Tin tức

Nên ăn gì để tốt cho người bệnh đau dạ dày?

Ngày đăng: 26/03/2019 Số lần xem: 33

Đau dạ dày thường gây ra các cơn đau bụng âm ỉ, triệu chứng đầy hơi chướng bụng và buồn nôn khiến người bệnh mất cảm giác thèm ăn, không muốn ăn dẫn tới sụt cân. Bởi vậy, chế độ ăn uống là một yếu tố quan trọng không chỉ giúp giảm các triệu chứng của bệnh mà còn hỗ trợ quá trình điều trị thu được kết quả tốt hơn.

Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi bệnh đau dạ dày ăn gì và nên kiêng gì.

Đau dạ dày nên ăn gì?

Nhóm thực phẩm bảo vệ niêm mạc dạ dày, làm liền vết loét

Để giảm bớt những cơn đau bụng hành hạ bạn dù khi đói hay no, hãy bổ sung các loại thực phẩm giàu vitamin A, B, C, K và các loại khoáng chất, hỗ trợ dạ dày tiêu hóa thức ăn tốt hơn. Các loại vitamin sẽ có nhiều trong rau xanh như: rau cải, bông cải xanh, cải bắp, su hào… Các loại khoáng chất bảo vệ niêm mạc dạ dày có nhiều trong củ nghệ, mật ong, cà rốt… Với các loại rau củ xanh nên ăn rau hấp hoặc luộc, hạn chế chiên xào nhiều dầu mỡ dễ gây khó tiêu. Với nghệ và mật ong có thể uống tinh bột nghệ pha với nước ấm vào buổi sáng.

Nhóm thực phẩm giúp trung hòa và làm giảm axit dạ dày

Những thực phẩm như sữa ấm, táo, chuối chín, gừng… có khả năng trung hòa axit rất hiệu quả. Để làm giảm lượng axit dạ dày, bảo vệ niêm mạc dạ dày thì bánh mì, bánh quy, khoai lang, khoai tây giàu tinh bột là những thực phẩm có thể làm tốt việc này.

Bánh mì là loại thực phẩm giúp làm giảm acid dạ dày đáng kể.

Nhóm thực phẩm kích thích tiêu hóa, chống đầy hơi, chướng bụng

Sữa chua, kim chi hay sốt miso là những thực phẩm có chứa men vi sinh có lợi, hỗ trợ dạ dày hoạt động tốt hơn và giúp cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột, từ đó ức chế sự phát triển của vi khuẩn gây đau dạ dày HP.

Đau dạ dày không nên ăn gì?

Ngược lại với các thực phẩm tốt cho dạ dày là nhóm các loại thực phẩm mà người bệnh đau dạ dày nên tránh hoặc kiêng hoàn toàn.

Chất kích thích, thực phẩm gây khó tiêu

Nên kiêng hoàn toàn rượu, bia, thuốc lá, cà phê… các loại gia vị cay nóng dễ gây kích thích dạ dày như: tiêu, ớt bột, giềng, xả… và các loại đồ hộp, đồ ăn nhanh có nhiều dầu mỡ, gia vị như: thịt hộp, thịt nguội, thịt hun khói, lạp xưởng, xúc xích…

Thực phẩm có độ axit cao

Gồm các nhóm quả mọng có vị chua như: cam, chanh, khế, xoài, mận, các loại nước trái cây, nước có gas…

Thực phẩm quá nóng hoặc quá lạnh

Nên ăn thực phẩm được nấu mềm và có nhiệt độ từ 25-32 độ C, tránh ăn đồ ăn khi còn nóng hay quá lạnh sẽ khiến niêm mạc dạ dày bị tổn thương.

Các loại thực phẩm khác

Gồm trứng chưa chín hoặc quá chín, các loại nấm nói chung, một số thực phẩm khó tiêu như: rau cần, khoai môn, khoai mì, măng, gạo nếp… Bên cạnh việc xây dựng thực đơn ăn uống khoa học, người bệnh đau dạ dày cũng cần phải duy trì thói quen ăn uống lành mạnh, nên ăn đủ bữa, ăn đúng giờ, ăn chậm nhai kỹ để thức ăn được nghiền nhỏ khi đưa vào dạ dày. Nên tập trung khi ăn và cần nghỉ ngơi để dạ dày khỏe mạnh và mau hồi phục hơn.

Trên đây là thông tin giúp người bệnh biết được khi đau dạ dày ăn gì và không nên ăn gì, từ đó sẽ giúp quá trình điều trị bệnh có tiến triển nhanh và tốt hơn.

 

Đánh giá bài viết

Bình luận
avatar
  Nhận thông báo  
Thông báo

Để lại số điện thoại để được Dược sỹ tư vấn:

Chuyên gia Nguyễn Khánh Trạch - Chủ tịch hội Nội khoa Việt Nam - Cố vấn chuyên môn

call Zalo