Bệnh viêm loét dạ dày

Đau dạ dày tá tràng nên ăn những loại rau nào?

Tác giả:
Cumargold
Ngày đăng:
06/03/2019
Lần cập nhật cuối:
06/03/2019
Số lần xem:
166

Đối với người bệnh đau dạ dày tá tràng, thói quen ăn uống là một việc cần hết sức cẩn trọng. Vấn đề ăn uống sẽ tác động trực tiếp lên dạ dày, ảnh hưởng tới hoạt động của dạ dày cũng như khả năng hồi phục của dạ dày trong quá trình điều trị. Vậy với rau xanh, người bệnh dạ dày tá tràng nên ăn như thế nào?

Những loại rau củ quả người bệnh đau dạ dày tá tràng nên ăn

  • – Thì là: Trong thì là có chứa rất nhiều các vitamin và khoáng chất tốt như vitamin C, mangan, kali, magie, canxi, sắt, fennel… không chỉ kháng khuẩn hiệu quả mà còn tăng cường sức đề kháng cho hệ miễn dịch. Ngoài ra, chất xơ có trong rau thì là cũng là nhân tố hữu ích có thể ngăn ngừa được ung thu đường ruột hiệu quả.
  • – Bắp cải: Với hàm lượng vitamin K1 và vitamin U dồi dào, bắp cải giúp các vết viêm loét dạ dày mau liền, bảo vệ niêm mạc dạ dày hiệu quả, từ đó hỗ trợ quá trình tiêu hoá của dạ dày và hệ tiêu hoá nói chung. Lưu ý: chỉ ăn bắp cải chín để có được công dụng tốt nhất.
  • – Rau chân vịt: Rau chân vịt hay cải bó xôi là một loại rau có hàm lượng lớn cellulosse, chính chất này sẽ giups thúc đẩy nhu động đường ruột và cải thiện hệ tiêu hoá. Bổ sung loại rau này thường xuyên vào chế độ ăn uống hàng ngày sẽ phòng chống được các căn bệnh đường ruột phổ biến hiện nay.
  • – Khoai lang: Không chỉ có hàm lượng tinh bột cao, trong khoai lang còn có nhiều chất xơ rất tốt cho hệ tieu hoá. Ăn khoai lang sẽ giúp dạ dày hoạt động tốt hơn, việc tiêu hoá thức ăn trở nên dễ dàng hơn, phòng ngừa được căn bệnh táo bón.
  • – Bí đỏ: Bí đỏ có chứa nhiều pectin, theo các bác sĩ dinh dưỡng, pectin chính lá chất thúc đẩy sự hoạt động của ruột và dạ dày, giúp quá trình đảo thải chất ra khỏi cơ thể (tiểu tiện và đại tiện) trở nên dễ dàng và thuận lợi hơn.

Ngoài các loại rau trên, người bệnh đau dạ dày tá tràng cũng cần ăn đa dạng hơn các loại rau có lá xanh, mềm, dễ tiêu hoá, có thể luộc hoặc nấu canh với ít dầu mỡ. Ăn rau là một cách tăng cường khoáng chất, vitamin và chất xơ hiệu quả cho cơ thể, hỗ trợ việc điều trị bệnh đau dạ dày tá tràng.

Rau họ cải là những loại rau tốt cho người bệnh đau dạ dày tá tràng.

Những loại rau củ người bệnh đau dạ dày không nên ăn:

  • – Các loại nấm: Tất cả các loại nấm kể cả những loại nấm được dùng làm thuốc cũng không nên ăn với người bệnh đau dạ dày tá tràng vì chất phalin có trong nấm rất có hại với những người có vấn đề về dạ dày hay đường ruột, nó có thể dễ dàng làm dạ dày bị tổn thương, về lâu dài sẽ gây viêm loét.
  • – Các loại rau có quá nhiều chất xơ: Là những loại rau xanh đã quá già, xơ, cứng như: củ cải già, rau hẹ, các loại rau đậu già, rau cần ta, khoai môn. Nếu có ăn các loại ray này cũng chỉ nên ninh lấy nước và bỏ cái để tránh khó tiêu, đầy bụng.
  • – Ngoài ra, không nên ăn các loại rau dưới dạng củ rễ như măng, khoai mì, củ sen… bởi hàm lượng cáo axit cyanhydric có trong các loại thực phẩm trên sẽ gây hại cho dạ dày tá tràng đang bị tổn thương.

Đánh giá bài viết
0/5 (0 Reviews)

Bình luận
avatar
  Nhận thông báo  
Thông báo

call Zalo
call Facebook