Skip to main content

Đúng – Sai trong chăm sóc và điều trị bệnh viêm loét dạ dày [CHUYÊN GIA TƯ VẤN]

  • Ngày đăng:

    16/01/2021
  • Lần cập nhật cuối:

    10/07/2024
  • Số lần xem

    242

Viêm loét dạ dày gây ra nhiều bất tiện cũng như vấn đề cho đến 70% người Việt. Việc điều trị căn bệnh này cũng gặp không ít những vấn đề khiến bệnh tái đi tái lại nhiều lần dẫn đến mệt mỏi và tư tưởng bỏ cuộc của người bệnh. Điều này dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm mà người bệnh cần phải biết cách thực hiện điều trị dứt điểm. Vậy trong quá trình điều trị căn bệnh này, đúng – sai ở đâu? Phương pháp chăm sóc như thế nào mới là đảm bảo? Bài viết này sẽ tổng hợp lại những ý kiến của TS.BS CK2 Trần Ngọc Lưu Phương – Trưởng khoa nội soi, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương giải đáp về vấn đề này.

TS.BS CK2 Trần Ngọc Lưu Phương 
TS.BS CK2 Trần Ngọc Lưu Phương

Tự ý điều trị khi chưa hiểu rõ nguyên nhân 

Theo TS.BS CK2 Trần Ngọc Lưu Phương: “Đối với căn bệnh viêm loét dạ dày có rất nhiều các nguyên nhân gây bệnh và đặc biệt gần 70% số trường hợp là do vi khuẩn Helicobacter Pylori (Hp). Ngoài ra các nguyên nhân như: việc ăn uống không đúng giờ giấc khiến hoạt động tiết dịch của dày diễn ra không có quy củ. Thường xuyên căng thẳng, mệt mỏi, gây ảnh hưởng đến dây thần kinh số 10, dẫn đến ảnh hưởng hoạt động bao tử hay thường xuyên sử dụng các loại thuốc kháng sinh gây bào mòn dạ dày. Ngoài ra Đôi khi bệnh nhân sẽ chịu tác động của một nguyên nhân nhưng cũng có thể do nhiều nguyên nhân tấn công cùng lúc. Nếu chỉ biết mắc viêm loét dạ dày nhưng không biết có do vi khuẩn Hp hay không mà tự ý điều trị nghe theo những người bệnh trước, không diệt được tận gốc nguyên nhân sẽ khiến bệnh tái đi tái lại.”.

Vi khuẩn Hp gây viêm loét dạ dày
Vi khuẩn Hp gây viêm loét dạ dày

Không thực hiện đúng những lưu ý, chỉ dẫn trong quá trình điều trị bệnh 

Khi đã có phác đồ điều trị bệnh nhân vì nhiều lý do mà bỏ ngang không tuân thủ các hướng dẫn của bác sĩ về dùng thuốc và sinh hoạt dẫn đến những biến chứng và thay đổi trong cơ thể. Một số nguyên nhân chi tiết gây ảnh hưởng được bác sĩ kể đến như:

Sử dụng thuốc không đúng với chỉ dẫn, sai liều lượng, thời gian

Trong quá trình điều trị bệnh, bệnh nhân luôn được các bác sĩ khuyến cáo sử dụng đúng liệu trình thuốc. Với tùy từng bệnh nhân, tùy từng tình trạng, vấn đề gặp phải sẽ có một phác đồ riêng, nghiêm ngặt cả về cách sử dụng thuốc và giờ dùng thuốc.

Bác sĩ Phương chia sẻ về xu hướng điều trị bệnh dạ dày hiện nay: “Hiện nay, xu hướng điều trị Đông Tây y kết hợp để đẩy lùi viêm đại tràng đang được các bác sĩ khuyên dùng để đảm bảo điều trị tận gốc. Tuy nhiên, người bệnh cần biết cách phối hợp, sau khi dùng Tây y cách tối thiểu từ 1 – 2 tiếng mới sử dụng thêm các loại thuốc Đông y. Người bệnh cũng nên biết cách lựa chọn những sản phẩm, các loại thành phần đã được chứng minh như tinh chất nghệ, cam thảo,…”.

Ăn uống không điều độ, sử dụng các chất có cồn

Trong điều trị viêm loét dạ dày, thuốc chỉ chiếm 70%, ngoài ra những yếu tố tác động về ăn uống là điều rất cần thiết bệnh nhân phải hết sức chú ý.

Ăn uống không điều độ, sử dụng nhiều đồ ăn nhanh
Ăn uống không điều độ, sử dụng nhiều đồ ăn nhanh

Bác sĩ Phương nhấn mạnh: “Việc ăn không đúng bữa, không điều độ, thường xuyên bỏ bữa sáng, sử dụng nhiều bia rượu, đồ uống có ga… là những yếu tố thuận lợi làm gia tăng bệnh viêm loét dạ dày – tá tràng. Người bệnh dạ dày tuyệt đối cần chú ý đến những nguyên tắc sinh hoạt, tránh các thực phẩm gây hại. Ngoài ra cần tránh các thực phẩm khó tiêu, đồ chiên, rán, nhiều mỡ, các thực phẩm rắn, cứng… khiến dạ dày phải co bóp nhiều…”.

Thức khuya, stress, căng thẳng thần kinh

Căng thẳng, stress, thức khuya là một trong những yếu tố khiến bệnh viêm loét dạ dày đang có xu hướng trẻ hóa.

Nếu thực hiện chế độ sinh hoạt như vậy kéo dài sẽ gây mất cân bằng chức năng dạ dày, khiến dịch vị dạ dày tăng tiết, lớp niêm mạc bị tổn thương gây viêm loét dạ dày – tá tràng. Vì vậy, không chỉ người đã mắc bệnh dạ dày mà cả những ai chưa có dấu hiệu bệnh cũng cần chú ý đến chế độ sinh hoạt của mình, tránh thức quá khuya gây ảnh hưởng hệ thần kinh.

Để lắng nghe những chia sẻ chi tiết từ TS.BS CK2 Trần Ngọc Lưu Phương – Trưởng khoa nội soi, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương về phương pháp điều trị viêm loét dạ dày hiệu quả, bạn có thể theo dõi qua chương trình “Gặp bác sĩ chuyên khoa” của THVL1 tại đây:

Tổng đài miễn cước
Danh sách nhà thuốc gần bạn nhất
Mua hàng online
nhận hàng tại nhà
Mua hàng online
nhận hàng tại nhà
Danh sách nhà thuốc gần bạn nhất
Nhận thông báo
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

BẠN NÊN ĐỌC NGAY

THÔNG TIN VỀ SẢN PHẨM

SẢN PHẨM LIÊN QUAN

1
TƯ VẤN LIỆU TRÌNH

Thông báo

x