6 nguyên tắc cơ bản trong ăn uống phòng ngừa ung thư

Đăng lúc | Số lần xem: 32767

Hiện nay, thực phẩm đang là một vấn đề nan giải ảnh hưởng tới bệnh ung thư: thực phẩm bẩn hay không; ăn thực phẩm nào tốt; tránh ăn thực phẩm nào; cách sử dụng thực phẩm thế nào; cách bảo quản thực phẩm thế nào? 

 

Trong bài viết này, chúng tôi muốn đề cập tới một vấn đề chính đó là: “Ngưng lo lắng về vấn đề an toàn thực phẩm, vì bạn không thể thay đổi ngay được trong thời gian ngắn, đó là sự chung tay, là ý thức chung của cả cộng đồng về an toàn thực phẩm. Thay vì đó hãy lo lắng về thói quen ăn uống của bạn trước, cái mà bạn có thể thay đổi ngay hôm nay để tăng khả năng phòng ung thư của mình,

bắt đầu thay đổi thói quen ăn uống tích cực với 6 nguyên tắc bên dưới:

 

1. Phòng ngừa ung thư nhờ chọn thực phẩm sạch

Hiểu theo nghĩa đơn giản thực phẩm sạch là thực phẩm không chứa chất bẩn, an toàn, tốt cho sức khỏe chúng ta, cụ thể như là:

 

– Không chứa tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, hoá chất, kháng sinh cấm hoặc vượt quá giới hạn cho phép.

– Không chứa tạp chất (kim loại, thuỷ tinh, vật cứng …).

– Không chứa tác nhân sinh học gây bệnh (vi rút, vi sinh vật, ký sinh trùng).

– Có nguồn gốc, xuất xứ đầy đủ, rõ ràng.

– Được kiểm tra, đánh giá chứng nhận về Vệ sinh an toàn thực phẩm.

 
chọn thực phẩm sạch giảm thiểu nguy cơ mắc ung thư
Chọn thực phẩm sạch giảm thiểu nguy cơ mắc ung thư
 
Những tiêu chí trên sẽ giúp mọi người đánh giá thực phẩm sạch, tươi sống, không chứa hóa chất - chất bảo quản hàm lượng vượt quá cho phép ...cho bữa ăn hàng ngày.

 

 

2. Ăn nhiều thực vật

 

Các chất tự nhiên có trong rau củ quả vẫn đang được nghiên cứu để chứng minh khả năng phòng ngừa ung thư. Theo một số nghiên cứu cho thấy, những người ăn nhiều trái cây và rau quả là ít có khả năng phát triển ung thư.

 

Hầu như bất cứ cây cỏ nào cũng có những chất chống ung thư, cơ bản như là:

 

– Các carotenoid, bao gồm cả beta-carotene – tiền tố của vitamin A, loại vitamin vừa được chứng minh hoạt tính chống ung thư rất mạnh

– Các phenolic, có nhiều trong các loại thảo mộc, rau mùi, trái cây, trà, và gia vị cay.

– Các hợp chất organosulfur, các chất được tìm thấy trong các loại rau họ cải và rau Allium, chẳng hạn như tỏi, tỏi tây và hành tây.

– Chất xơ, loại hợp chất đặc biệt của thực vật, giúp phòng các bệnh ung thư đường tiêu hóa, giảm mỡ bụng, kiểm soát cholesterol và đường huyết, từ đó cũng hỗ trợ phòng các bệnh ung thư khác.

– Hay như Curcumin có trong nghệ có thể làm giảm đáng kể sự phát triển của các tế bào ung thư, ức chế và giảm hình thành khối u.

 

> Xem thêm: Nghiên cứu lâm sàng về hiệu quả của Nano Curcumin trên bệnh nhân ung thư

 

Một số nguồn chất chống ung thư khác có thể kể tới là cà chua, cam chanh quýt (quất) bưởi, đậu nành.

 

Mặt khác, rau củ quả tươi còn cung cấp chất xơ, một dạng chất có tác dụng bảo vệ cơ thể khỏi ung thư đại trực tràng.

 

3. Giảm ăn thịt động vật

 

Mặc dù chúng ta hầu như ai cũng thích các món từ thịt động vật, nhưng các nghiên cứu khoa học đều chỉ ra rằng một chế độ dinh dưỡng nhiều thịt hơn rau củ quả làm tăng khả năng bị ung thư ở mọi vị trí.

 

Gần đây, các nhà khoa học tìm ra một nguyên do tại sao ăn thịt đỏ (thịt động vật có vú như heo, bò, dê…) lại tăng khả năng ung thư. Đó là do một loại đường tên là Neu5Gc, có mặt trong hầu như tất cả các động có vú trừ con người. Và khi nó vào cơ thể, nó sẽ kích hoạt chế độ viêm, từ đó hỗ trợ sự hình thành và phát triển của ung thư.

 

Đó là chưa kể, khi chế biến thịt, các amino acid trong thịt dễ dàng phản ứng với chất béo có sẵn trong thịt hoặc trong dầu ăn để tạo thành acrylamide, một chất đã có rất nhiều báo cáo khoa học chứng minh là gây ung thư.

 

> Xem thêm: Tìm hiểu về khả năng gây ung thư của thịt đỏ và thịt chế biến

 

4. Ăn uống đa dạng

 

Ung thư là sự tổ hợp của nhiều đột biến mà thành. Các đột biến này sẽ giúp tế bào ung thư chống lại các cơ chế tự bảo vệ của cơ thể. Nhưng có đến hàng trăm ngàn cách tổ hợp các đột biến này để thành ung thư. Thế nên, nếu chỉ ăn uống một loại thực vật nào đó, vô tình chúng ta đã giảm đi số loại chất chống ung thư vào cơ thể. Ví dụ như có một khối u nào đó đang hình thành trong cơ thể bạn, và hành có thể giúp ngăn chặn nó ở giai đoạn sớm, nhưng bạn lại ghét ăn hành, và thế là…

 

Mặc dù hiện nay báo chí vẫn thường đăng tin về hóa chất độc hại ở nhiều nguồn thực phẩm. Tuy nhiên, cần phải hiểu một vấn đề rằng: "Không có chất độc (hay chất bổ), Chỉ có ngưỡng độc (hay ngưỡng bổ)"

 

Ví dụ đơn giản là hít thở oxy ở áp xuất cao quá cũng có thể gây chết người, còn nọc rắn pha loãng đúng cách cũng có thể thành rượu thuốc để trị bệnh. Điều này cũng đúng với các chất được cho là gây ung thư.

 

Do đó, việc ăn uống đa dạng, không thiên về một loại thực phẩm nào đó, cũng là cách để tránh sự tích tụ của các chất đến ngưỡng đủ để gây ung thư.

 

5. Giảm các món chiên, xào, nướng, áp chảo

 

Các món được chế biến bằng các phương pháp sốc nhiệt thường có mùi rất thơm, nên hầu như ai cũng thích, đặc biệt là vào mùa lạnh, ăn đồ lẩu, nướng, chiên, xào càng ngon miệng hơn.

Tiếc là, không có gì hoàn hảo. Những món ăn đó từ lâu đã được chứng minh là tăng khả năng bị ung thư cho người tiêu thụ, và gần đây còn có bằng chứng cho thấy nó cũng tăng khả năng ung thư cho chính người chế biến.

 

6. Không ăn uống quá dư năng lượng

 

Chưa kể tới ung thư, việc ăn uống quá dư năng lượng rõ ràng đã là không tốt cho sức khỏe. Đơn giản vì năng lượng dư sẽ bị chuyển hóa thành mỡ và đường, gây các bệnh mãn tính, trong đó béo phì, bệnh có đã được chứng minh là làm tăng nguy cơ ung thư một cách đáng kể.

béo phì làm tăng nguy cơ  mắc ung thư
béo phì làm tăng nguy cơ  mắc ung thư

 

Việc duy trì cơ thể ở trạng thái dư năng lượng, nhất là ở dạng đường, đã được chứng minh là có liên hệ tới sự hình thành ung thư. Rất nhiều báo cáo khoa học khảo sát cộng đồng ở khắp nơi trên thế giới đều cho thấy tỷ lệ ung thư ở mọi vị trí của những người thừa cân bao giờ cũng cao hơn những người vừa vặn hoặc ốm.

 

Để biết bản thân có thừa cân hay không, xin làm theo quy chuẩn sau:

 

Trước hết, tính chỉ số BMI của bạn.

BMI = khối lượng cơ thể (theo kg) / [chiều cao (theo mét) * chiều cao (theo mét)], tức là lấy khối lượng cơ thể chia cho bình phương chiều cao.

Nếu BMI của bạn là từ 25 đến 30, bạn đang bị thừa cân.

Nếu BMI của bạn trên 30, bạn đang bị béo phì.

 

Bài viết đã tham khảo thông tin từ Viện Ung thư Mỹ (National Cancer Institute,), Hội Ung thư Mỹ (American Cancer Society), Hội Ung thư Lâm sàng Mỹ (American Society of Clinical Oncology) và Trung tâm Ung thư MD Anderson (MD Anderson Cancer center).

 

Nguồn : Ruy Băng Tím

CẬP NHẬT NGAY CHƯƠNG TRÌNH MUA CUMARGOLD - TRÚNG XE SH MODE

chương trình khuyến mại Cumargold hè 2017

CumarGold phòng ngừa ung thư và hỗ trợ điều trị ung thư

CumarGold - Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung bướu

Sản phẩm cumargold có chứa Nano curcumin – chuyển giao từ Viện Hàn lâm Khoa học Công nghệ Việt Nam, giải pháp hiệu quả cho bệnh nhân ung bướu, giúp: 
 
  •  - Nâng cao thể trạng, giảm độc tính hóa trị, xạ trị
  •  - Phòng ngừa tác nhân gây ung bướu và hỗ trợ điều trị ung bướu
  •  - Giảm thiểu nguy cơ mắc ung bướu do các gốc oxy hóa gây ra
Liên hệ Tổng đài tư vấn miễn cước: 1800 1796 (8h00 - 21h00 từ Thứ 2-Thứ 7 hàng tuần) để được tư vấn cụ thể
Đặt mua online

CumarGold có bán tại các nhà thuốc lớn trên toàn quốc. Vui lòng xem Hệ thống nhà thuốc hoặc liên hệ tổng đài tư vấn miễn phí 1800 1796 để được hướng dẫn

Đặt mua trực tuyến tại mẫu dưới:

Giá bán: 290,000đ/hộp

Nên sử dụng liệu trình tối thiểu 1 tháng (4 hộp) để đạt hiệu quả tốt nhất
(Cam kết hiệu quả khi sử dụng ĐÚNG & ĐỦ liệu trình)

Tin liên quan
4 nguyên nhân gây ra bệnh ung thư phổi
Ung thư phổi là căn bệnh ung thư có thời gian tiến triển và tỷ lệ tử vong cao ...
6 triệu chứng thường gặp của bệnh ung thư phổi
Ung thư phổi là căn bệnh không chỉ đứng đầu trong 10 loại ung thư phổ biến nhất ...
Các triệu chứng của ung thư dạ dày di căn giai đoạn cuối
Những triệu chứng của bệnh ung thư dạ dày thường không điển hình, và ...
Những biểu hiện của bệnh ung thư dạ dày di căn
Ung thư dạ dày là một trong những căn bệnh nguy hiểm gặp ở đường tiêu ...
Loét hành tá tràng có nguy hiểm không?
Viêm dạ dày có thể dẫn đến viêm loét hành tá tràng. Vậy căn bệnh ...
Bạn có biết: ung thư phổi là gì?
Ung thư phổi được xếp vào nhóm bệnh có nguy cơ gây tử vong cao hàng ...
Các dấu hiệu cảnh báo nguy cơ ung thư phối mà bạn không thể bỏ qua
Việc nhận biết các dấu hiệu sớm của bệnh ung thư phổi mang đến ý ...
Nguyên nhân của bệnh ung thư dạ dày di căn
Tác nhân gây bệnh ung thư dạ dày có thể xuất phát từ những biến ...
Một ''thảo dược'' chưa được sử dụng xứng tầm
Đã có trong tay một loại dược liệu quý như curcumin mà bao năm nay ở nước ta nó ...
Hồi phục sức khỏe, tăng cân trở lại sau thời gian chống chọi với tin dữ u phổi giai đoạn 4
Bác Đinh Văn Trượng, 67 tuổi tại huyện Quế Võ – Bắc Ninh đang dần hồi phục sức ...
Tin cùng chuyên mục
4 nguyên nhân gây ra bệnh ung thư phổi
Ung thư phổi là căn bệnh ung thư có thời gian tiến triển và tỷ lệ tử vong cao ...
6 triệu chứng thường gặp của bệnh ung thư phổi
Ung thư phổi là căn bệnh không chỉ đứng đầu trong 10 loại ung thư phổ biến nhất ...
Các triệu chứng của ung thư dạ dày di căn giai đoạn cuối
Những triệu chứng của bệnh ung thư dạ dày thường không điển hình, và ...
Những biểu hiện của bệnh ung thư dạ dày di căn
Ung thư dạ dày là một trong những căn bệnh nguy hiểm gặp ở đường tiêu ...
Ung thư phổi giai đoạn đầu: dấu hiệu nhận biết và tiên lượng điều trị
Cũng giống như các bệnh lý ung thư khác, ung thư phổi cũng có khả năng được điều ...
Bạn có biết: ung thư phổi là gì?
Ung thư phổi được xếp vào nhóm bệnh có nguy cơ gây tử vong cao hàng ...
Bài viết xem nhiều nhất
Đau dạ dày uống nghệ - hiệu quả nếu dùng đúng
Tinh bột nghệ kèm mật ong từ lâu đã là bài thuốc dân gian được nhiều người ...
Diệt vi khuẩn HP, hết đau dạ dày, khỏi lo biến chứng
Vi khuẩn HP là nguyên nhân chủ yếu gây viêm loét dạ dày và làm tăng nguy cơ ung ...
Uống tinh bột nghệ vàng sao cho đúng cách?
Nghệ không chỉ là một gia vị phổ biến trong việc nấu ăn mà có nhiều tác dụng ...
Tin tức
Tại sao nên dùng tinh bột nghệ để làm đẹp sau sinh?
Chỉ với một nguyên liệu đơn giản, gần gũi với đời sống hàng ngày, các chị em phụ ...
Bí quyết giảm cân làm đẹp sau sinh bằng tinh bột nghệ
Không chỉ dừng lại ở chữa bệnh và làm đẹp da, tinh bột nghệ còn thực sự có ...
Làm sao để tránh những bất cập khi sử dụng nghệ làm đẹp sau sinh
Khi sử dụng nghệ tươi thì nhiều người vẫn khá e ngại vì nhiều bất ...
Hỏi đáp chuyên gia
Kết nối với chúng tôi