Các giai đoạn của ung thư đại tràng và phương pháp chẩn đoán

Tác giả:
Cumargold
Ngày đăng:
19/02/2019
Lần cập nhật cuối:
19/07/2020
Số lần xem:
934

 

Ung thư đại tràng thường gặp ở cả nam và nữ ở độ tuổi trên 50. Cùng tìm hiểu các giai đoạn của ung thư đại tràng để có phương pháp điều trị thích hợp.
 

Các giai đoạn của ung thư đại tràng

Thông thường trước khi tiến hành điều trị bệnh, các bác sỹ sẽ tiến hành thăm khám và chuẩn đoán bệnh để có hướng điều trị thích hợp. Tùy thuộc vào giai đoạn và mức độ ảnh hưởng của ung thư tới cơ thể bác sĩ mới chuẩn đoán được ung thư đại tràng nguy hiểm ở mức độ nào.
 
giai đoanh của ung thư đại trang
 
Giai đoạn 0: Ung thư chỉ được tìm thấy ở lớp niêm mạc trong cùng của đại tràng hoặc trực tràng hay còn gọi là ung thư biểu mô tại chỗ.
 
Giai đoạn I: Khối u đã phát triển vào thành trong của đại tràng hoặc trực tràng. Khối u chưa phát triển vượt qua thành.
 
Giai đoạn II: Ở giai đoạn này khối u đã xâm lấn các mô lân cận, nhưng các tế bào ung thư chưa lây lan đến các hạch bạch huyết.
 
Giai đoạn III: Khối u đã lan đến các hạch bạch huyết gần đó, nhưng chưa đến các bộ phận khác của cơ thể.
 
Giai đoạn IV: Ung thư đã lan ra các bộ phận khác của cơ thể, chẳng hạn như gan hoặc phổi.
 
Đối với giai đoạn 0, I,II,III khi ung thư còn phẫu thuật được thì mục tiêu điều trị là chữa khỏi bệnh. Tùy từng trường hợp sẽ có điều trị bổ trợ riêng. Giai đoạn IV khả năng chữa khỏi thấp hơn, đặc biệt là khi đã di căn. Mục tiêu điều trị lúc này có thể chỉ là kéo dài thời gian sống và nâng cao chất lượng sống
 
Trong cơ thể người, các khối u dữ đều phát triển và hình thành ung thư bởi vậy việc phát hiện các khối u chỉ có thể tiến hành qua việc nội soi, xét nghiệm để sàng lọc phát hiện những khối u đại tràng ác tính trước khi chúng biến chứng thành ung thư. Phát hiện sớm cũng là cách giúp cho việc điều trị bệnh ung thư có hiệu quả tốt, kéo dài tuổi thọ cho bệnh nhân.

Phương pháp chẩn đoán ung thư đại tràng

Trong quá trình thực hiện các kiểm tra ruột, đại tràng nếu phát hiện các khố u bất thường thì có thể loại bỏ được ngay. Đa số các khối u được loại bỏ trong quá trình nội soi hoặc sigmoidoscopy bởi snaring chúng với một vòng dây điện, đồng thời cắt thân cây của các Polyp và đốt để ngăn ngừa chảy máu. Tuy nhiên, có trường hợp bệnh nhân có khối u lớn thì sẽ thực hiện phẫu thuật nôi soi để cắt bỏ. Phương pháp nội soi đại tràng sẽ nhanh hơn, ít đau hơn so với phương mổ rạch trước đây.
 
Để tránh các khối u đại tràng có điều kiện phát triển thành ung thư thì cần quan tâm đến một chế độ ăn dinh dưỡng cung cấp đủ canxi bởi thành phần này có vai trò quan trọng trong việc chống lại các khối u ruột kết và ung thư. Những thực phẩm như rau xanh, ngũ cốc còn giúp giảm nguy cơ phát triển và tầm soát ung thư đại tràng. Có thể nói chế độ ăn là yếu tố quyết định sự hình thành và phát triển của các khối u đại tràng ác tính nên tạo được thói quen ăn uống tốt sẽ giúp phòng trị bệnh u đại tràng hiệu quả hơn đồng thời phát hiện sớm ung thư đại tràng.
 

 

Danh sách nhà thuốc bán
Cumargold
Danh sách nhà thuốc bán Cumargold
Mua hàng online
nhận hàng tại nhà
Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này
Nhận thông báo
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments