Bệnh viêm loét dạ dày

Người bị đau dạ dày khi mang thai có nên sử dụng nghệ không?

Tác giả:
Cumargold
Ngày đăng:
06/03/2019
Lần cập nhật cuối:
05/04/2019
Số lần xem:
334

Nghệ từ xa xưa đã được con người phát hiện ra công dụng chữa lành kỳ diệu và được dân gian sử dụng như một vị thuốc đến từ thiên nhiên để giúp phụ nữ hồi phục sau thời gian mang thai. Tuy nhiên, với phụ nữ đang mang thai thì có nên sử dụng nghệ hay không? Câu trả lời sẽ được tìm thấy trong bài viết sau đây.

1. Người bị đau dạ dày khi mang thai có nên sử dụng nghệ không?

Trong y học dân gian cổ truyền, nghệ vẫn được biết đến không chỉ là một loại gia vị mang lại màu sắc và mùi vị đặc trưng cho món ăn, mà còn được biết đến như một loại thuốc quý bởi tính lành và có nhiều tác dụng trong việc điều trị bệnh an toàn như: mau lành vết thương, làm mờ vết thâm, đẹp da, chống oxy hóa, chống nhiễm trùng, hỗ trợ tiêu hóa và không làm tăng tiết acid dạ dày. Những điều này cũng đã được y học hiện đại chứng minh là đúng, vì curcumin, thành phần của curcuminoid, chất trong củ nghệ có những tác dụng như trên.

Từ những tác dụng như đã kể ra nghệ rất tốt đối người bình thường nhưng với phụ nữ bị đau dạ dày khi mang thai lại được bác sĩ khuyên không nên sử dụng, đặc biệt là phụ nữ mang thai giai đoạn đầu. 

Nguyên nhân là do: nghệ làm tăng co bóp tử cung có thể dẫn đến xảy thai.

Ngoài ra để đảm bảo sự phát triển của đầy đủ của thai nhi, người mẹ phải ngưng dùng thuốc tây chữa đau dạ dày để tránh những chất trong thuốc truyền vào thai nhi qua đường nhau thai. Chính vì vậy, cách duy nhất để giảm các cơn đau dạ dày khi mang thai chỉ là: ăn các loại thức ăn tốt cho bệnh dạ dày và chế độ sinh hoạt hợp lý để giảm các cơn đau.

2. Khi mang thai đau dạ dày nên ăn gì?

Nghệ trong thời kì mang thai không nên sự dụng nhưng sau khi sinh lại được bác sĩ khuyên dùng. Thời gian khuyên dùng là 7- 10 ngày sau khi sinh.

2.1 Tinh bột nghệ mật ong chữa đau dạ dày

Nguyên liệu: tinh bột nghê, mật ong, lọ đựng thủy tinh hoặc lọ nhựa, cối và chày.

Cách làm:

  • Trộn đều hỗn hợp nghệ với mật ong theo tỉ lệ 1:2 (1 thìa mật ong, 2 thìa bột nghệ).
  • Chia đều hỗn hợp thành các phần nhỏ, bỏ vào cối và dùng chày nghiền nhuyễn cho hỗn hợp dẻo mịn.
  • Vo phần ở trong cối thành một viên hình cầu có bán kính khoảng 1,5 cm.
  • Xếp viên bột nghệ vào lọ và bỏ vào tủ lạnh để bảo quản.

Cách uống:

  • Sử dụng 2 – 3 lần trong ngày, trước bữa ăn
  • Mỗi lần sử dụng 1 viên, sử dụng trong vòng nửa tháng.

Nghệ được dùng nấu kèm trong các món ăn cho phụ nữ đau dạ dày khi đang mang thai.

2.2. Chân giò nấu nghệ

Nguyên liệu:

  • Chân giò lớn 1 cái
  • Nghệ 4 củ
  • Gừng 2 củ
  • Nước mắm 30 ml
  • Hành tây 1 củ
  • Nước mắm 15 ml
  • Muối

Cách làm:

  • Chân giò làm sạch, để ráo và bỏ xương.
  • Cho vào trần sơ qua cho hết mùi hôi của thịt sống, đổ ra rổ và rửa lại bằng nước lã. Rồi dùng chỉ buộc thức ăn để cuộn chặt chân giò lại, cuốn từng vòng bên ngoài để cố định sao cho cuộn thịt đều và tròn nhất.
  • Gừng và hành tây cho lên bếp nước thơm và đen vỏ, rồi bỏ ra rửa sạch và bỏ phần vỏ cháy đi.
  • Cho chân giò vào luộc với gừng và hành tây vừa nướng cùng với một thìa cà phê muối. Luộc trong vòng 15 phút, bước này giúp chân giò vừa chín và thơm.
  • Sau khi luộc xong, vớt nhanh chân giò ra cho vào chậu nước đá lạnh.
  • Nghệ và gừng rửa sạch, cạo vỏ và đập dập.
  • Vớt chân giò ra khỏi chậu nước đá.
  • Chuẩn bị một nồi kho, cho gừng và nghệ đã sơ chế rồi, bỏ chân giò vào, cho nước mắm, một chút muối vừa ăn, thêm 30ml nước sôi và hầm lửa nhỏ trong khoảng 20 phút.
  • Sau khi hầm xong, gỡ dây buộc ra, cắt thành các khoanh mỏng, ăn cùng với nghệ để có tác dụng điều trị như đã hướng đến ban đầu.

Bên trên là món ăn phù hợp với những bà mẹ bị đau dạ dày sau khi sinh tuyệt đối không sử dụng trong thời kì mang thai. Chân giò là món giúp bà mẹ có đủ sữa nuôi con, nghệ lành tính và có tác dụng làm lành các vết loét và vết mổ (nếu bà mẹ mổ đẻ). 

Đánh giá bài viết

Bình luận
avatar
  Nhận thông báo  
Thông báo

call Zalo
call Facebook