Bản tin CumarGold

Đau dạ dày kiêng hoa quả gì? 14 loại quả người đau dạ dày cần tránh xa

Tác giả:
Dược sĩ Nguyễn Huệ
Tham vấn Y khoa:
GS.TS Bác sĩ Đào Văn Phan
Ngày đăng:
12/06/2019
Lần cập nhật cuối:
13/12/2019
Số lần xem:
2097

Đau dạ dày kiêng hoa quả gì là một trong những câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Bởi việc xây dựng chế độ ăn uống hợp lý trong quá trình điều trị đau dạ dày có thể đẩy lùi hiệu quả căn bệnh này. Vậy tại sao lại không nên ăn những hoa quả đó? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Xem thêm:

1. Tìm hiểu về bệnh đau dạ dày

Đau dạ dày
Đau dạ dày

Đau dạ dày là bệnh lý về đường tiêu hóa rất phổ biến hiện nay. Với những người bị bệnh đau dạ dày, niêm mạc dạ dày và phần trên ruột non thường bị tổn thương dẫn tới những cơn đau khó chịu và âm ỉ cho người bệnh, ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe.

Người đau dạ dày thường gặp phải những triệu chứng sau: Đau vùng thượng vị, ăn không ngon miệng do chức năng tiêu hóa hoạt động không ổn định, buồn nôn do thức ăn không được tiêu hóa nên bị đẩy ra ngoài, đi ngoài phân có màu đen, cảm giác đầy bụng, ợ hơi hoặc ợ chua: do lượng axit dư thừa đẩy ngược lên khoang miệng

Nguyên nhân gây bệnh đau dạ dày:

  • Nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori: có tới 80% người bị đau dạ dày là do ảnh hưởng của vi khuẩn H.pylori
  • Lạm dụng thuốc Tây: Việc sử dụng nhiều thuốc Tây có thể làm giảm hoặc tiêu diệt hoàn toàn các vi khuẩn có lợi cho dạ dày, làm giảm lượng chất nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày gây nên bệnh đau dạ dày
  • Thường xuyên căng thẳng mệt mỏi: Stress kéo dài sẽ kích thích gia tăng tình trạng co bóp ở dạ dày, kích thích tăng tiết axit dịch vị dạ dày, gây mất cân bằng độ pH, làm bào mòn niêm mạc dạ dày từ đó gây nên bệnh đau dạ dày
  • Lạm dụng thuốc lá, bia rượu, các chất kích thích sẽ phá hủy lớp niêm mạc dạ dày, bào mòn niêm mạc dạ dày gây nên bệnh đau dạ dày
  • Thói quen ăn uống sinh hoạt không khoa học, hợp lý: tiêu thụ nhiều đồ ăn cay nóng, đồ ăn có chứa nhiều axit, ăn không đúng giờ, vừa ăn vừa kết hợp làm việc, ăn quá no hoặc để bụng quá đói, không có thói quen ăn sáng,… tất cả những thói quen này sẽ ảnh hưởng không tốt tới dạ dày, khiến dạ dày bị tổn thương, phải làm việc và hoạt động quá nhiều dẫn tới bệnh đau dạ dày

Việc tìm ra nguyên nhân và dấu hiệu sớm của bệnh đau dạ dày là rất quan trọng từ đó có những chế độ ăn uống phù hợp giúp ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị sớm bệnh đau dạ dày tránh được những ảnh hưởng nguy hại sau này. Để có thể điều trị hiệu quả bệnh đau dạ dày người bệnh đau dạ dày kiêng hoa quả gì dưới đây.

Xem thêm:

2. Đau dạ dày kiêng hoa quả gì?

2.1 Quả cam

Đau dạ dày kiêng cam
Đau dạ dày kiêng cam

Cam có chứa nhiều axit gây bào mòn niêm mạc dạ dày và tăng lượng axit dịch vị trong dạ dày, khiến cho bệnh đau dạ dày càng trở nên nghiêm trọng hơn. Chính vì thế những người bị bệnh đau dạ dày nên hạn chế ăn cam. Nếu ăn thì chỉ nên ăn những loại cam chín ngọt và ăn với lượng vừa phải.

Xem thêm:

2.2 Quả quýt

Đau dạ dày kiêng gì?
Đau dạ dày kiêng gì?

Hàm lượng lớn vitamin C và axit hữu cơ có trong trái quýt không tốt cho những người mắc bệnh đau dạ dày, gây kích ứng niêm mạc dạ dày, kích thích đường ruột, gây khó tiêu, dẫn tới đầy bụng, ợ nóng.

