10 sự kiện Khoa học & Công nghệ Việt Nam 2013

Đăng lúc | Số lần xem: 2385
1. Triển khai Chiến lược phát triển khoa học và công nghệ giai đoạn 2011-2020
 
Ngày 8/3, Hội nghị toàn quốc triển khai Chiến lược phát triển KH&CN giai đoạn 2011 - 2020 đã được tổ chức. Hội nghị là cơ hội để các Bộ, ngành, địa phương thảo luận, trao đổi về những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện, phối hợp triển khai, lồng ghép nhiệm vụ, giải pháp đề ra trong Chiến lược phát triển KH&CN giai đoạn 2011 - 2020 góp phần đổi mới cơ bản, toàn diện và đồng bộ tổ chức, cơ chế quản lý, cơ chế hoạt động KH&CN trong thời gian tới.
 
 
2. Phóng thành công vệ tinh viễn thám VNREDSAT-1
 
Đúng 9 giờ 6 phút 31 giây ngày 7/5/2013 (giờ Việt Nam), vệ tinh quan sát trái đất đầu tiên của Việt Nam VNREDSat-1 đã được phóng thành công vào vũ trụ, sự kiện này đã mở ra một trang mới trong lĩnh vực khoa học vũ trụ của Việt Nam. Nhiệm vụ của vệ tinh quang học VNREDSat-1 chụp ảnh toàn bộ lãnh thổ Việt Nam, gồm cả phần lục địa và vùng biển, đáp ứng nhu cầu về ảnh viễn thám phục vụ công tác quan sát tài nguyên thiên nhiên, môi trường, thiên tai và các yêu cầu khác. Chỉ sau hai ngày vào quỹ đạo, VNREDSat-1 đã gửi về trạm thu mặt đất một số hình ảnh của các nước trên thế giới.


3. Điện gió trên biển Việt Nam

Ngày 29/5, dòng điện gió trên biển đầu tiên của Việt Nam tại Bạc Liêu bắt đầu hòa vào lưới điện quốc gia. Nhà máy điện gió Bạc Liêu là nhà máy xây dựng trên biển duy nhất hiện nay và sẽ chính thức hoàn tất xây dựng vào năm 2014. Sự ra đời Nhà máy điện gió Bạc Liêu là một minh chứng về tiềm năng dồi dào, báo hiệu một “thời cơ vàng” của ngành công nghệ điện gió Việt Nam.

4. Gặp gỡ Việt Nam

“Gặp gỡ Việt Nam” lần thứ 9 đã diễn ra tại thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định. Lần đầu tiên trên lãnh thổ nước ta diễn ra một hội nghị khoa học mang tầm vóc thế giới, quy tụ được hơn 200 nhà khoa học hàng đầu đến từ 30 quốc gia, vùng lãnh thổ và đặc biệt có sự hiện diện của 5 nhà khoa học từng đoạt giải Nobel Vật lý. Điểm nhấn quan trọng nhất tại Gặp gỡ Việt Nam lần này chính là sự ra đời của Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành.


5. Các phòng thí nghiệm Việt Nam lần đầu mở cửa cho công chúng

Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết, vào dịp kỷ niệm ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam đầu tiên 18/5/2014, các phòng thí nghiệm trọng điểm, các viện khoa học và công nghệ lớn của quốc gia, các phòng thí nghiệm tại các viện nghiên cứu, trường đại học… sẽ cùng mở cửa để những người quan tâm tới khoa học, công nghệ trên cả nước có thể đến tham quan.

6. Lần đầu tổ chức Tuần lễ truyền thông khoa học

Trong hai ngày 26 và 27/9 tại Hà Nội đã diễn ra Tuần lễ truyền thông khoa học nhằm cung cấp thông tin để mọi người hiểu rõ hơn tầm quan trọng đặc biệt của khoa học công nghệ. Đây là năm đầu tiên Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức tuần lễ truyền thông nhằm giới thiệu các nhân tố mới, điển hình tiên tiến trong hoạt động khoa học, quảng bá rộng rãi các thành quả khoa học trong nước và thế giới, nhằm thúc đẩy ứng dụng nhanh các tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất và đời sống.


7. Lần đầu trao giải thưởng Tạ Quang Bửu

Giải thưởng Tạ Quang Bửu lần đầu tiên được Bộ Khoa học và Công nghệ trao tặng nhằm tôn vinh các nhà khoa học có đóng góp xuất sắc cho lĩnh vực nghiên cứu khoa học cơ bản. Giải thưởng sẽ được trao cho 7 lĩnh vực: Toán học, Khoa học máy tính và thông tin, Vật lý, Hóa học, Khoa học Trái đất và môi trường, Sinh học và Khoa học tự nhiên khác. Giải thưởng Tạ Quang Bửu sẽ được tổ chức định kỳ hằng năm.  Lễ trao Giải thưởng lần I sẽ được tổ chức vào tháng 5/2014.


8. Việt Nam lần đầu ứng dụng công nghệ nano trong lĩnh vực dược

Lần đầu tiên, Viện Hóa học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã chế tạo thành công Nano Curcumin chiết xuất từ củ nghệ vàng với tên gọi tpcn CurmarGold. Đây là bước tiến của ngành hóa dược Việt Nam trong việc đưa các sản phẩm nghiên cứu khoa học vào trong thực tiễn cuộc sống.


9. 110 triệu USD cho đổi mới sáng tạo khoa học

Bộ Khoa học và Công nghệ đã khởi động dự án đẩy mạnh đổi mới sáng tạo thông qua nghiên cứu, khoa học công nghệ (FIRST) thực hiện trong 5 năm (2014-2019), với tổng mức đầu tư là 110 triệu USD. Mục tiêu của dự án là góp phần hỗ trợ nâng cao năng suất, khả năng cạnh tranh và chất lượng tăng trưởng của nền kinh tế Việt Nam thông qua việc tăng cường hiệu quả hoạt động nghiên cứu khoa học, phát triển và ứng dụng công nghệ, thúc đẩy sáng tạo, đổi mới công nghệ ...  

10. Việt Nam chế tạo vệ tinh siêu nhỏ 
Vào lúc 19 giờ 17 phút ngày 19/11 (giờ Việt Nam), vệ tinh siêu nhỏ PicoDragon (Rồng nhỏ) do Trung tâm Vệ tinh Quốc gia (VNSC) thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam phát triển đã được đẩy lên không gian từ Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS). Chỉ 4 giờ sau, những tín hiệu đầu tiên đã được thu nhận thành công bởi các trạm mặt đất tại Nhật Bản. Tiếp sau đó, Trạm mặt đất đặt tại VNSC cũng đã nhận được tín hiệu từ PicoDragon. PicoDragon đã trở thành vệ tinh đầu tiên do Việt Nam chế tạo hoạt động thành công trên không gian. 
 

Để lại số điện thoại để được Dược sỹ tư vấn:

Đặt mua online

- Giá bán: 270,000đ/ hộp

- Giao hàng tận nhà, miễn phí vận chuyển khi mua từ 2 hộp hoặc chuyển khoản trước.

- Bỏ trống số hộp nếu bạn cần tư vấn thêm.

Sản phẩm CumarGold
Tổng đài tư vấn 1800.1796
Bài viết xem nhiều nhất
Đau dạ dày uống nghệ: hiệu quả nếu dùng đúng
Tinh bột nghệ kèm mật ong từ lâu đã là bài thuốc dân gian được nhiều người ...
Kìm khuẩn HP, giảm đau dạ dày, hạn chế biến chứng
Vi khuẩn HP là nguyên nhân chủ yếu gây viêm loét dạ dày và làm tăng nguy cơ ung ...
Uống tinh bột nghệ vàng sao cho đúng cách?
Nghệ không chỉ là một gia vị phổ biến trong việc nấu ăn mà có nhiều tác dụng ...
Tin tức
MỪNG SINH NHẬT 5 NĂM CUMARGOLD - THAM GIA NHẬN THƯỞNG TIỀN MẶT
Nhân kỉ niệm 5 năm nhãn hàng CumarGold có mặt trên thị trường, chúng tôi tổ chức ...
Tại sao nên sử dụng Cumargold mà không phải sản phẩm Nano curcumin khác
Curcumin – Hoạt chất chính có tác dụng của củ nghệ vàng, từ lâu đã được thừa ...
Tổng hợp câu hỏi thường gặp về Nano curcumin trong CumarGold
Câu 1: Curcumin không tan trong nước, nhưng tại sao tôi thấy tinh bột nghệ vẫn ...
Hỏi đáp chuyên gia
Kết nối với chúng tôi