Thói quen sử dụng đũa đúng để tránh nguy cơ mắc ung thư

Đăng lúc | Số lần xem: 31936

Đũa là vật dụng không thể thiếu trong mỗi bữa ăn hàng ngày của chúng ta. Việc sử dụng đũa an toàn là một trong những vấn đề quan trọng có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, trong đó có ung thư gan nhưng dường như, không phải ai cũng chú ý tới việc này. Mọi người cần phải có thói quen thay đũa mới định kì cũng như là biết bảo quản đũa đúng cách. Vậy dùng đũa như thế nào mới đúng để tự bảo vệ chính mình?

 

Đũa dùng quá lâu, tiềm tàng hiểm họa ung thư gan

 

Rất nhiều gia đình dùng đũa từ năm này sang năm nọ, thậm chí dùng đến khi nào gãy mới bỏ. Hàng ngày, sau khi ăn, chúng ta rửa đũa thường xuyên, không phải lúc nào đũa cũng được phơi sấy khô ráo, tạo môi trường thuận lợi cho các loại nấm mốc sản sinh.

 

đũa mốc có thể gây ung thư gan 
Đũa mốc có thể gây ung thư gan


Nếu không may sử dụng đũa đã dính mốc này, nhẹ thì người dùng sẽ mắc phải các bệnh về đường tiêu hóa như tiêu chảy, nôn mửa. Nặng thì có thể bị ung thư gan do đũa mốc sản sinh ra chất aflatoxin, một chất có khả năng gây ung thư gan cao.


Đũa ẩm mốc còn là điều kiện thuận lợi cho các vi khuẩn có hại sinh trưởng và phát triển như vi khuẩn tụ cầu vàng, E.coli,…Kể cả khi chúng ta cất đũa trong tủ bếp quá lâu không sử dụng, môi trường ẩm thấp có thể khiến nguy cơ biến chất đũa tăng gấp 5 lần.

 

Khi nào thì nên thay đũa mới?

 

Khi mua đũa mới, trên bao bì thường không ghi hạn sử dụng, vì vậy chúng ta bằng cách nào đó nắm được hạn sử dụng (hiểu rõ nguồn gốc cơ sở sản xuất đũa) thì sẽ rất tốt. Nếu không chúng tôi khuyên nên sử dụng đũa nhiều nhất 6 tháng kể từ khi mua.


Đặc biệt, khi thấy có hiện tượng lớp sơn bong tróc hoặc đũa bị đổi màu, thì phải thay ngay lập tức bởi vì sự chuyển màu của đũa chứng tỏ rằng vật liệu tạo nên đôi đũa đang có hiện tượng biến chất. Nguyên nhân là do trong quá trình nấu nướng, tác động của nhiệt độ, các chất trong món ăn, nước rửa chén,... hoặc vị trí bảo quản đũa chưa đủ vệ sinh.

 

Đũa như thế nào là hết hạn sử dụng

 

- Đũa bị lên nấm mốc. Chúng ta cần quan sát mỗi ngày để sớm nhận ra đũa có hiện tượng sản sinh nấm mốc, nhất là với đũa làm từ chất liệu tre và gỗ.

- Đũa xuất hiện chấm đen. Điều này chứng tỏ đũa đang sử dụng đã bị nhiễm khuẩn và chúng ta cần phải bỏ đi.

- Ngửi được mùi chua rõ rệt trên thân đũa. Do quá trình ngâm rửa khi sử dụng, tạo ra môi trường ẩm ướt khiến đũa bị nhiễm bẩn sâu bên trong, lâu ngày bốc mùi chua.

 

Tạo thói quen sấy khô đũa thường xuyên đẩy lùi nấm mốc

 

Người Việt có thói quen dùng đũa chất liệu tre, gỗ hơn là đũa inox. Thế nên, chúng ta cần có thói quen hong sấy khô đũa hoàn toàn sau khi rửa, tránh tạo độ ẩm thích hợp cho nấm mốc và các vi khuẩn có hại cho sức khỏe con người có điều kiện sản sinh và phát triển.
 

Ngoài ra nên tạo thói quen luộc đũa trong nước sôi khoảng nửa tiếng mỗi tuần. Việc này sẽ giúp loại bỏ vi khuẩn ẩn nấp sâu trong đũa hiệu quả.


Cần rửa sạch đũa mới mua trước khi sử dụng vì trong quá trình sản xuất và vận chuyển, đũa rất dễ bị nhiễm virus, vi khuẩn cũng như các chất hóa học. Nhiều gia đình khi mới mua đũa về đã luộc đũa sau đó để phơi khô, sấy khô. Cách làm này rất cẩn thận và tốt để bảo vệ sức khỏe cho gia đình.

 

Khi rửa đũa, Tránh chà xát quá mạnh!

 

Trà xát quá mạnh trong khi rửa đũa sẽ khiến lớp sơn bảo vệ lõi đũa bị bong tróc, tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập.


Đồng thời, nên dùng ống đũa có thiết kế dạng lưới thông thoáng, không đọng nước và phải thường xuyên rửa sạch, khử trùng.


Nước rửa chén nên chọn loại an toàn, có độ axit và kiềm không quá mạnh để tránh lưu lại hóa chất độc hại cho cơ thể.

 

Cẩn thận khi dùng đũa ngũ sắc


đũa ngũ sắc có thể gây ung thư do lớp sơn 
Đũa ngũ sắc có thể gây ung thư do lớp sơn

 

Theo nhiều nghiên cứu, lớp sơn trên đũa ngũ sắc rất dễ bị phân hủy cùng với thức ăn và gây nhiễm độc ung thư cho người sử dụng.