2.3 Quả bưởi

Quả bưởi
Quả bưởi

Đau dạ dày kiêng hoa quả gì? Bưởi chính là loại quả tiếp theo cần kiêng. Thành phần của trái bưởi có chứa nhiều axit cùng hàm lượng lớn vitamin C. Người đau dạ dày thường bị dư axit trong dạ dày nên gia tăng thêm lượng axit sẽ gây bào mòn làm kích ứng niêm mạc dạ dày từ đó làm nặng thêm các triệu chứng bệnh và gây khó khăn cho việc điều trị.

Xem thêm:

2.4 Quả cóc

Quả cóc
Quả cóc

Quả cóc có chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết giúp thanh nhiệt, tăng cường sức đề kháng, giảm nguy cơ mắc nhiều căn bệnh nguy hiểm. Tuy nhiên với những người mắc bệnh đau dạ dày, việc sử dụng trái cóc là không nên vì hoạt chất có trong trái cóc khiến dạ dày nóng lên, cộng với lượng axit chua của cóc sẽ khiến tình trạng đau dạ dày càng trở nên nghiêm trọng hơn.

2.5 Đau dạ dày kiêng quả xoài chua

Xoài chua
Xoài chua

Xoài chua sẽ làm dạ dày tăng tiết axit dịch vị trong dạ dày khiến cho bệnh đau dạ dày càng trở nên nghiêm trọng hơn, dễ dẫn tới đầy hơi, gây nên những cơn đau bụng khó chịu.

Xem thêm:

2.6 Ớt

Quả ớt
Quả ớt

Ớt chính là câu trả lời tiếp theo cho câu hỏi: Đau dạ dày kiêng hoa quả gì? Vị cay của ớt có hại cho niêm mạc dạ dày, khiến dạ dày bị kích ứng và bị tổn thương và khiến các vết viêm loét trong dạ dày càng nghiêm trọng hơn. Bên cạnh đó việc sử dụng ớt cay cũng sẽ kích thích khởi phát các cơn đau dạ dày, gây khó tiêu và đầy bụng. Chính vì thế những người bị đau dạ dày không nên ăn ớt nếu như không muốn bệnh đau dạ dày trở nên trầm trọng hơn.

Xem thêm:

2.7 Quả đu đủ xanh

Đu đủ xanh
Đu đủ xanh

Trong thành phần của đu đủ xanh có nhiều Papain, có khả năng làm bào mòn niêm mạc dạ dày khiến dạ dày bị tổn thương. Chính vì thế những người bị bệnh đau dạ dày không nên ăn đu đủ xanh trong quá trình điều trị.

Xem thêm:

2.8 Quả dứa

Đau dạ dày ăn dứa có được không?
Đau dạ dày kiêng ăn dứa

Các axit trong quả dứa sẽ gây tác động mạnh tới đường ruột, bào mòn niêm mạc dạ dày, gây ra những cơn đau và cảm giác khó chịu cho người bị đau dạ dày. Bên cạnh đó, trong thành phần của dứa có chứa nhiều axit và các enzyme có thể làm tiêu protein, có thể ăn mòn niêm mạc dạ dày, làm ảnh hưởng tới việc điều trị các triệu chứng của bệnh đau dạ dày, làm tăng nguy cơ bị viêm loét dạ dày.

Xem thêm:

2.9 Quả hồng

Đau dạ dày kiêng quả hồng
Đau dạ dày kiêng quả hồng

Ăn nhiều hồng có thể gây ra tình trạng rối loạn tiêu hóa, khiến chức năng tiêu hóa giảm. Trong quả hồng có nhiều tanin và pectin, những chất này khi gặp axit sẽ bị vón cục lại, gây cản trở cho hoạt động co bóp của dạ dày và làm tăng các cơn đau dạ dày. Bây giờ bạn đã biết đau dạ dày kiêng hoa quả gì rồi đúng không?

2.10 Đau dạ dày kiêng quả chanh

Quả chanh
Quả chanh

Những người bị bệnh đau dạ dày tuyệt đối không nên ăn chanh nếu như không muốn tình trạng bệnh đau dạ dày càng trở nên nghiêm trọng hơn. Lượng axit citric cao trong chanh sẽ gây nên hiện tượng buồn nôn, cồn cào, đau vùng bụng dưới với những người bị bệnh đau dạ dày. Khả năng làm tăng axit dạ dày của quả chanh còn gây ra tình trạng trào ngược dạ dày thực quản không tốt cho những người bị bệnh đau dạ dày.

2.11 Quả kiwi

Quả kiwi
Quả kiwi

Đau dạ dày kiêng hoa quả gì? Kiwi chính là loại quả mà người đau dạ dày không nên ăn. Kiwi được biết tới là loại quả có chứa rất nhiều dưỡng chất cần thiết rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên các chuyên gia khuyến cáo những người bị đau dạ dày không nên ăn kiwi vì việc sử dụng trái kiwi có thể gây ra các triệu chứng đau bụng, tiêu chảy, không tốt cho người bị bệnh đau dạ dày.

2.12 Quả đào

Quả đào
Quả đào

Đào có chứa hàm lượng lớn fructose và glucose rất tốt cho đường ruột, tuy nhiên việc ăn nhiều loại quả này đặc biệt là với những người bị bệnh đau dạ dày có thể khiến hệ tiêu hóa phải làm việc nhiều hơn.

2.13 Cà chua

Cà chua
Cà chua

Cà chua có tính axit cao khiến dạ dày tiết nhiều axit hơn có thể gây kích ứng niêm mạc dạ dày, kích thích đường ruột, gây khó tiêu, dẫn tới đầy bụng. Bên cạnh đó, việc sử dụng cà chua có thể tạo ra axit Pantothenic gây ra chứng ợ nóng gây ảnh hưởng không tốt cho người mắc bệnh đau dạ dày. Bây giờ bạn đã biết đau dạ dày kiêng hoa quả gì rồi phải không?

2.14 Quả mận

Quả mận
Quả mận

Mận có chứa lượng axit cao có thể gây kích ứng niêm mạc dạ dày khiến niêm mạc dạ dày bị bào mòn, kích thích đường ruột, gây khó tiêu, dẫn tới đầy bụng, ợ nóng không tốt cho những người bị bệnh đau dạ dày.

3. Lưu ý các loại hoa quả người đau dạ dày nên ăn

Tác dụng của nho đối với người bị đau dạ dày
Tác dụng của nho đối với người bị đau dạ dày

Ngoài câu hỏi: Đau dạ dày kiêng hoa quả gì thì câu hỏi người đau dạ dày nên ăn gì cũng rất được quan tâm. Người bị đau dạ dày vẫn có thể ăn rất nhiều loại hoa quả khác. Hoa quả tươi là nguồn cung cấp nước, vitamin và khoáng chất rất cần thiết cho cơ thể mà không ai có thể bỏ qua.

Đối với người bị đau dạ dày, nên tăng ăn một số loại quả dưới đây:

  • Quả Nho: Nho có chứa nhiều chất xơ cùng các vitamin và khoáng chất cần thiết giúp chữa lành các vết thương ở dạ dày, ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh đau dạ dày.
  • Đu đủ: Thành phần của trái đu đủ có chứa enzyme papain và chymopapain có tác dụng thúc đẩy sản sinh các axit lành mạnh giúp xoa dịu cơn đau, rất tốt cho dạ dày. Việc sử dụng đu đủ còn giúp tăng cường chức năng tiêu hóa, giảm các triệu chứng khó tiêu, đầy bụng rất tốt cho những người bị đau dạ dày.
  • Chuối tây: Thành phần của chuối tây có chứa nhiều chất xơ mềm oligosaccharide có tác dụng nhuận tràng, tăng cường chức năng tiêu hóa. Kali có trong chuối có tác dụng kích thích sản sinh ra các chất bảo vệ niêm mạc dạ dày, thành dạ dày, hỗ trợ điều trị đau dạ dày. Xem thêm:

Đau dạ dày có nên ăn chuối

  • Bơ: Trong trái bơ có nhiều chất có tác dụng làm dịu niêm mạc dạ dày, hỗ trợ điều trị các vết loét trong dạ dày rất tốt cho những người bị đau dạ dày.
  • Mít: Hàm lượng vitamin và chất xơ có trong trái mít có tác dụng làm lành các vết loét dạ dày và giúp giảm nhanh các cơn đau dạ dày, tăng cường chức năng tiêu hóa. Chính vì thế mít là loại trái cây rất tốt cho những người bị bệnh đau dạ dày.

Chi tiết xem: Đau dạ dày nên ăn hoa quả gì?

Trên đây là lời đáp cho câu hỏi đau dạ dày kiêng hoa quả gì mà chúng tôi muốn gửi tới các bạn. Hy vọng với bài viết này các bạn sẽ có thêm những thông tin hữu ích giúp ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị hiệu quả bệnh đau dạ dày.

call Zalo
call Facebook