Bệnh viêm loét dạ dày

Đau dạ dày ăn gì tốt cho vết loét?

Ngày đăng: 19/02/2019 Số lần xem: 43

Muốn biết đau dạ dày ăn gì tốt, bạn phải biết nguyên nhân gây đau dạ dày là do đâu? các loại thực phẩm nào giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn?

Hơn 80% người mắc bệnh dạ dày do thói quen ăn uống thiếu khoa học. Do đó, chế độ ăn uống đúng cách góp phần không nhỏ hỗ trợ điều trị bệnh đau dạ dày nhanh  hơn và giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh.

Với những người bị đau dạ dày nhẹ, chỉ cần điều chỉnh lại chế độ ăn uống một cách hợp lý cũng đủ để khỏi bệnh. Vậy, khi bị bệnh đau dạ dày nên ăn thực phẩm gì tốt, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Khi bị đau dạ dày ra thì người bệnh nên ăn một số loại thực phẩm, mà theo kết quả nghiên cứu thu nhận được thì chúng có khả năng hỗ trợ cải thiện bệnh đau dạ dày, giúp giảm đau, kháng viêm, bảo vệ niêm mạc dạ dày và hỗ trợ dạ dày tiêu hóa tốt hơn. 5 thực phẩm nên ăn khi bị đau dạ dày gồm có:

Đau dạ dày ăn gì tốt để vết loét mau lành?

Ăn bắp cải

Đau dạ dày ăn gì tốt để vết loét mau lành?

Bị đau dạ dày nên ăn bắp cải để bảo vệ niêm mạc dạ dày

Bắp cải là thực phẩm giàu chất xơ, vitamin ( B1, B5, B6, E, C, U, K, …)  và các khoáng chất ( kali, canxi, kẽm…) kèm theo một số thành phần khác.

Các chất dinh dưỡng có trong bắp cải không chỉ tốt cho hệ tiêu hóa, chúng còn làm giảm triệu chứng đau dạ dày, hỗ trợ điều trị bệnh đau dạ dày hữu hiệu. Theo đó, hàm lượng dinh dưỡng cao giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày, kích thích tiêu hóa cụ thể việc có chứa vitamin K sẽ giúp cầm máu vết loét hay vitamin U có thể ngăn ngừa tế bào ác tính hình thành hạn chế biến chứng ung thư tại dạ dày – ruột. Do đo, người bị đau dạ dày nên ăn nhiều bắp cải hàng ngày.

Ăn chuối chín

Đau dạ dày ăn chuối chín giúp trung hòa acid dịch vị

Trong thành phần của chuối chín có chứa hàm lượng chất xơ  gluid, protid, lipid cao kèm theo là nhóm chất vitamin dồi dào ( Vitamin A, C, B1, B2, PP, E…), các vi chất thiết yếu như calxi, kalium, chlorua, lưu huỳnh, magie, natri…Đặc biệt là hợp chất quan trọng serotinin và nore-pinephrin, dopamin và một catecholamin tác dụng rất tốt, cải thiện vết loét hiệu quả

Dựa vào thành phần các chất có trong chuối quả mà chuyên gia gia đưa ra nhận định chuối chín có giá trị dinh dưỡng và cung cấp năng lượng lớn cho cơ thể tương đương như thịt.

Ăn đu đủ chín

Khi bị đau dạ dày ăn đu đủ chín sẽ giúp giảm đau

Đau dạ dày ăn gì tốt để vết loét mau lành?

Thực tế, khi bị đau dạ dày nên ăn nhiều đu đủ chín. Vì nó có chứa nhiều chất ngăn ngừa oxy hóa như vitamin C, E, A và các chất khác như acid folic, chất xơ ngừa quá trình oxy hóa chilessterol, các enzyme tốt cho hệ tiêu hóa làm liền niêm mạc vết loét, thúc đẩy quá trình tái tạo hồi phục mô tế bào.

Ngoài ra nhờ có chất beta-carotene  và vitamin A, E nên đu đủ chín có tác dụng tốt trong việc phòng ngừa ung thư dạ dày. Lợi ích của đu đủ rất tốt cho sức khỏe, giảm đau dạ dày nhanh, ngừa ung thư dạ dày, giảm cơn đau tim và đột quỵ.

Những người bị đau dạ dày nên ăn khoảng 100g đu đủ chín mỗi ngày sẽ giúp giảm đau, hỗ trợ điều trị bệnh đau dạ dày khỏi nhanh hơn.

Đau dạ dày ăn gì tốt và xây dựng chế độ ăn uống như thế nào?

Bên cạnh lựa chọn đau dạ dày ăn gì tốt nhất, bệnh nhân đau dạ dày cần chú ý tới một số nguyên tắc trong ăn uống tốt giúp hỗ trợ điều trị bệnh đau dạ dày, phòng ngừa bệnh tái phát như:

Ăn uống đúng giờ: Đảm bảo chế độ ăn uống đúng giờ giấc không nên để quá giờ sẽ làm phản xạ tiết acid dịch vị nhiều gây tổn thương dạ dày.

Tạo thói quen ăn uống hợp lý: Tránh ăn quá no hoặc để quá đói, hạn chế ăn quá khuya làm dạ dày chưa tiêu hóa hết thức ăn dễ  làm cho thức ăn bị lên men gây hư tổn niêm mạc dạ dày.

Chia nhỏ bữa ăn: Do chức năng dạ dày bị suy giảm khi bị đau dạ dày người bệnh thay vì ăn no 1 lúc thì nên chia nhỏ bữa ăn thành 5-6 bữa để dạ dày hoạt động từ từ giúp cải thiện bệnh đau dạ dày.

Hạn chế ăn đồ ăn quá nóng hoặc nguội, không ăn đồ ăn quá cứng không tốt cho dạ dày, bệnh tình trả nên nghiêm trọng hơn.

– Người bệnh đau dạ dày có thể sử dụng tất cả các loại thực phẩm kể trên để tự xây dựng cho mình một chế độ ăn uống phù hợp, vừa ngon miệng, dễ ăn và không bị ngán.

 

Đánh giá bài viết

Bình luận
avatar
  Nhận thông báo  
Thông báo

Để lại số điện thoại để được Dược sỹ tư vấn:

Chuyên gia Nguyễn Khánh Trạch - Chủ tịch hội Nội khoa Việt Nam - Cố vấn chuyên môn

call Zalo