Bệnh viêm loét dạ dày

Viêm loét dạ dày tá tràng có nên ăn cá không?

Ngày đăng: 06/03/2019 Số lần xem: 136

Trong xã hội hiện đại ngày nay, bệnh đau dạ dày ngày càng trở nên phổ biến hơn. Không chỉ gây ra những cơn đau đơn khó chịu cản trở sinh hoạt và công việc hàng ngày, bệnh đau dạ dày còn nếu không được chữa trị kịp thời còn có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khoẻ người bệnh.

1.Bệnh viêm loét dạ dày tá tràng là do đâu?

Cùng tìm hiểu nguyên nhân bị bệnh viêm loét dạ dày tá tràng sau đây:

  • Nói tới các nguyên nhân gây đau dạ dày, không thể không kể đến vi khuẩn Hp – một loại xoắn khuẩn gam âm có khả năng kích thích dạ dày tiết nhiều axit gây tổn thương niêm mạc và hình thành vết loét.
  • Căng thẳng hay lo âu kéo dài cũng là một nguyên nhân khác gián tiếp gây ra viêm loét dạ dày.
  • Ngoài ra, chế độ ăn uống, sinh hoạt cũng chính là một nguyên nhân vô cùng phổ biến khiến bệnh đau dạ dày ngày càng gia tăng tỷ lệ mắc bệnh ở nước ta hiện nay.
  • Những thói quen ăn uống xấu như: vừa ăn vừa làm việc, ăn không đúng giờ, đúng bữa, ăn thực phẩm bẩn, kém vệ sinh, hoạt động mạnh ngay sau khi ăn… là những thói quen dễ dẫn đến bệnh viêm loét dạ dày tá tràng nhất.

Bởi vậy, các chuyên gia, bác sĩ đều đưa ra lời khuyên, với bệnh viêm loét dạ dày ngoài việc điều trị bằng thuốc thì sự điều chỉnh chế độ ăn uống, sinh hoạt đóng một vai trò quan trọng tác động rất lớn tới quá trình điều trị bệnh cũng như khả năng phục hồi của dạ dày.

Các món ăn từ cá được nấu chín cung cấp nhiều dinh dưỡng cho người bệnh dạ dày tá tràng.

2. Bệnh viêm loét dạ dày tá tràng có nên ăn cá?

Từ trước tới nay, cá vẫn luôn nằm trong top những loại thực phẩm rất tốt đối với sức khoẻ con người. Các loại cá nước ngọt sẽ giúp tăng cường trí thông minh cho trẻ nhỏ, tăng trí nhớ cho con người, cung cấp nhiều dưỡng chất quan trọng như axit béo omega-3 cho cơ thể mà hoàn toàn không gây béo phì hay thừa đạm như các loại thịt.

Cũng chính bởi vậy, các món ăn từ cá sẽ không gây hại cho người bệnh viêm loét dạ dày tá tràng, tuy nhiên người bệnh cũng cần lưu ý một số lời khuyên khi lựa chọn và chế biến các món ăn từ cá:

  • Nên chọn các loại cá tươi, đã được làm sạch và loại bỏ nội tạng. Không nên cố ăn nếu mua phải cá ươn, không còn tươi ngon.
  • Không nên ăn các loại cá khô, cá ướp mặn phơi khô vì những loại cá này thường có lượng muối cao, cá cứng và khó tiêu hoá gây ảnh hưởng đến dạ dày.
  • Nên ăn các món cá được hấp chín, nấu canh thay vì món cá rán nhiều dầu mỡ hay gỏi cá, các món cá sống dễ gây kích ứng dạ dày.
  • Không nên chọn mua các loại cá đông lạnh.
  • Nếu ăn canh cá, hãy hạn chế vị chua để tránh dạ dày bị kích thích tiết axit, dễ dẫn đến viêm loét.
  • Không nên kho cá quá mặn hay sử dụng nhiều gia vị cay nóng như tiêu, ớt, gừng, xả, giềng để chế biến cá.

Với những lợi ích từ việc ăn cá thì bệnh nhân viêm loét dạ dày tá tràng hoàn toàn có thể ăn cá trong các bữa ăn hàng ngày để bổ sung đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể. Chỉ cần lưu ý chế biến và ăn đúng cách dạ dày bạn sẽ không gặp phải các vấn đề không mong muốn.

Đánh giá bài viết

Bình luận
avatar
  Nhận thông báo  
Thông báo

Để lại số điện thoại để được Dược sỹ tư vấn:

Chuyên gia Nguyễn Khánh Trạch - Chủ tịch hội Nội khoa Việt Nam - Cố vấn chuyên môn

call Zalo