Tư vấn đau dạ dày

Đau bao tử nên uống thuốc gì hiệu quả nhất

Tác giả:
Dược sĩ Phạm Trà
Tham vấn Y khoa:
GS.TS Bác sĩ Đào Văn Phan
Ngày đăng:
22/08/2019
Lần cập nhật cuối:
03/09/2020
Số lần xem:
2128

Bị đau dạ dày uống thuốc gì để sớm khỏi bệnh là mối quan tâm hàng đầu của người bệnh. Hiểu được điều này bài viết dưới đây tổng hợp các đơn thuốc mà các bác sĩ thường kê đơn cho các bệnh nhân đau dạ dày.

1. Tìm hiểu về bệnh đau dạ dày (đau bao tử)

Để biết bị đau dạ dày nên uống thuốc gì hiệu quả, bệnh nhân cần biết những thông tin cơ bản về bệnh.

Đau dạ dày là tình trạng bệnh lý mà ở đó, niêm mạc dạ dày bị tổn thương. Niêm mạc dạ dày có thể bị viêm loét thành nhiều mảng hoặc các vết to nhỏ khác nhau. Đau dạ dày gây triệu chứng như ợ hơi, ợ chua, đau vùng bụng kể cả khi bệnh nhân đói và no.

Đau dạ dày là một căn bệnh phổ biến
Đau dạ dày là một căn bệnh phổ biến

Một vài triệu chứng điển hình của bệnh lý đau dạ dày có thể kể đến như sau:

 • Tình trạng người bệnh cảm thấy ăn không thấy ngon, cảm giác bị chướng bụng thường xuyên dù no hay đói.
 • Ợ hơi, ợ chua, nóng rát thượng vị
 • Buồn nôn
 • Xuất huyết dạ dày
 • Đau thượng vị và đau bụng với cơn đau có thể âm ỉ hoặc dữ dội tùy lúc, nóng rát khó chịu… ở vùng thượng vị hoặc là vùng bụng phía trên bên trái.
 • Ho kéo dài không tìm được nguyên nhân.
 • Rối loạn bài tiết phân, tiêu chảy hoặc táo bón không rõ nguyên nhân.

Một vài những nguyên nhân chủ yếu của bệnh dạ dày bao gồm:

 • Đau dạ dày do vi khuẩn Helicobacter pylori (HP): có đến hơn 80% người mắc bệnh loét dạ dày này có một trong những nguyên nhân xuất phát từ các vi khuẩn HP
 • Lạm dụng thuốc Tây quá đà: Thuốc kháng sinh liều cao hoặc sử dụng thường xuyên sẽ tiêu diệt hoàn toàn các loại vi khuẩn có lợi cho dạ dày.
 • Căng thẳng thần kinh kéo dài: Sẽ làm gia tăng tình trạng co bóp ở dạ dày. Đồng thời, nó cũng kích thích dạ dày tiết ra nhiều acid dịch vị hơn. Điều này khiến độ pH trong giảm, bào mòn vào thành dạ dày gây viêm loét.
 • Thuốc lá, bia rượu, chất kích thích: Đây cũng là nguyên nhân dẫn tới các bệnh dạ dày.  Các chất kích thích khiến hoạt động của dạ dày bị thất thường, lượng axit tiết ra tăng, khiến các vết viêm loét xuất hiện.
 • Thói quen sinh hoạt xấu: Ăn quá no hoặc quá đói, vừa ăn vừa làm các hoạt động khác, ăn quá khuya, và sử dụng thực phẩm bẩn…  cũng gây ra viêm loét dạ dày.

2. Bị đau dạ dày nên uống thuốc gì?

Điều trị bằng thuốc là một trong những giải pháp quan trọng để đẩy lùi và ngăn chặn đau dạ dày tái phát, để lại biến chứng. Chính vì vậy để trả lời cho câu hỏi đau dạ dày nên uống thuốc gì có thể tạm chia phương thức điều trị thành nhóm thuốc tây y và điều trị theo phương thuốc đông y.

2.1. Đơn thuốc tây y chữa đau dạ dày (đau bao tử)

Đau bao tử nên uống thuốc gì? Dưới đây là 5 nhóm thuốc chữa đau dạ dày phổ biến nhất thường được các bác sĩ kê đơn. Cụ thể.

2.1.1. Nhóm thuốc ức chế bơm sản xuất acid (Thuốc ức chế bơm proton – PPI)

Trích dẫn từ chuyên trang thông tin thuốc Publisher DataPharm Communications –  Phần viên nang omeprazole 20mg của AstraZeneca UK Limited

Omeprazole là thuốc tiêu biểu của nhóm thuốc ức chế bơm proton - PPI
Omeprazole là thuốc tiêu biểu của nhóm thuốc ức chế bơm proton – PPI

Cơ chế: Nhóm thuốc này hoạt động dựa trên việc ức chế enzyme H+/K+/ATPase. Đây là enzym có mặt ở các ống bơm acid trên niêm mạc dạ dày, quyết định việc sản xuất acid dịch vị. Do đó ức chế enzym này đồng nghĩa với việc ức chế tiết acid dịch vị dạ dày.

Tác dụng: Nhóm thuốc PPI có tác dụng ức chế bài tiết acid mạnh. Ngoài ra khi phối hợp cùng kháng sinh điều trị nhiễm khuẩn Hp cũng làm tăng tác dụng kháng khuẩn. Dùng trong các trường hợp viêm loét dạ dày tá tràng, trào ngược dạ dày thực quản, viêm dạ dày do Hp, hội chứng Zollinger-Ellison… theo chỉ định của bác sĩ.

Nhóm thuốc này bao gồm các hoạt chất: Lansoprazole, Omeprazole, Rabeprazol, Esomeprazole và Pantoprazole

liều dùng các thuốc nhóm ppi
Liều dùng các thuốc nhóm ức chế tiết acid dạ dày

Lưu ý:

 • Không sử dụng với các bệnh nhân quá mẫn với các thành phần của thuốc.
 • Không sử dụng đồng thời với Nelfinavir.
 • Cẩn trọng khi dùng đồng thời với Clopidogrel, Digoxin, Posaconazole, Erlotinib, Ketoconazole, Itraconazole. Bệnh nhân cần tuần thủ hoàn toàn phác đồ điều trị của bác sĩ.
 • Các tác dụng không mong muốn có thể xảy ra ở 1-10% bệnh nhân bao gồm: đau đầu, đau bụng, táo bón, tiêu chảy, đầy hơi, nôn hoặc buồn nôn.

2.1.2. Đau bao tử nên uống thuốc gì trung hoà acid (Antacid)

Trích dẫn từ chuyên trang thông tin thuốc Publisher DataPharm Communications – Phần viên nén calcium carbonate 500mg của Thornton & Ross Ltd.

Các loại thuốc kháng axit có tác dụng trung hòa axit trong dịch vị, nâng pH của dạ dày
Nhóm thuốc trung hòa acid dịch vị, giảm acid trong dạ dày

Cơ chế: Khác với các nhóm thuốc ức chế sản xuất acid, nhóm trung hoà acid sẽ làm giảm trực tiếp lượng acid hiện có trong dạ dày bằng phản ứng trung hoà acid-base. Thuốc không tác động lên bộ máy sản xuất acid.

Tác dụng: Giảm nhanh lượng acid trong dạ dày, giảm nhanh chứng ợ hơi, ợ chua, ợ nóng, giảm cảm giác nóng rát và đau do kích ứng dạ dày. Thuốc chỉ có tác dụng điều trị triệu chứng tức thời, không có tác dụng ức chế nguyên nhân gây bệnh.

Cách sử dụng: Dùng thuốc kháng axit tốt nhất là sau bữa ăn từ 1 – 3 giờ trước khi đi ngủ, 3 – 4 lần trong một ngày. Ngoài ra, các loại thuốc kháng axit dạng lỏng thường hiệu quả hơn dạng rắn.

Các loại thuốc thường gặp: Magnesi hydroxyd, Nhôm hydroxyd, Natri bicarbonat, Calcium carbonate…

Lưu ý:

 • Cẩn trọng khi sử dụng với bệnh nhân đang bị mất cân bằng điện giải
 • Chống chỉ định với bệnh nhân quá mẫn với hoạt chất và tá dược có trong thuốc
 • Cẩn trọng với bệnh nhân suy gan, thận
 • Cẩn trọng khi dùng cùng tetracycline, eltrombopag, bisphosphonates, fluoride, sắt, kẽm, levothyroxin và một số fluoroquinolone. Bệnh nhân cần tuân thủ hoàn toàn phác đồ điều trị và chỉ định của bác sĩ.
 • Các tác dụng phụ có thể gặp như rối loạn tiêu hoá, táo bón hoặc tiêu chảy thường không quá lo ngại.

2.1.3. Nhóm thuốc giảm tiết acid

Trích dẫn từ chuyên trang thông tin thuốc Publisher DataPharm Communications – Phần viên nén cimetidine 200mg của Accord Health Limited

Thuốc ức chế tiết dịch vị dạ dày
Thuốc ức chế tiết dịch vị thông qua cơ chế ức chế thụ thể Histamin H2

Bị đau dạ dày uống thuốc gì để làm giảm lượng acid? Đó chính là thuốc kháng acid hay còn gọi là thuốc kháng histamine (H-2)

Cơ chế: Nhóm thuốc này ức chế chọn lọc thụ thể Histamine H2 tại niêm mạc dạ dày, là thụ thể có tác dụng kích thích tiết pepsin trong dịch vị dạ dày. Pepsin là một trong các nguyên nhân gây kích ứng niêm mạc dạ dày.

Nhóm thuốc giảm tiết acid ức chế Histamin H2 sử dụng trong các trường hợp:

 • Dạ dày bị loét dạng lành tính, hay léo do dùng thuốc chống viêm.
 • Bị trào ngược dạ dày.
 • Hội chứng tăng tiết acid dịch vị.
 • Loét đường tiêu hóa khác có liên quan đến tăng tiết dịch vị như loét miệng nối dạ dày.
 • Làm giảm các triệu chứng rối loạn tiêu hóa bởi thừa acid trong dịch vị.
 • Phòng ngừa và chữa trị các trường hợp loét dạ dày bởi nguyên nhân dùng thuốc chống viêm không steroid.
 • Hội chứng Zollinger – Ellison kể cả trường hợp đã kháng thuốc khác.
 • Dự phóng hít phải acid khi gây mê.
 • Phối hợp điều trị cùng NSAID để giảm tác dụng phụ gây viêm loét dạ dày.

Thuốc giảm tiết acid ức chế Histamin H2 bao gồm các hoạt chất: Famotidine, Ranitidine, Nizatidine, Cimetidine

Lưu ý:

 • Chống chỉ định với bệnh nhân quá mẫn với các thành phần của thuốc.
 • Thận trọng với bệnh nhân suy thận do bài tiết chủ yếu qua thận.
 • Thận trọng với bệnh nhân mang thai và cho con bú do thuốc có khả năng đi qua hàng rài nhau thai và bài tiết qua sữa mẹ.

2.1.4. Nhóm thuốc tạo màng bọc

Thuốc bismuth tạo màng bao niêm mạc dạ dày
Đau bao tử nên uống thuốc gì? Thuốc bismuth tạo màng bao niêm mạc dạ dày

Thuốc tạo màng bọc tại dạ dày là có thể được sử dụng mà không cần kê đơn từ bác sĩ. Nhóm thuốc này có vai trò tạo kết dính với dịch dạ dày thành một lớp bảo vệ quanh ổ loét cũng như toàn bộ niêm mạc dạ dày. Nhờ đó, nó hạn chế tình trạng viêm loét lan rộng hay ăn sâu vào lớp niêm mạc.

Nhóm thuốc này thường bao gồm các biệt dược sau: Silicate Al, Silicate MG Bismuth: CBS hay Subcitrate Bismuth, Sucralfate gồm muối Aluminium của Sucrose octa-sulfat, Mucosta hoặc Rebamipide…

2.1.5. Bị đau dạ dày nên uống thuốc gì để tiêu diệt Hp?

Kháng sinh tiêu diệt Hp
Cần phối hợp kháng sinh để điều trị Hp trong bệnh đau dạ dày

Khuẩn Helicobacter pylori – HP là nguyên nhân chính gây ra các bệnh viêm loét dạ dày tá tràng. Để tiêu diệt loại vi khuẩn này, người bệnh có thể được kê đơn cho một số loại thuốc sau:

 • Amoxicillin. Đây là kháng sinh nhóm beta-lactam duy nhất được sử dụng để điều trị nhiễm khuẩn Hp. Amoxicilin có tác dụng diệt khuẩn mạnh qua cơ chế ức chế tổng hợp màng tế bào vi khuẩn. Trong trường hợp bệnh nhân dị ứng với Amoxicilin sẽ được điều trị thay thế bằng Metronidazol, Tinidazol hoặc Clarithromycin.
 • Clarithromycin: Đây lá kháng sinh kìm khuẩn, tác dụng ức chế sự sinh sản của vi khuẩn. Qua đó hiệp đồng tác dụng với kháng sinh diệt khuẩn tăng tác dụng quét sạch Hp. Trong trường hợp bệnh nhân dị Clarithromycin sẽ được thay thế bằng Amoxicilin, Metronidazol hoặc Tinidazol.
 • Metronidazole: Là kháng sinh nhóm 5-nitro imidazol. Là kháng sinh diệt khuẩn có tác dụng gây chết tế bào vi khuẩn theo cơ chế ức chế đột biến apoptosis. Thời gian điều trị nhóm thuốc này không kéo dài quá 14 ngày.

Phác đồ điều trị Hp thường phải phối hợp nhiều kháng sinh và nhóm ức chế tiết acid dịch vị (PPI). Thời gian điều trị thường kéo dài từ 7-14 ngày tuỳ mức độ bệnh và loại phác đồ sử dụng.

Phối hợp thuốc điều trị vi khuẩn Hp
Phối hợp thuốc trong điều trị vi khuẩn Hp

Tham khảo thông tin thuốc điều trị đau dạ dày có Hp từ chuyên trang thông tin Y khoa – Mayo Clinic

2.2 Cách chữa đau dạ dày bằng thuốc nam

Nếu bạn đang thắc mắc bị đau dạ dày nên uống thuốc gì thì những bài thuốc dân gian có thể là lựa chọn vô cùng hiệu quả và đáng để cân nhắc sử dụng.

2.2.1 Củ nghệ vàng

Tác dụng của nghệ với bệnh đau dạ dày: Các nghiên cứu đã chứng minh rằng trong nghệ có chứa hoạt chất nano curcumin. Curcumin với nhiều hoạt tính sinh học quý hiếm như chống oxy, kháng viêm, kháng khuẩn và giúp làm lành tổn thương trong dạ dày cực hiệu quả.

Các bài thuốc dân gian từ củ nghệ rất dễ thực hiện. Cách đơn giản nhất chính là tăng cường sử dụng nghệ trong bữa ăn hàng ngày. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng bột nghệ, cách thực hiện như sau:

 • Hãy pha 2 muỗng bột nghệ với 250ml nước ấm để uống
 • Có thể lựa chọn pha kèm với mật ong hoặc sữa tươi giúp dễ uống hơn
 • Liều lượng sử dụng uống 3 lần/ngày, trước ăn 30 phút hoặc sau ăn 1 tiếng.
Không chỉ là gia vị thông thường, nghệ chữa bệnh rất tốt
Không chỉ là gia vị thông thường, nghệ chữa bệnh rất tốt 

2.2.2 Nha đam

Tác dụng của cây nha đam với chữa dạ dày: Nha đam giúp giảm đầy hơi, nhuận tràng… Trong nha đam có chứa hợp chất phytochemicals là saponin và phytochemicals. Những chất này mang tính kháng sinh tự nhiên, giúp sát trùng, chống viêm khá mạnh.

Các hoạt chất này, khi được thẩm thấu vào lớp niêm mạc dạ dày sẽ giúp tiêu diệt vi khuẩn gây hại cho đường ruột và thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn có lợi, giảm các triệu chứng đầy hơi do bệnh gây ra.

Cách thực hiện rất đơn giản:

 • Lột bỏ vỏ nha đam bằng con dao sắc
 • Rửa sạch phần nhớt và đem phần thịt nha đam vào máy xay sinh tố
 • Có thể xay cùng với một ly nước cam hoặc một ly nước hoa qủa yêu thích.
Nha đam mang đến tác dụng giúp giảm đầy hơi, nhuận tràng
Nha đam mang đến tác dụng giúp giảm đầy hơi, nhuận tràng

Mỗi ngày uống nước ép nha đam 2 lần để có thể cứu trợ cho dạ dày của bạn thoát khỏi tình trạng đau nhức, khó chịu.

Lưu ý: hãy loại bỏ hoàn toàn lớp vỏ màu vàng ngay bên dưới bề mặt bên ngoài của vỏ. Trong lớp màng này có chứa aloin (một dạng của anthraquinone) có thể gây kích ứng ruột dẫn đến tiêu chảy.

2.2.3 Lá tía tô

Tác dụng của lá tía tô trị bệnh đau dạ dày: Trong lá tía tô có chứa nhiều tanin và glucosid. Những chất này đều có tác động khá tích cực lên hoạt động của dạ dày.

Cách điều trị rất đơn giản:

 • Bước 1: Lấy khoảng 50g lá khôi tía, 30g lá bồ công anh, 10g lá khổ sâm rửa sạch.
 • Bước 2: Đem 3 nguyên liệu này sắc chung với 1.5 lít trong khoảng 15-20 phút, chắt nước uống mỗi ngày 3 lần (trước bữa ăn 30 phút). Thực hiện đều đặn sẽ giúp chứng viêm hang vị giảm hẳn.
Lá tía tô có chứa nhiều tanin và glucosid. có tác động khá tích cực lên hoạt động của dạ dày
Lá tía tô có chứa nhiều tanin và glucosid. có tác động khá tích cực lên hoạt động của dạ dày

Để sử dụng tía tô trị đau dạ dày, bạn có thể dùng tía tô tươi hoặc khô với một lượng tùy ý, sau đó đem sắc lên để uống, sẽ nhanh chóng đánh bay những cơn đau.

 2.2.4 Lá mơ lông

Tác dụng của lá mơ lông trị đau dạ dày: lá mơ lông có tính bình và có khả năng giúp giảm acid trong dạ dày. Theo các nghiên cứu khoa học, thành phần của lá mơ lông có một số tinh dầu, carotene và vitamin C… Đối với người bị đau dạ dày, những thành phần này có tác dụng làm giảm các triệu chứng và kích thích vết loét nhanh lành.

Bị đau dạ dày nên uống thuốc gì ? Lá mơ lông chính là câu trả lời
Bị đau dạ dày nên uống thuốc gì ? Lá mơ lông chính là câu trả lời

Nguyên liệu thực hiện cần chuẩn bị: 200g lá mơ lông, 100ml nước lọc.

Cách thực hiện:

 • Rửa sạch lá mơ và để ráo.
 • Cho lá mơ cùng 100ml nước lọc vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn. Sau đó, lọc hỗn hợp, bỏ bã, dùng nước cốt để uống.
 • Phần nước thu được chia làm 2 lần uống và phải uống hết trong ngày. Bạn có thể pha thêm 1 chút đường để dễ uống hơn.

2.2.5 Lá ổi non

Tác dụng lá ổi non trị đau dạ dày: Theo dược học cổ truyền, lá ổi vị đắng sáp, tính ấm nên được sử dụng trong việc tiêu thũng, giải độc, thu sáp chỉ huyết. Ngoài ra, loại lá này còn có khả năng điều trị tiêu chảy, phục hồi lớp niêm mạc ruột, giảm tiết dịch ruột, giảm nhu động ruột và có tác dụng kháng khuẩn.

Lá ổi non có khả năng điều trị tiêu chảy, phục hồi lớp niêm mạc ruột, giảm tiết dịch ruột
Lá ổi non có khả năng điều trị tiêu chảy, phục hồi lớp niêm mạc ruột, giảm tiết dịch ruột

Bài thuốc với lá ổi non như sau:

 • Chuẩn bị vài lá ổi non, cắt nhỏ và đem sao khô với một nắm gạo.
 • Cho khoảng 0,5 lít nước vào sắc với hỗn hợp trên đến khi còn 2/5 lượng nước ban đầu.
 • Lọc hỗn hợp này qua rây rồi uống 2 -3 lần mỗi ngày.

2.2.6 Lá vú sữa

Tác dụng lá vú sữa trị đau dạ dày: Trong lá cây vú sữa có rất nhiều những dưỡng chất như:  acid malic, chất xơ, protein, canxi, sắt và hàng loạt các vitamin A, B1, B2, B3, C, E,… mang đến rất nhiều lợi ích cho người bị đau dạ dày như: giảm đau, chống viêm,…

Lá vú sữa non mang đến rất nhiều tác dụng trong việc điều trị đau dạ dày
Lá vú sữa non mang đến rất nhiều tác dụng trong việc điều trị đau dạ dày

Nguyên liệu thực hiện bài thuốc: khoảng 500g lá vú sữa tươi non.

Cách thực hiện:

 • Rửa sạch lá vú sữa sau đó đem phơi khô.
 • Mỗi lần lấy khoảng 12-20 lá cho vào niêu, đổ thêm 1 lít nước lọc tinh khiết, sắc trên bếp khoảng 25 phút.
 • Loại bỏ phần bã và uống 2 lần/ngày.

2.2.7 Vỏ lựu phơi khô

Tác dụng vỏ lựu khô điều trị đau dạ dày: Vỏ lựu khô có thể giúp làm giảm nhanh các triệu chứng của bệnh viêm loét dạ dày một cách hiệu quả mà không đem đến các tác dụng phụ.

Trong vỏ quả lựu chứa acid betulic, isoquercetin, granatin và acid ursolic, có công dụng kháng viêm, diệt khuẩn, giúp loại bỏ và ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn HP.

Ngoài ra, các hoạt chất này cũng được nghiên cứu rằng có tác dụng giúp làm lành các vết viêm, ổ loét trong dạ dày, cải thiện bệnh đau dạ dày một cách hiệu quả.

Nguyên liệu: 10 – 12g vỏ lựu khô

Cách thực hiện như sau:

 • Đem đun sôi vỏ lựu cùng với 100ml nước
 • Khoảng 20 – 30 phút chắt lấy nước đã ngấm từ loại “trà” này và uống thành 4 lần trong ngày

Tốt nhất nên uống vào lúc bụng đói, đặc biệt buổi tối bạn nên uống trước khi đi ngủ ít nhất 15 phút để thuốc phát huy hết tác dụng chữa bệnh.

2.3. Sử dụng thực phẩm chức năng

Ngoài việc quan tâm đến khi bị đau dạ dày nên uống thuốc gì, bệnh nhân có thể tham khảo sử dụng các loại thực phẩm chức năng cũng là một lựa chọn được nhiều người bệnh đau dạ dày cân nhắc. Ngoài khả năng bổ trợ sức khỏe thực phẩm chức năng còn mang lại nhiều ưu điểm và lợi ích cho người tiêu dùng:

 • Bổ sung nhanh chóng các chất cần thiết cho cơ thể, các chất mà cơ thể bị thiếu hụt, hỗ trợ cơ thể phục hồi sức khỏe và chống lại bệnh tật một cách tự nhiên.
 • Khi ngừng sử dụng sản phẩm, cơ thể sẽ quay về trạng thái bình thường, không bị phụ thuộc vào thực phẩm chức năng.

Tuy nhiên nhược điểm đó là: Sản phẩm không phải là thuốc nên không có tác dụng chữa bệnh, người mua rất dễ mua phải sản phẩm kém chất lượng nếu không tìm hiểu kỹ.

Trong số các thực phẩm chức năng dành cho người bị đau dạ dày hiện nay, sản phẩm CumarGold đến từ công ty cổ phần Dược mỹ phẩm CVI. CumarGold với thành phần chính là Nano curcumin hỗ trợ người bệnh điều trị các chứng bệnh viêm loét dạ dày – tá tràng rất hiệu quả như:

 • Làm giảm các triệu chứng khó chịu của bệnh như ợ hơi, ợ chua, ợ nóng, nóng rát vùng thượng vị,…
 • Tiêu diệt vi khuẩn Helicobacter pylori, từ đó hỗ trợ điều trị đau dạ dày.
 • Thúc đẩy quá trình phục hồi, làm lành các vết loét trong dạ dày – tá tràng.
 • Tăng cường sức khỏe, nâng cao thể trạng cho người bệnh.

Hi vọng rằng, với những thông tin giải đáp về bị đau dạ dày nên uống thuốc gì mà chúng tôi gửi đến trên đây có thể giúp bạn thêm hiểu về căn bệnh này. Từ đó có được cho mình phương hướng điều trị tốt nhất.

call Zalo
call Facebook