Ở nhiệt độ và điều kiện nhất định, lớp sơn trên đũa sẽ bị trôi và hòa tan vào thực phẩm. Những hóa chất tạo màu này thường gây hại cho sức khỏe, nhất là với dạ dày.

> Xem thêm: U gan không thể làm tôi khuất phục

CumarGold - Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung bướu


Sản phẩm có chứa Nano curcumin – chuyển giao từ Viện Hàn lâm Khoa học Công nghệ Việt Nam, giải pháp hiệu quả cho bệnh nhân ung bướu, giúp: 

 ● Nâng cao thể trạng, giảm độc tính hóa trị, xạ trị
 ● Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung bướu
 ● Giảm thiểu nguy cơ mắc ung bướu do các gốc oxy hóa gây ra

 

 

 

 

 

 
 
 
Đặt mua online

CumarGold có bán tại các nhà thuốc lớn trên toàn quốc. Vui lòng xem Hệ thống nhà thuốc hoặc liên hệ tổng đài tư vấn miễn phí 1800 1796 để được hướng dẫn

Đặt mua trực tuyến tại mẫu dưới:

Giá bán: 290,000đ/hộp

Nên sử dụng liệu trình tối thiểu 1 tháng (4 hộp) để đạt hiệu quả tốt nhất
(Cam kết hiệu quả khi sử dụng ĐÚNG & ĐỦ liệu trình)

Tin liên quan
4 nguyên nhân gây ra bệnh ung thư phổi
Ung thư phổi là căn bệnh ung thư có thời gian tiến triển và tỷ lệ tử vong cao ...
6 triệu chứng thường gặp của bệnh ung thư phổi
Ung thư phổi là căn bệnh không chỉ đứng đầu trong 10 loại ung thư phổ biến nhất ...
Các triệu chứng của ung thư dạ dày di căn giai đoạn cuối
Những triệu chứng của bệnh ung thư dạ dày thường không điển hình, và ...
Những biểu hiện của bệnh ung thư dạ dày di căn
Ung thư dạ dày là một trong những căn bệnh nguy hiểm gặp ở đường tiêu ...
Phân biệt khối u dạ dày lành tính và ác tính
Những phát triển bất thường của tế bào niêm mạc dạ dày có thể tạo ...
Những điều cần biết về khối u dạ dày
Khi niêm mạc dạ dày bị tổn thương, thành dạ dày xuất hiện những u ...
Mối nguy hiểm từ những khối u dạ dày
Khối u dạ dày là những u cục nổi lên trên bề mặt dạ dày, khi thành ...
Loét hành tá tràng có nguy hiểm không?
Viêm dạ dày có thể dẫn đến viêm loét hành tá tràng. Vậy căn bệnh ...
Bạn có biết: ung thư phổi là gì?
Ung thư phổi được xếp vào nhóm bệnh có nguy cơ gây tử vong cao hàng ...
Các dấu hiệu cảnh báo nguy cơ ung thư phối mà bạn không thể bỏ qua
Việc nhận biết các dấu hiệu sớm của bệnh ung thư phổi mang đến ý ...
Tin cùng chuyên mục
4 nguyên nhân gây ra bệnh ung thư phổi
Ung thư phổi là căn bệnh ung thư có thời gian tiến triển và tỷ lệ tử vong cao ...
6 triệu chứng thường gặp của bệnh ung thư phổi
Ung thư phổi là căn bệnh không chỉ đứng đầu trong 10 loại ung thư phổ biến nhất ...
Các triệu chứng của ung thư dạ dày di căn giai đoạn cuối
Những triệu chứng của bệnh ung thư dạ dày thường không điển hình, và ...
Những biểu hiện của bệnh ung thư dạ dày di căn
Ung thư dạ dày là một trong những căn bệnh nguy hiểm gặp ở đường tiêu ...
Ung thư phổi giai đoạn đầu: dấu hiệu nhận biết và tiên lượng điều trị
Cũng giống như các bệnh lý ung thư khác, ung thư phổi cũng có khả năng được điều ...
Phân biệt khối u dạ dày lành tính và ác tính
Những phát triển bất thường của tế bào niêm mạc dạ dày có thể tạo ...
Bài viết xem nhiều nhất
Đau dạ dày uống nghệ: hiệu quả nếu dùng đúng
Tinh bột nghệ kèm mật ong từ lâu đã là bài thuốc dân gian được nhiều người ...
Diệt vi khuẩn HP, hết đau dạ dày, khỏi lo biến chứng
Vi khuẩn HP là nguyên nhân chủ yếu gây viêm loét dạ dày và làm tăng nguy cơ ung ...
Uống tinh bột nghệ vàng sao cho đúng cách?
Nghệ không chỉ là một gia vị phổ biến trong việc nấu ăn mà có nhiều tác dụng ...
Tin tức
Cách giảm cân làm đẹp sau sinh an toàn
Ngoài những lo lắng về bệnh tật, tinh thần giảm sút hay các vấn đề về da, thì ...
Các biện pháp làm đẹp sau sinh hiệu quả, an toàn
Chăm sóc và làm đẹp luôn là nhu cầu hàng đầu của hầu hết phụ nữ, thế nhưng điều ...
Người bệnh viêm loét dạ dày hành tá tràng có nên dùng tinh bột nghệ không?
Việc sử dụng các nguồn nguyên liệu thiên nhiên trong điều trị viêm loét dạ ...
Hỏi đáp chuyên gia
Kết nối với chúng tôi