Tư vấn đau dạ dày

Tất tần tật thông tin về đau dạ dày HP

Tác giả:
Dược sĩ Nguyễn Huệ
Tham vấn Y khoa:
GS.TS Bác sĩ Đào Văn Phan
Ngày đăng:
07/06/2019
Lần cập nhật cuối:
14/01/2020
Số lần xem:
6170

Đau dạ dày thì ai cũng biết nhưng đau dạ dày HP là gì? Bạn liệu đã hiểu rõ về căn bệnh này chưa? Triệu trứng, nguyên nhân và cách điều trị là gì? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Xem thêm:

1. Đau dạ dày HP là gì?

HP là nguyên nhân chính gây nên bệnh đau dạ dày
HP là nguyên nhân chính gây nên bệnh đau dạ dày

Viêm loét, đau dạ dày là căn bệnh rất phổ biến, và một trong những nguyên nhân đó là sự tồn tại của vi khuẩn Helicobacter pylori sinh sống và phát triển trong niêm mạc dạ dày. Vi khuẩn HP có thể gây viêm dạ dày mãn tính và các tổn thương khác như loét dạ dày, tá tràng, có thể tiến triển thành ung thư dạ dày, u lympho hoặc vết loét gây thủng.

2. Các triệu chứng đau dạ dày do HP gây nên

Ợ nóng
Ợ nóng

Triệu chứng đau dạ dày rất nhiều nhưng do HP gây nên thì có những triệu trứng nào. Cùng tìm hiểu các triệu chứng đau dạ dày HP dưới đây:

  • Cơ thể cảm thấy ì ạch, nặng nề sau khi ăn ít nhưng không cảm thấy đói do thức ăn không được tiêu hoá hết hoặc tiêu hoá chậm
  • Đau bụng âm ỉ và dữ dội ở vùng thượng vị: thường xuất hiện sau khi ăn no, ăn đồ cay nóng hoặc đồ chua. Khi bênh nặng hơn thì đau bụng nặng hơn và tần suất tăng lên, có thể đau đến đổ mồ hôi và không vận động được.
  • Hay bị ợ hơi, ợ nóng
  • Khó tiêu, rối loạn tiêu hóa.
  • Cảm thấy buồn nôn: Nếu bệnh nặng hơn thì bạn sẽ bị nôn nhiều, thường xuyên, nôn ra chất thẫm màu gần đen do máu đông từ vết loét dạ dày gây nên.
  • Cơ thể suy nhược
  • Giảm cân đột ngột
  • Cơ thể mệt mỏi, khó chịu,
  • Khi đại tiện phân có máu hoặc màu đen, có thể bệnh nhân đã xuất huyết bao tử hoặc thủng dạ dày.

Chi tiết xem:

3. Nguyên nhân đau dạ dày do vi khuẩn HP

Điều kiện vệ sinh kém
Điều kiện vệ sinh kém

Việc tìm ra nguyên nhân bị đau dạ dày do HP gây ra là rất quan trọng từ đó tìm ra được phương pháp chữa trị hợp lý nhất. Một số nguyên nhân thường gặp khi đau dạ dày HP

  • Ăn uống không vệ sinh: Ăn uống không đảm bảo vệ sinh, đồ tươi sống chưa chế biến kĩ, thực phẩm bẩn rất dễ bị lấy nhiễm vi khuẩn HP
  • Nguồn nước ô nhiễm, không hợp vệ sinh.
  • Qua tiếp xúc với người bị nhiễm vi khuẩn HP dùng chung vật dụng cá nhân.
  • Vệ sinh y tế phòng dịch kém, không vệ sinh nơi sinh sống, làm việc, không thường xuyên đi khám định kỳ.

4. Làm thế nào để biết được đau dạ dày do vi khuẩn HP

Test hơi thở biết nhiễm vi khuẩn hp
Test hơi thở biết nhiễm vi khuẩn hp

Sự nhiễm khuẩn HP thường lặng lẽ và gây ra những cơn đau dạ dày mãn tính hoặc loét dạ dày. Trong đó có 1% những người nhiễm HP có nguy cơ gây ung thư.

Để nhận biết đau dạ dày HP, bệnh nhân thường trải qua các cách sau:

4.1 Xét nghiệm hơi thở

Xét nghiệm này được tiến hành bằng cách uống một lượng chất lỏng không có hại hoặc một viên thuốc chuyên dụng, sau đó bác sĩ sẽ lấy mẫu hơi thở để xét nghiệm sau 1 giờ. Đây là một trong những phương pháp khuyên nên được sử dụng.

4.2 Xét nghiệm phân tìm vi khuẩn HP

Bệnh nhân cần dùng thuốc kháng sinh, thuốc trung hòa acid dạ dày, bismuth, thuốc bao vết loét dạ dày, thuốc kháng acid khoảng 2 tuần trước khi xét nghiệm.

Bệnh nhân có thể thu thập mẫu phân tại nhà theo hướng dẫn của bác sĩ. Nếu mẫu phân chuyển sang màu xanh dương khi được cho một số hóa chất và chất tạo màu thì bệnh nhân đã bị nhiễm vi khuẩn HP.

4.3 Phương pháp nội soi

Nội soi được thực hiện bằng cách dùng một ống nhỏ có gắn camera luồn vào dạ dày thông qua đường miệng và xem dạ dày và xác định các vị trí loét. Một số mẫu bệnh phẩm tại các vết loét sẽ được lấy ra và mang đi xét nghiệm để xác định xem sự hiện diện của vi khuẩn HP hay không.

4.4 Xét nghiệm máu

Phương pháp này sẽ xét nghiệm máu để xem có phát hiện thấy huyết thanh do kháng thể kháng HP đặc hiệu hay không. Nếu có thì có khả năng cao là người đó đã bị nhiễm HP.

5. Cách điều trị đau dạ dày do HP gây nên

Vi khuẩn HP nguy hiểm thế nào
Vi khuẩn HP nguy hiểm thế nào

Để điều trị bệnh dạ dày gây ra bởi vi khuẩn HP, người bệnh có thể sử một hoặc nhiều thuốc nằm trong các nhóm thuốc điều trị đau dạ dày HP dưới đây.

Nhóm thuốc kháng sinh:

  • Kháng sinh Amoxicillin: có tác dụng ức chế sinh tổng hợp mucopeptid của thành tế bào vi khuẩn HP.

  • Kháng sinh Clarithromycin có tác dụng ức chế sinh tổng hợp Protein của vi khuẩn HP.

  • Metronidazol, Tinidazol có tác dụng tại chỗ mạnh và có tác dụng toàn thân. Metronidazol được sử dụng rộng rãi hơn nhiều loại thuốc khác.

  • Levofloxacin sử dụng trong phác đồ điều trị vi khuẩn HP cuối cùng, chống chỉ định trong điều trị cho trẻ em đang độ tuổi phát triển.

  • Tetracyclin ít được sử dụng trong điều trị lâm sàng các bệnh nhiễm khuẩn, cũng chống chỉ định cho trẻ em, phụ nữ có thai, cho con bú.

  • Bismuth subcitrate có hai tác dụng: thứ nhất bám vào ổ loét trên dạ dày làm giảm tác dụng của acid dạ dày trên ổ loét, ngăn vết loét lan rộng, thứ hai có tác dụng diệt vi khuẩn HP.

Nhóm thuốc kháng Acid dạ dày:

Nhóm thuốc này gồm có aluminium hydroxide, calcium carbonate, magnesium hydroxide, sodium carbonate, cimetidin… Nhóm thuốc này không trực tiếp điều trị vi khuẩn HP nhưng ức chế tiết acid dạ dày, tăng tác dụng của kháng sinh tiêu diệt vi khuẩn HP, làm giảm các triệu chứng viêm loét.

Nhóm thuốc chống tăng tiết dịch vị dạ dày:

Nhóm thuốc này gồm có Nexium (esomeprazole) Losec (omeprazole), Pariet (rabeprazole), Pantoloc (pantoprazole)… Thuốc có tác dụng điều trị các vấn đề liên quan tới tăng tiết acid dạ dày.

6. Chế độ ăn uống cho người bị đau dạ dày HP

Đau dạ dày nên và không nên ăn gì
Đau dạ dày nên và không nên ăn gì

6.1 Người bị đau dạ dày do HP gây nên thì ăn gì

Người đang bị đau dạ dày do vi khuẩn HP gây nên nên ăn những thực phẩm sau.

  • Thực phẩm bảo vệ niêm mạc dạ dày: những thực phẩm dễ tiêu hóa như các món luộc, thức ăn dạng lỏng như súp, cháo. Ngoài ra người bệnh cũng nên bổ sung sữa chua sau mỗi bữa ăn.
  • Thực phẩm giúp lành vết loét: các loại thực phẩm như bắp cải, củ cải, các loại rau xanh.
  • Thức ăn giảm tiết acid như: Bánh mì, bột yến mạch giúp giảm lượng axit dư thừa trong dạ dày. Đạm trong thịt thăn lợn, thịt ngan góp phần giúp trung hòa axit. Rau diếp, chuối là thực phẩm có tính kiềm sẽ giúp trung hòa axit trong dạ dày.
  • Cần bổ sung thêm các loại vitamin A, B, D, K, acid folic, canxi, sắt, kẽm, magie có nhiều trong ngũ cốc, hoa quả , rau củ màu đỏ, xanh đậm.
  • Bổ sung các chất xơ như ngũ cốc, các loại đậu, rau xanh, loại hạt, quả tươi, khô

6.2 Đau dạ dày do HP gây nên tránh ăn gì?

Các loại thực phẩm mà người đau dạ dày HP nên tránh gồm có

  • Sử dụng thực phẩm nhiều chất béo như các loại thịt quay, thịt hun khói.
  • Ngoài ra, người bệnh cần tránh các chất kích thích mạnh như: tiêu, tỏi, ớt… Không nên ăn các đồ ăn có tính lạnh như ốc, ngao, sò,…
  • Các chất hóa học trong các loại nấm đều gây hại cho sức khỏe người bệnh.
  • Đồ cay nóng: Thực phẩm cay, nóng sẽ làm tăng nguy cơ tổn thương niêm mạc, làm vết tổn thương dạ dày lâu lành hơn: Ớt, hạt tiêu, quế,…
  • Đồ chua: các loại nước ép trái cây thường có vị chua sẽ khiến vết thương nặng hơn: Nước ép trái thơm, nước ép cà chua, nước ép cam, bưởi, táo, nho…
  • Đồ uống có cồn, ga: và các loại rượu, bia, cà phê, thuốc lá…

7. Cách phòng ngừa bệnh đau dạ dày HP

Cách phòng bệnh
Cách phòng bệnh

Để phòng ngừa nhiễm khuẩn HP gây viêm loét dạ dày, cần thực hiện những điều sau:

  • Hạn chế dùng chung dụng cụ ăn uống trong gia đình như chén (bát) mắm hay gắp thức ăn cho nhau.
  • Giữ vệ sinh sạch sẽ nhà cửa.
  • Không mớm cơm, thức ăn cho trẻ.
  • Không dùng dụng cụ ăn uống của người lớn để trộn thức ăn cho trẻ.
  • Cẩn thận với việc ăn uống tại hàng quán ven đường không hợp vệ sinh.
  • Hạn chế thức ăn tươi sống như rau sống, lên men như mắm.

8. Các câu hỏi thường gặp khi bị đau dạ dày do HP gây nên

Câu 1: Có phải bị nhiễm vi khuẩn HP cũng bị ung thư dạ dày không?

Câu trả lời là: không. Trong hàng trăm loại HP khác nhau, chỉ có một loại vi khuẩn HP mang gen CagA có độc lực cao, tăng nguy cơ ung thư. Để chắc chắn, bệnh nhân sẽ cần xét nghiệm để có thể xác định đúng mình có mắc phải dạng HP này hay không.

Câu 2: Vi khuẩn HP có lây lan không?

Câu trả lời là: Có. Vi khuẩn HP rất dễ lây lan, các con đường lây lan chính của vi khuẩn HP đó là:

  • Đường miệng – miệng vì có trong nước bọt, cao răng, khoang miệng của người bệnh.
  • Đường phân – miệng khi đi vệ sinh không rửa tay sạch.
  • Đường dạ dày – miệng vì bệnh nhân đau dạ dày thường bị trào ngược, ợ chua, hay khi người khỏe mạnh ăn uống chung với người bệnh.
  • Đường dạ dày – dạ dày khi người bệnh làm nội soi dạ dày ở những địa điểm kém uy tín vi khuẩn sẽ truyền từ người bệnh sang người lành qua đầu dò chưa được tiệt trùng.

Câu 3: Sự có mặt của vi khuẩn HP là có hại:

Câu trả lời là: Đúng. Vì vi khuẩn HP là nguyên nhân chính gây nên các bệnh viêm đau dạ dày, chiếm đến 75- 85%.

Vi khuẩn Helicobacter pylori là một nguyên nhân lớn dẫn tới tình trạng viêm loét dạ dày tá tràng và có nguy cơ dẫn tới ung thư dạ dày. Do đó, đau dạ dày HP là căn bệnh nguy hiểm, cần được điều trị dứt điểm kịp thời, tránh để lâu có thể gây biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe.

call Zalo
call Facebook