Dạ dày hành hạ: Dùng thảo dược hỗ trợ tiêu diệt vi khuẩn HP
-
Ngày đăng:
26/03/2019 -
Lần cập nhật cuối:
10/07/2024 -
Số lần xem
255
Tinh bột nghệ kèm mật ong từ lâu đã là bài thuốc dân gian được nhiều người truyền nhau, sử dụng như một bí quyết để chữa bệnh đau dạ dày. Tuy nhiên, nhiều người kiên trì sử dụng nghệ vàng với khối lượng lớn trong vài năm mà kết quả vẫn không cải thiện.
Nghệ và mật ong, dùng hàng chục cân không khỏi bệnh
Nên ngót 40 năm bị bệnh là bấy nhiêu năm ông kiên trì sử dụng tinh bột nghệ và mật ong hàng ngày để tránh tái phát bệnh. Tuy nhiên, suốt mấy chục năm, ông đã uống hàng chục cân tinh bột nghệ, triệu chứng thì có đỡ, nhưng không thể khỏi hẳn được, thỉnh thoảng những cơn đau dạ dày cấp lại hành hạ khiến ông phờ phạc, phiền não đến mất ăn mất ngủ
Nghệ chữa đau dạ dày, phải dùng đúng cách
Thực tế rất nhiều công trình nghiên cứu thực nghiệm và lâm sàng đã cho thấy curcumin – hoạt chất chính tạo nên màu vàng của nghệ có hiệu quả cao với bệnh viêm loét dạ dày –tá tràng do có tác dụng ức chế vi khuẩn HP, làm giảm tiết dịch vị, tăng tiết chất nhầy, phục hồi nhanh các tổn thương và giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày.
Theo nhiều thống kê, Helicobacter pylori (HP) đã được tìm thấy trong 80% bệnh nhân có loét dạ dày, và 90% có loét tá tràng. Phác đồ điều trị phối hợp kháng sinh với thuốc ức chế bơm proton và thuốc bảo vệ niêm mạc dạ dày ( muối bismuth) đã có hiệu quả làm lành vết loét tới 80 – 90% sau vài tuần điều trị. Tuy nhiên, bệnh có thể tái phát sau một thời gian do chủng HP kháng thuốc, do các tác dụng phụ của thuốc, do giá thành điều trị còn cao trong khi bệnh nhân không tuân thủ điều trị. Vì vậy vẫn cần tìm một phương pháp mới có hiệu quả hơn.
Nhiều nghiên cứu lâm sàng đã chứng minh Curcumin ức chế sự phát triển của 65 chủng HP. Đó là do curcumin ức chế một số enzym đặc hiệu cho quá trình tổng hợp acid amin cần thiết cho vi khuẩn.
Trên chuột cống gây loét dạ dày thực nghiệm, sử dụng curcumin với liều 20, 40 và 80 mg/kg, Tuorkey M. và Karolin K. (2009) nhận thấy curcumin đã là giảm đáng kể số lượng và chất lượng ổ loét, làm giảm tiết acid dịch vị và các yếu tố thúc đẩy quá trình viêm.
Trong một nghiên cứu lâm sàng giai đoạn II của các nhà khoa học Thái Lan tiến hành trên 45 bệnh nhân cho uống viên nang curcumin 300 mg, mỗi lần 2 viên, 5 lần trong 1 ngày. Kết quả cho thấy sau 4 tuần 48% không còn vết loét, sau 8 tuần là 72% và sau 12 tuần là 76%.
Với nhiều tác dụng như vậy nhưng do bột nghệ chỉ có 3-10% curcumin, nên với liều 2-3 thìa bột nghệ, tương đương 10g/ngày không thể đạt liều khuyến cáo của các chuyên gia y tế 4-8g curcumin/ngày để đủ phát huy hiệu quả. Đấy chính là lý do tại sao nhiều bệnh nhân dạ dày uống tới hàng chục kg bột nghệ mà vẫn không thấy cải thiện. Cũng do sinh khả dụng rất thấp khi sử dụng đường uống nên Curcumin không được ứng dụng nhiều cho đến khi các nhà khoa học sản xuất thành công tinh nghệ nano – Nano Curcumin, kích thước siêu nhỏ, hấp thu nhanh vào máu và tế bào, giúp nâng được sinh khả dụng của curcumin lên tới trên 95%.
Trên thế giới bằng sáng chế đầu tiên về Nano Curcumin được cấp năm 2005 cho các nhà khoa học Mỹ. Và đến nay, các nghiên cứu về nanocurcumin đang thu hút rất nhiều các nhà khoa học trên thế giới vì nano curcumin có phổ dự phòng và hỗ trợ điều trị rộng cho các bệnh mạn tính và cả các bệnh vẫn được coi là không chữa được. Nano curcumin hiện được coi là “thảo dược kỳ diệu của tương lai” !
Tại Việt Nam, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ VN là đơn vị đầu tiên và duy nhất sản xuất thành công Nano Curcumin từ dịch chiết cây nghệ vàng trong nước, với kích thước 50-70nm, đạt tiêu chuẩn chất lượng tương đương các chế phẩm của Mỹ.
Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ VN đã chuyển giao nguồn nguyên liệu Nano Curcumin cho công ty dược mỹ phẩm CVI phân phối dưới dạng viên nang mềm tpcn CumarGold.
Tpcn CumarGold đã được nghiên cứu đánh giá hoạt tính sinh học chống ung thư tại Trung tâm Ung thư thực nghiệm, Đại học Quốc gia HN cho thấy khả năng xâm nhập đạt nồng độ cao và có công dụng ức chế mạnh sự phát triển của tế bào ung bướu.