Tin tức

Mách bạn người bị đau dạ dày kiêng ăn gì

Ngày đăng: 26/03/2019 Số lần xem: 21

Thói quen ăn uống thất thường, chế độ sinh hoạt không hợp lý khiến cho tình trạng bệnh đau dạ dày ngày càng trở nên phổ biến hiện nay. Do đó bạn cần biết đau dạ dày kiêng ăn gì để giúp phòng ngừa bệnh và có quá trình điều trị bệnh tốt hơn giúp bảo vệ sức khỏe của bản thân.

Các chất có tính kích thích

Các chất kích thích gây tổn hại dạ dày

Chất cồn, caffeine làm cho lượng axit dạ dày tăng lên nhanh chóng, do đó tăng kích thích lên dạ dày đồng thời làm cho cơn đau dạ dày nặng hơn. Rượu còn có thế gây kích ứng và làm bào mòn niêm mạc dạ dày gây loét hoặc chảy máu dạ dày, ảnh hưởng nghiêm trọng đến bệnh tình của người bệnh.

Vì vậy, nếu bạn đang bị đau dạ dày, hãy tránh xa, tốt nhất là kiêng hoàn toàn các đồ uống có chứa cồn, caffeine như trên.

Thực phẩm có tính axit

Người đau dạ dày kiêng ăn những thức ăn có tính axit cao như cam, chanh… vì chúng gây kích ứng dạ dày, ảnh hưởng đến hoạt động tiêu hóa. Bạn nên kiêng ăn những loại thực phẩm này khi bị đau dạ dày, sẽ làm tăng nguy cơ chuyển sang loét dạ dày và khiến cho bệnh dạ dày trầm trọng hơn.

Các loại thức ăn nhiều dầu mỡ

Các thức ăn chiên, xào, rán nhiều dầu mỡ thường rất khó tiêu và gây kích ứng. Một số thực phẩm chế biến sẵn từ thịt như xúc xích, thịt hun khói… cũng làm tăng nguy cơ mắc một số loại bệnh ung thư, trong đó có ung thư dạ dày. Do đó người bị đau dạ dạy nên tránh những thực phẩm này.

Các loại thực phẩm tươi sống

Các loại hải sản như cua, ốc, hến, nghêu, mực, sứa… đều phải nên được chế biến thật kỹ trước khi sử dụng, không nên ăn gỏi tươi sống. Bởi chúng là nguồn thức ăn chứa nhiều vi khuẩn Helicobacter pylori, thủ phạm chính gây viêm loét dạ dày.

Hơn nữa cần lưu ý, sau khi ăn hải sản không nên ăn các loại trái cây có nhiều vitamin C chứa acid tactric như cam, quýt, bưởi, nho…; vì ăn như vậy không những làm mất đi chất dinh dưỡng mà còn sinh ra các độc tố gây khó tiêu, đau bụng, nôn ọe cho người bệnh khiến bệnh càng trầm trọng hơn.

Thức ăn cay, nóng

Gia vị cay nóng không tốt cho dạ dày

Tránh các thức ăn cay, nóng có thể gây kích ứng dạ dày vì thế bạn nên kiêng chúng khi bạn đang có vấn đề về dạ dày. Nên tránh các loại gia vị như ớt, bột ớt, hạt mù tạt, hạt nhục đậu khấu, hạt tiêu… vì những thực phẩm này sẽ dẫn đến đau bụng không tốt cho những người bệnh đau dạ dày.

Một số lưu ý với người bệnh bị đau dạ dày

– Tránh căng thẳng thần kinh, không để tâm lý lo lắng hay suy nghĩ quá nhiều.

– Ăn uống điều độ và khoa học:  ăn đúng giờ, không để quá no, quá đói.

– Giữ gìn sức khỏe khi thời tiết thay đổi.

– Không căng thẳng và để cơ thể quá mệt mỏi

– Không lạm dụng thuốc giảm đau.

Ngoài việc biết được bệnh đau dạ dày kiêng ăn gì để tốt cho sức khỏe, bạn cũng nên chú ý đến chế độ sinh hoạt hợp lý để góp phần cải thiện tình trạng đau dạ dày. Bên cạnh đó, bạn cũng nên áp dụng các biện pháp điều trị phù hợp với thể trạng và nguyên nhân gây bệnh để bệnh đau dạ dày sớm được cải thiện. Chúc bạn có nhiều sức khỏe.

Đánh giá bài viết

Bình luận
avatar
  Nhận thông báo  
Thông báo

Để lại số điện thoại để được Dược sỹ tư vấn:

Chuyên gia Nguyễn Khánh Trạch - Chủ tịch hội Nội khoa Việt Nam - Cố vấn chuyên môn

call Zalo