Giảm độc tính hóa, xạ trị

Sự thật ! Đau dạ dày có thể dẫn đến tử vong

Ngày đăng: 06/03/2019 Số lần xem: 57

Bạn vẫn nghĩ đau dạ dày là căn bệnh không nguy hiểm đến tính mạng. Nhưng sự thật đau dạ dày nguy hiểm hơn bạn nghĩ rất nhiều. Thậm trí có thể gây tử vong nếu không được phát hiện kịp thời.

Đau dạ dày dẫn đến tử vong nghe có vẻ rất lạ với những người không bị đau dạ dày nhưng ngững người mắc chứng đau dạ dày lâu năm thường được bác sĩ cảnh báo về nguy cơ này. Đau dạ dày có thể dẫn đến tử vong nếu biến chứng thành ung thư dạ dày.

Đau dạ dày chuyển sang ung thư dạ dày có phải do khuẩn HP không ?

Sau nhiều nghiên cứu của các nhà khoa học, vi khuẩn Hp đã được tổ chức Y tế thế giới (WHO) xếp vào nhóm tác nhân hàng đầu gây ung thư dạ dày. Điều này thực sự nguy hiểm khi mà có đến nửa số người đau dạ dày do khuẩn Hp. Mặc dù chỉ có 1% số người đau dạ dày do khuẩn Hp chuyển sang ung thư dạ dày nhưng vẫn là con số quá lớn khi tính trên số lượng dân cư toàn cầu đang bị đau dạ dày.

Nếu số liệu 1% làm bạn an tâm phần nào thì bạn sẽ hoang mang ngay khi biết rằng  hầu hết (tới 80%) số ca ung thư dạ dày có sự hiện diện của vi khuẩn Hp và có yếu tố đau dạ dày ( viêm dạ dày)  mãn tính. Thêm nữa nghiên cứu dịch tễ trên thế cũng cho thấy : ở những khu vực có tỷ lệ nhiễm Hp cao thì tỷ lệ ung thư dạ dày cũng cao tương ứng. Ngoài ra nhiều công trình khoa học cũng chứng minh rằng đau dạ dày, xung huyết dạ dày là điều kiện thuận lợi để phát triển ung thư dạ dày.

Chính vì vậy có thể kết luận rằng: khuẩn Hp là tác nhân quan trọng dẫn đến ung thư dạ dày và ung thư dạ dày là kết quả  tương tác của nhiều yếu tố khác nhau trong đó vi khuẩn Hp đóng vai trò quan trọng.

Dấu hiệu của việc đau dạ dày đã chuyển sang ung thư

Những người bị ung thư dạ dày có thể gặp các triệu chứng hoặc dấu hiệu một cách thường xuyên nhưng lại khó xác định đó là ung thư dạ dày, đặc biệt trên một số người lại không biểu hiện đầy đủ nên càng khó nhận biết. Cũng có trường hợp bị nhầm lẫn với các bệnh khách về dạ dày mà không phải là ung thư.

Ung thư dạ dày thường không gây triệu chứng cụ thể trong giai đoạn sớm. Nó thường xuất hiện sau một thời gian dài bạn đau dạ dày, quan trọng là các triệu chứng này cũng có thể được gây ra bởi nhiều điều kiện khác, chẳng hạn như một virus hoặc loét dạ dày. Để tránh nhầm lẫn khi xuất hiện các triệu chứng sau cần đi khám ngay.

  • Ợ nóng hay khó tiêu
  • Đau hoặc khó chịu ở bụng
  • Buồn nôn và nôn, đặc biệt là nôn thức ăn rắn trong thời gian ngắn sau khi đã tiêu thụ
  • Tiêu chảy hoặc táo bón
  • Đầy hơi sau bữa ăn
  • Chán ăn
  • Cảm thấy thức ăn mà bị mắc kẹt trong cổ họng khi ăn

Các triệu chứng của ung thư dạ dày cao cấp có thể bao gồm:

  • Người yếu sức và mệt mỏi
  • Nôn ra máu hoặc có máu trong phân
  • Sụt cân đột ngột mà không có lý do rõ ràng

Nếu bạn đang lo lắng về những thay đổi trong cơ thể, hãy nói chuyện với bác sĩ hoặc đến những cơ sở uy tín để được thăm khám kịp thời.

Nếu bạn đã được xác định là ung thư dạ dày việc giảm các triệu chứng vẫn là một khía cạnh quan trọng của việc chăm sóc và điều trị. Đây cũng có thể được gọi là quản lý triệu chứng, chăm sóc giảm nhẹ hoặc hỗ trợ điều trị bằng những loại thuốc hoặc thực phẩm chức năng uy tín.

 

Đánh giá bài viết

Bình luận
avatar
  Nhận thông báo  
Thông báo

Để lại số điện thoại để được Dược sỹ tư vấn:

Chuyên gia Nguyễn Khánh Trạch - Chủ tịch hội Nội khoa Việt Nam - Cố vấn chuyên môn

call Zalo