019
Lần cập nhật cuối:
17/07/2020
Số lần xem:
507

Theo thống kê trên thế giới thì cứ khoảng 100 người sẽ có 10 người bị đau bao tử (đau dạ dày), không phân biệt lứa tuổi và giới tính. Nếu ta biết được chính xác các nguyên nhân trực tiếp gây ra đau bao tử thì chắc chắn có thể giảm được tỷ lệ người mắc đau dạ dày.

Nguyên nhân đau bao tử là gì?

Thuốc lá

 Thuốc lá chính là 1 nguyên nhân gây đau dạ dày

Hút thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu gây ra rất nhiều bệnh: viêm phổi, viêm phế quản, tim mạch và bệnh viêm loét dạ dày. Thuốc lá có nhiều tác hại đến sức khỏe, nhưng ở bài này tôi chỉ đề cập tới tác hại của thuốc lá với bệnh đau dạ dày. Trong thuốc lá có nhiều thành phần độc hại chủ yếu là nicotine – là chất gây nghiện và thúc đẩy cơ thể bài tiết axit clohydric và pesin. Đây là những chất trực tiếp ăn mòn vào niêm mạc dạ dày, ức chế các chất bảo vệ và phục hồi niêm mạc dạ dày làm cho dạ dày mau chóng bị tổn thương. Ngoài ra chất nicotine cũng khiến dịch trong mật bị chảy ra ngoài làm cho dạ dày bị tổn thương nghiêm trọng hơn.

Việc hút thuốc lá ảnh hưởng nghiêm trọng tới bệnh dạ dày nói riêng và rất nhiều bệnh khác nói chung. Do vậy hãy từ bỏ thuốc lá ngay bây giờ nhé.

Thói quen ăn uống

Thói quen ăn uống làm ảnh hưởng trực tiếp đến các căn bệnh về tiêu hóa và đặc biệt là đau bao tử (đau dạ dày), một số thói quen ăn uống không tốt cho bao tử là:

Ăn quá nhanh: Đây là thói quen làm cho thức ăn không được nghiền nát và nước bọt cũng không kịp tiết ra để trung hòa thức ăn làm dạ dày phải làm việc nặng hơn.

Ăn trước khi đi ngủ: Ngủ chính là thời gian mà cơ thể được nghỉ ngơi, ăn xong mà ngủ ngay thì lượng thức ăn chưa tiêu hóa hết sẽ bị lên men trong dạ dày dẫn tới tình trạng đầy hơi khó tiêu.

Ăn không đúng bữa: Công việc bận rộn khiến cho nheieuf người bỏ bê việc ăn uống, ăn không đúng giờ. Chính lí do này khiến cho dạ dày hoạt động không điều độ. Việc ăn uống này sẽ làm cho dạ dày phải co bóp trong lúc không có gì, lượng axit sẽ làm hại đến dạ dày.

Ăn đồ ăn gây kích thích niêm mạc dạ dày: Dạ dày là nơi tiếp nhận và lưu trữ thức ăn. Những thức ăn chua, cay, nóng, chiên nhiều dầu mỡ, chứa các chất bảo quản,… đều ảnh hưởng rất xấu đến dạ dày.

Bia rượu: Chất cồn có trong rượu bia gây hại rất lớn cho sức khỏe và đặc biệt tới các bệnh dạ dày. Chất cồn sẽ phá hủy chất nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày. Hơn nữa rượu ở trong cơ thể sẽ bị chuyển hóa thành acetate – một chất làm gan bị tổn thương. Hãy giảm uống bia rượu để bảo vệ dạ dày và sức khỏe.

Stress, căng thẳng

Căng thẳng cũng là một nguyên nhân dẫn tới đau dạ dày.

Những áp lực, mệt mỏi và căng thẳng khiến bạn chán ăn, bỏ bữa gây hại rất lớn cho dạ dày. Vì vậy hãy giữ cho tinh thần luôn thoải mái, tránh những căng thẳng.

Vi khuẩn Hp

Vi khuẩn HP là loại vi khuẩn duy nhất có thể sống trong môi trường acid rất đậm đặc của dạ dày. Vi khuẩn Hp cũng là một nguyên nhân làm cho bệnh dạ dày dai dẳng và khó chữa dứt điểm. Chúng gây viêm nhiễm trên niêm mạc dạ dày, làm mất lớp chất nhày bảo vệ dạ dày, đồng thời tiết ra các độc tố gây làm niêm mạc dạ dày bị teo, dễ gây ra ung thư dạ dày.

Bạn đã hiểu bệnh đau bao tử là do đâu rồi chứ?

0 0 vote
Article Rating
Danh sách nhà thuốc bán
Cumargold
Danh sách nhà thuốc bán Cumargold
Mua hàng online
nhận hàng tại nhà
Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này
Nhận thông báo
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

call Zalo
call Facebook