Vĩnh biệt Hán Văn Tình: Người chiến binh dũng cảm nhất

Tác giả:
Cumargold
Ngày đăng:
19/02/2019
Lần cập nhật cuối:
19/02/2019
Số lần xem:
891

Hôm nay, biết bao nhiêu thế hệ người Việt rơi nước mắt vì sự ra đi của anh, giống như cả một trời ký ức tuổi thơ qua những thước phim về làng quê nghèo với những người nông dân chân chất, lam lũ cũng lùi đi xa tắp. Nhắc đến Hán Văn Tình, người ta sẽ nghĩ ngay đến những nụ cười, nhưng lần này tôi tin không ít người phải khóc.
 
Nụ cười đầy lạc quan ấy, ngày hôm nay đã tắt
 
Có bao nhiêu người cũng giống như tôi? Có một tuổi thơ bên chiếc ti vi cũ kỹ với những bộ phim về làng quê nghèo bình dị, mộc mạc, xem đến đỗi “ghiền”. Tôi còn nhớ như in cơn sốt “Đất và Người” cách đây 15 năm của đạo diễn Nguyễn Hữu Phần, đi đến đâu người ta cũng nhắc đến những câu chuyện của làng Giếng Chùa, nhất là về anh nông dân chân chất với cái đầu trọc lốc, hay cười hề hề, hay uống rượu cùng câu nói cửa miệng: “Không nên hoãn cái sự sung sướng ấy lại”.
Chu Văn Quềnh có lẽ là một trong những điểm sáng nhất trong phim, luôn mang lại tiếng cười mỗi lần xuất hiện, đến nỗi có người mê phim chỉ vì mê xem lão Quềnh trọc, rồi nhiều người cũng quên mất tên thật của anh, nghệ sỹ Ưu tú Hán Văn Tình.
 
Tôi còn nhớ lần đầu tiên hẹn phỏng vấn anh tại nhà, tôi đã rất bất ngờ, vì khác với cái vẻ tếu táo, ranh ma, có phần bỗ bã trên phim, Hán Văn Tình ngoài đời hiền khô, ăn nói mực thước, áo quần giản dị. Anh cùng vợ và hai con sống trong căn nhà cấp 4 tạm bợ, lọt thỏm trong một con ngõ nhỏ trên đường Võ Quý Huân. Đồ đạc bên trong cũng chẳng có gì ngoài bộ ghế sofa được người bạn cho lại, một chiếc ti vi cũ, căn bếp nhỏ và một góc tủ được anh trang hoàng để lưu giữ những giải thưởng mà anh đã đạt được trong suốt quãng thời gian làm nghệ thuật.
 
Hai năm đối với một đời người không quá dài nhưng tôi tin với anh đó là quãng thời gian dài và gian truân nhất, bởi lẽ bản án tử hình “ung thư”, không phải ai cũng dễ dàng chấp nhận và vượt qua được. Còn nhớ cuối năm 2014, dư luận bàng hoàng, xôn xao khi hay tin Hán Văn Tình mắc bệnh ung thư phổi giai đoạn 4, nhập viện trong tình trạng tràn dịch màng phổi, tôi lắc đầu, có lẽ anh sẽ không qua khỏi. 
 
Thế nhưng một thời gian sau lại hay tin anh bình phục, thậm chí còn đi diễn hài Tết và diễn tỉnh gần, tôi đã thở phào nhẹ nhõm. Đến tháng 3/2016 tình trạng của anh diễn biến xấu, sau khi được điều trị, lại ổn định và trở về nhà. Nhưng lần này thì không qua khỏi nữa khi những dự định về loạt phim hài Tết 2017 còn dang dở.
 
Chỉ bấy nhiêu đó thôi cũng đủ cảm nhận được người đàn ông ấy đã phải giành giật lại sự sống khó khăn như thế nào từ tay tử thần suốt 2 năm qua. Đó thật sự là cuộc chiến khốc liệt mà tôi muốn gọi anh là một chiến binh dũng cảm nhất.  Chỉ có điều, chúng ta vẫn nghĩ hoặc cố gắng nghĩ cuộc chiến ấy sẽ còn kéo dài hơn nữa…Sự chia lìa hôm nay, gia đình và những người yêu mến anh có lẽ đã chuẩn bị sẵn tâm lý, nhưng chẳng hiểu sao vẫn thấy nghẹn ngào đến vậy. Có ai đủ dũng cảm để đối mặt với bản án tử hình ung thư một cách ung dung và bình lặng đến thế, để rồi đêm ngày chiến đấu với bạo bệnh nhưng vẫn luôn khao khát quay trở lại sân khấu.
 
Lần đó anh tâm sự với tôi: “Tôi nhớ sân khấu quay quắt, nhớ tiếng cười của khán giả, nhớ những cái bám vai, gọi tên “Bác Quềnh, bác Quềnh” đầy thân thuộc”. Khuyên anh tạm rời xa sân khấu, nếu sau này khỏi hẳn hãy làm, anh chỉ cười: “Bệnh ung thư này đâu có nhằm nhò gì đâu. Tôi nhất định phải khỏe để lại được đi diễn”. 
Niềm tin trở lại sân khấu đã thể hiện khát khao được sống mãnh liệt nhất của “lão Quềnh”. 
 
Để rồi không dưới 3 lần đối mặt với tử thần, người ta lại thở phào khi hay tin anh khỏe lại. Có người còn nói sứ mệnh những năm tháng cuối đời của anh là sống để truyền lửa cho biết bao nhiêu thế hệ, bởi thế người ta thấy 2 năm qua anh luôn dành thời gian cho các hoạt động thiện nguyện cho bệnh nhân ung thư, thậm chí lúc nằm trên giường bệnh vẫn không thôi hỏi thăm về bệnh nhân ung thư tuyến giáp tại Bình Phước, bệnh nhân ung thư máu tại Nghệ An…
 
NSUT Hán Văn Tình những năm cuối đời luôn dành nhiều thời gian cho các hoạt động thiện nguyện
 
Sẽ không còn thấy “lão Quềnh” xuất hiện trong những tiểu phẩm hài Tết năm nay, sẽ không còn nghe thấy giọng nói sang sảng, nụ cười ròn rãchân quê của người nghệ sỹ gầy gò, bé nhỏ trên màn ảnh. Thế nhưng những gì anh mang đến cho đời thì còn mãi. Đó không chỉ là những vai diễn cộp mác “Hán Văn Tình” thân thuộc với hàng triệu người dân Việt Nam, đó còn là cả một tấm gương sáng về ý chí và nghị lực sống mãnh liệt trước cơn bạo bệnh mà chẳng ai có thể vượt qua nổi của anh nghệ sỹ nghèo, người từng luôn miệng nói: “Ung thư có nhằm nhò gì đâu”.

Anh nằm đó,dáng vẻ gầy sạm đi, đôi mắt thâm trũng lại, duy chỉ có nụ cười là còn nguyên vẹn như những thước phim xưa, bình dị, thân thương đến lạ. Vĩnh biệt Hán Văn Tình! Vĩnh biệt Chu Văn Quềnh! – Người nghệ sỹ của nhân dân, người chiến binh dũng cảm nhất trong tôi…

Hà Hoa

 

Danh sách nhà thuốc bán
Cumargold
Danh sách nhà thuốc bán Cumargold
Mua hàng online
nhận hàng tại nhà
Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này
Nhận thông báo
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments