Phân biệt u dạ dày ác tính và lành tính như thế nào?

Đăng lúc | Số lần xem: 926

Hiện nay, tình trạng u dạ dày ngày càng tăng đột biến. Chính vì thế bất cứ ai cũng nên nắm rõ triệu chứng và phòng ngừa khối u dạ dày

Khối u dạ dày có thể là lành tính hay ác tính

Dạ dày là bộ phận quan trọng nhất của hệ tiêu hòa, nơi chứa và tiêu hóa bất cứ thứ gì nạp vào cơ thể. Mặt dạ dày tiếp xúc với thức ăn là lớp niêm mạc và chất nhầy. Niêm mạc dạ dày bị tổn thương hay phát triển bất thường tạo nên những u cục trên bề mặt thì gọi là khối u dạ dày.

U dạ dày thường xảy ra ở những người trên 50 tuổi.  Các khối u lành tính hiếm gắp hơn và chủ yếu u dạ dày mọi người gặp phải là ác tính.Tuy nhiên, cần phải biết khối u dạ dày có 2 dạng là lành tính và ác tính để biện pháp điều trị thích hợp và hiệu quả. U lành tính thì không đáng lo ngại nhưng ác tính thì xác định chính là bệnh ung thư dạ dày.

Trường hợp u dạ dày lành tính

Người ta thường gọi khối u lành tính là polyp. Nó là mảng tế bào phát triển nổi lên trên bề mặt các bộ phận trong cơ thể. Một người có thể có đến hàng trăm, hàng nghìn polyp. Theo nhiều nghiên cứu thì Polyp chính là tiền đề của ung thư nếu như gặp điều kiện thuận lợi.

u dạ dày lành tính

Những khối u lành tính thường có những đặc điểm khác so với ác tính. Chúng thường có màu nâu và xuất hiện trên niêm mạc dạ dày, ruột non hay trực tràng,… Điều trị khối u lành tính thì bác sĩ sẽ xem xét cắt khối u ở những vị trí có nguy cơ ung thư trước rồi mới đến chỗ khác.

Khi mang trong người khối u lành tính, 2/3 người bệnh sẽ có một số triệu chứng như khó tiêu, đầy bụng, táo bón, phân lẫn máu khi bị polyp đại trực tràng. 15-20% khối u lành tính sẽ chuyển biến thành ung thư nên phải cắt bỏ nếu có điều kiện. Muốn biết khôi u lành tính hay ác tính thì bác sĩ phải làm sinh thiết. Nếu lành tính thì có thể phẫu thuật và sau 3-6 tháng phải xét nghiệm lại một lần nữa. Để ngăn chặn hình thành khối u bên trong cơ thể thì bạn nên thường xuyên tập luyện thể dục và có chế độ ăn uống khoa học.

Trường hợp u dạ dày ác tính

Khối u dạ dày ác tính hay ung thư dạ dày là căn bệnh được xếp hàng thứ 10 trong những bệnh thường gặp và nguy hiểm nhất. Thông thường người bệnh phát hiện thì ung thư dạ dày đã tiến triển đến giai đoạn cuối. Theo bác sĩ chuyên khoa, nguyên nhân dẫn đến khối u dạ dày ác tính là do vi khuẩn HP, hút thuốc lá, do yếu tố di truyền,…

u dạ dày ác tính

Khối u ác tính ban đầu sẽ không có triệu chứng rõ rệt nên rất khó phát hiện, hoặc những biểu hiện thì rất giống với những bệnh tiêu hóa khác như viêm loét dạ dày, đau dạ dày.  Bệnh cũng chỉ được chẩn đoán chính xác nhất khi nội soi và làm sinh thiết.

Đến giai đoạn khối u dạ dày ác tính tiến triển thường có những nguyên nhân sau:

Người bệnh sụt giảm cân nặng mà không rõ nguyên nhân.

Cảm giác buồn nôn, thường xuyên nôn trớ trong hoặc sau khi ăn.

Đau quặn bụng, đau bụng thường đột ngột, cơn đau cấp tính. Việc sử dụng các loại thuốc giảm đau thông thường cũng không hiệu quả.

Đi ngoài ra phân đen lẫn máu.

Khó nuốt ở cổ họng, da dẻ và mắt màu vàng do trường hợp khối u dạ dày di căn sang những bộ phận cơ thể khác như gan, tụy…

Đây là giai đoạn nguy hiểm, do đó nếu người bệnh nếu có những triệu chứng trên cần đến ngay gặp bác sĩ chuyên khoa để khám và điều trị.

U dạ dày có chữa được không?

Nếu bệnh nhân xác định được khối u dạ dày thì cần tìm hiểu rõ đây là lành tính hay ác tính.  Dựa vào thể trạng và sức khỏe mà bác sĩ sẽ có liệu pháp điều trị khác nhau.

Trong trường hợp đây khối u ác tính  bác sĩ sẽ dựa trên giai đoạn phát triển của khối u dạ dày  mà đưa ra những cách điều trị khác nhau.

Giai đoạn bệnh mới phát:  Phẫu thuật cắt bỏ đoạn dạ dày có tế bào ung thư và có thể không cần hóa trị nhưng tỷ lệ khỏi bệnh gần như là tuyệt đối. Chính vì thế, phát hiện sớm chính là chìa khóa thành công trong việc điều trị ung thư dạ dày.

Giai đoạn sau khi ung thư dạ dày đã di căn sang các bộ phận khác nên việc điều trị vô cùng khó khăn.

Phát hiện muộn, giai đoạn cuối: Phẫu thuật nội soi, đồng thời tiến hành hóa trị, xạ trị để kéo dài sự sống của người bệnh. Ngoài ra, các bác sĩ sẽ cung cấp các liệu pháp hỗ trợ giảm đau để giảm tối đa sự đau đớn cho bệnh nhân.

Để lại số điện thoại để được Dược sỹ tư vấn:

 

Thuốc trị đau dạ dày, thuốc chữa đau dạ dày CumarGold

CumarGold - Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung bướu

Sản phẩm CumarGold có chứa Nano curcumin – chuyển giao từ Viện Hàn lâm Khoa học Công nghệ Việt Nam, giải pháp hiệu quả cho bệnh nhân ung bướu, giúp:

  • - Nâng cao thể trạng, giảm độc tính hóa trị, xạ trị
  • - Phòng ngừa tác nhân gây ung bướu và hỗ trợ điều trị ung bướu
  • - Giảm thiểu nguy cơ mắc ung bướu do các gốc oxy hóa gây ra
Đặt mua online

- Giá bán: 270,000đ/ hộp

- Giao hàng tận nhà, miễn phí vận chuyển khi mua từ 2 hộp hoặc chuyển khoản trước.

- Bỏ trống số hộp nếu bạn cần tư vấn thêm.

Sản phẩm CumarGold
Tổng đài tư vấn 1800.1796
Bài viết xem nhiều nhất
Đau dạ dày uống nghệ: hiệu quả nếu dùng đúng
Tinh bột nghệ kèm mật ong từ lâu đã là bài thuốc dân gian được nhiều người ...
Kìm khuẩn HP, giảm đau dạ dày, hạn chế biến chứng
Vi khuẩn HP là nguyên nhân chủ yếu gây viêm loét dạ dày và làm tăng nguy cơ ung ...
Uống tinh bột nghệ vàng sao cho đúng cách?
Nghệ không chỉ là một gia vị phổ biến trong việc nấu ăn mà có nhiều tác dụng ...
Tin tức
MỪNG SINH NHẬT 5 NĂM CUMARGOLD - THAM GIA NHẬN THƯỞNG TIỀN MẶT
Nhân kỉ niệm 5 năm nhãn hàng CumarGold có mặt trên thị trường, chúng tôi tổ chức ...
Tại sao nên sử dụng Cumargold mà không phải sản phẩm Nano curcumin khác
Curcumin – Hoạt chất chính có tác dụng của củ nghệ vàng, từ lâu đã được thừa ...
Tổng hợp câu hỏi thường gặp về Nano curcumin trong CumarGold
Câu 1: Curcumin không tan trong nước, nhưng tại sao tôi thấy tinh bột nghệ vẫn ...
Hỏi đáp chuyên gia
Kết nối với chúng tôi