Bệnh viêm loét dạ dày

Khi dùng thuốc thuốc giảm đau dạ dày cần lưu ý những điều gì?

Tác giả:
Cumargold
Ngày đăng:
19/02/2019
Lần cập nhật cuối:
19/02/2019
Số lần xem:
163

Đau dạ dày không còn là căn bệnh xa lạ đối với chúng ta. Nhiều người không chịu nổi những cơn đau mà phải dùng đến thuốc giảm đau dạ dày.

Ngoài thuốc giảm đau dạ dày cần lưu ý những gì?

thuốc giảm đau dạ dày và những lưu ý cần thiết

Bệnh đau dạ dày (bệnh đau bao tử) là tình trạng dạ dày bị tổn thương chủ yếu do viêm loét dạ dày gây nên. Bệnh đau dạ dày thường gặp ở những người có chế độ ăn uống thất thường, thường hay thức khuya, làm việc căng thẳng và sử dụng nhiều rượu, bia.

Bệnh đau dạ dày thường gây ra những cơn đau âm ỉ, khó chịu đặc biệt sẽ đau hơn khi để bụng đói hoặc lúc ăn quá no.

Người bị đau dạ dày cần đặc biệt cẩn trọng khi ăn uống và lưu ý khi dùng thuốc dạ dày.

Khi đau dạ dày cần tránh ăn uống những thực phẩm lạnh vì đồ ăn lạnh sẽ khiến dạ dày phải mở rộng mạch máu, làm giảm lưu lượng máu đến các cơ quan khác khiến tiêu hóa bị cản trở gây nên sự khó chịu cho dạ dày.

Thức ăn nhiều gia vị cay nóng cũng khiến đầy bụng và khó tiêu, gây rối loạn tiêu hóa và làm chứng đau dạ dày của bạn tăng lên.

Bạn cũng nên tránh xa các thức uống chứa cồn và chất kích thích,…khiến cho lượng axit trong dạ dày tăng lên nhanh chóng. Cơn đau dạ dày trở nên nặng hơn, hơn thế nữa còn dễ dẫn đến mài mòn niêm mạc gây loét hoặc chảy máu dạ dày.

Thêm vào đó, thói quen mà nhiều người mắc phải là lạm dụng thuốc giảm đau dạ dày trong khi bị bệnh. Những lưu ý sau đây sẽ giúp bạn có thêm kiến thức cần thiết.

Dùng thuốc giảm đau dạ dày cần tìm đến lời khuyên của bác sĩ

Không được dùng thuốc tùy tiện : Cần phải theo chỉ định và phác đồ điều trị của bác sĩ. Dùng thuốc tùy tiện không chỉ khiến niêm mạc dạ dày bị tổn thương hơn mà còn có thể gây nguy hiểm. Cũng nên nói rõ tình trạng bệnh đau dạ dày cho dược sĩ khi bạn định uống bất cứ loại thuốc nào để chữa các bệnh khác kể cả đơn giản là cảm cúm.

thuốc giảm đau dạ dày và những lưu ý cần thiết

Không nên uống thuốc giảm đau khi chưa có khuyến cáo : Lưu ý khi dùng thuốc dạ dày là cần tránh các loại thuốc khác có thể gây phản ứng cho bệnh. Một số loại thuốc giảm đau thường làm niêm mạc dạ dày mỏng hơn. Những cơn đau chưa chắc đã thuyên giảm mà càng thêm khó chịu.

Không uống thuốc theo đơn của người khác : Bệnh đau dạ dày có rất nhiều loại và cấp độ khác nhau. Tuyệt đối đừng sử dụng đơn thuốc của người khác để đặt lên tình trạng bệnh của mình. Bạn cần đi khám bác sĩ để biết rõ bệnh đau dạ dày của mình là thế nào? Sau đó uống thuốc theo đơn chỉ định.

Những lời khuyên của bác sĩ cũng chính là những lưu ý khi dùng thuốc dạ dày:

Tuân thủ phác đồ điều trị và liều chỉ định của bác sĩ

Nếu gặp dấu hiệu lạ hoặc phản ứng thuốc phải tới bệnh viện ngay

Ăn uống điều độ, sinh hoạt hợp lý khi dùng thuốc

Những tác dụng phụ khi dùng thuốc giảm đau dạ dày

Thuốc giảm đau dạ dày có thể gây nên viêm loét, xuất huyết đường tiêu hóa: Đây là tác dụng phụ rất hay gặp, nhất là khi sử dụng các thuốc giảm đau, chống viêm non-steroid. Trên lâm sàng, hiện nay nhóm thuốc này có thể được coi là nhóm thuốc được sử dụng phổ biến và nhiều nhất do rất nhiều tác dụng tối ưu của chúng, tuy nhiên bên cạnh các tác dụng có lợi thì nhóm thuốc này cũng có rất nhiều tác dụng không mong muốn, thậm chí cả các tác dụng phụ có thể gây nguy hiểm đến tính mạng bệnh nhân.

Tác dụng phụ xuất hiện cả khi dùng đường uống hoặc đường tiêm. Sở dĩ tác dụng phụ này hay gặp nhất, một mặt do thuốc gây tổn thương trực tiếp niêm mạc dạ dày, mặt khác nó làm giảm quá trình sản xuất chất nhày tạo điều kiện cho acid và pepsin của dịch vị gây tổn thương niêm mạc. Có rất nhiều những biểu hiện của tác dụng phụ như: cảm giác đầy bụng, nóng rát vùng thượng vị, viêm loét dạ dày tá tràng; chảy máu, thủng dạ dày, hành tá tràng.

Đánh giá bài viết
0/5 (0 Reviews)

Bình luận
avatar
  Nhận thông báo  
Thông báo

call Zalo
call Facebook