Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn ngừng hút thuốc?

Tác giả:
Cumargold
Ngày đăng:
19/02/2019
Lần cập nhật cuối:
19/07/2020
Số lần xem:
896

Thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư phổi. Tính chung trên thế giới thuốc lá gây ra 90% các trường hợp ung thư phổi, 75% các trường hợp bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và 25% các trường hợp bệnh tim thiếu máu cục bộ. Với những người đã hút thuốc nhiều năm, nếu bỏ thuốc vẫn có thể giảm thiểu nguy cơ ung thư. Theo India Times, chỉ cần bỏ thuốc 3 ngày những triệu chứng ho và khó thở do thuốc lá gây ra cũng giảm thiểu đáng kể. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thông tin này.

 
Khói thuốc là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ung thư phổi
 
Khói thuốc là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ung thư phổi

 

Sau 20 phút ngưng hút thuốc lá

Khi hút thuốc, lượng nicotine dung nạp vào cơ thể sẽ tạo áp lực làm tăng nhịp tim và khi ngưng hút thì nhịp tim sẽ dần trở lại mức bình thường (khoảng 20 phút). Với những người hút thuốc lá thường xuyên, điều này sẽ càng rõ ràng hơn.

Sau 8 tiếng không hút thuốc lá

Carbon monoxide là một trong những chất độc hại trong khói thuốc và cũng chính là nguyên nhân gây ra ung thư phổi. Khi hút thuốc chất này đi vào cơ thể làm giảm oxy cung cấp cho tế bào. Sau khoảng 8 tiếng không hút thuốc là thì mức oxy trong cơ thể sẽ trở lại bình thường.

Sau 24 tiếng không hút thuốc lá

Các chuyên gia nghiên cứu cho rằng, những người cai thuốc trong khoảng một ngày thì phổi có thể tự làm sạch chất nhầy và mảnh vỡ do việc hút thuốc gây ra.

Khói thuốc là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ung thư phổi

Cũng theo các chuyên gia, khi bạn ngưng hút khoảng 2 ngày, nicotine được loại khỏi cơ thể và giác quan cũng bắt đầu được cải thiện về chức năng. Nicotine là một loại chất lỏng độc hại trong thuốc lá có tính gây nghiện rất cao. Những người thường xuyên hút thuốc, cơ thể sẽ có mùi và cảm giác đắng miệng, đồng thời vị giác, thính giác cũng bớt nhạy cảm hơn. Sau 2 ngày ngừng hút thuốc các cơ quan này có thể dần phục hồi lại chức năng của mình.

Sau 2-12 tuần cai thuốc

Những người hút thuốc thường trong tình trạng cơ thể mệt mỏi và lười vận động. Các chuyên gia giải thích, hiện tượng này là do khói thuốc ảnh hưởng đến tuần hoàn máu làm kém lưu thông và khi hoạt động cơ thể sẽ khó khăn hơn người bình thường. Nếu ngừng hút thuốc, cơ thể sẽ trở nên nhanh nhẹn hơn và hơi thở sẽ được cải thiện hơn trong vài tuần.

Sau 3 tháng – 1 năm

Sau khoảng 1 năm hút thuốc kết hợp với chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học hợp lý, cơ thể bạn đã phục hồi phần nào lại so với khi chưa hút thuốc. Điều quan trọng là những nguy cơ gây ung thư từ thuốc lá cũng được hạn chế rất nhiều, giảm một nữa nguy cơ mắc bệnh về tim mạch vành so với người hút thuốc.

Kết luận

Dù đã nhiều năm hút thuốc, bạn vẫn nên có ý định cai thuốc và đây là cách tối ưu nhất để cải thiện sức khỏe cho cơ thể. Thói quen hút thuốc sẽ gây ra những tổn thương cho niêm mạc của động mạch và gây xơ vữa, thu hẹp động mạch dẫn đến những cơn đau tim và đột quỵ cũng như đau thắt ngực.

hãy từ bỏ thuốc lá

Khói thuốc không chỉ là nguyên nhân gây ung thư phổi mà còn là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến những bệnh nguy hiểm khác. Vì vậy, hãy từ bỏ thuốc là từ ngay hôm nay để bảo vệ sức khỏe cho chính mình và người thân. Những người đã từng hút thuốc lá, tuy đã bỏ thuốc vẫn có nguy cơ mắc ung thư phổi, vì vậy nên đi tầm soát để phát sớm những khác thường và có hướng điều trị hiệu quả.

Danh sách nhà thuốc bán
Cumargold
Danh sách nhà thuốc bán Cumargold
Mua hàng online
nhận hàng tại nhà
Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này
Nhận thông báo
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments