Bệnh viêm loét dạ dày

Bài thuốc trị viêm loét dạ dày từ cây chè dây

Ngày đăng: 06/03/2019 Số lần xem: 34

Chè dây (hay còn được gọi là bạch liễm) – một loại thảo dược mọc tự nhiên nhiều ở các vùng miền núi phía Bắc. Trong tiếng Nùng, chè dây được gọi là Thau rả, tiếng Tay là Khau rả. Từ lâu, bà con vùng núi đã sử dụng lá cây để đun nước uống trà giải nhiệt, an thần hay chữa bệnh mất ngủ.

Cây chè dây (Ampelopsis cantonesis Planch. Vitaceace) là loại cây này đã được các nhà khoa học Việt Nam đưa vào nghiên cứu từ năm 1990 và phát hiện ra những tác dụng của thảo dược này trong phòng và điều trị hiệu quả bệnh viêm loét dạ dày tá tràng.

Kết quả nghiên cứu đã chỉ ra rằng, hoạt chất flavonoid có trong chè dây chính là thành phần có khả năng giảm đau, làm lành vết loét dạ dày và có thể tiêu diệt được cả vi khuẩn Hp (Helicobacter pylori) – loại xoắn khuẩn gam âm gây ra 80% các trường hợp viêm loét dạ dày hiện nay. Kết quả nghiên cứu về tính an toàn của loại thảo dược này cũng cho kết quả: thành phần hóa học của cây không chứa các nhóm chất có độc như alcaloid hay saponin…

Cây chè dây là một vị thuốc đông y có tác dụng chữa nhiều bệnh.

Một số nghiên cứu khác về loại cây này cũng đã chỉ ra rằng, chè dây ngoài khả năng làm liền vết loét dạ dày còn có thể cắt các cơn đau do viêm loét gây ra đạt tới 93,4%, con số này vượt trội hơn cả Alusi (thuốc đặc trị bệnh viêm loét dạ dày tá tràng) là 89%; thời gian cắt cơn đau dạ dày của chè dây cũng được xác định là khoảng từ 8-9 ngày, trong khi đó thuốc Alusi là 17 ngày.

Trong y học cổ truyền, chè dây có vị ngọt, đắng, tính mát nên từ lâu đã được dùng làm bài thuốc chữa bệnh mất ngủ, an thần… Sau này, khi được nghiên cứu kĩ hơn về thành phần dược tính, chè dây đã được ứng dụng nhiều trong các bài thuốc trị viêm loét dạ dày tá tràng.

Bài thuốc trị viêm loét dạ dày từ cây chè dây

Bài thuốc trị viêm loét dạ dày tá tràng từ chè dây là một bài thuốc an toàn do sử dụng thành phần thảo dược thiên nhiên nên không gây ra các tác dụng phụ vì vậy được rất nhiều người tin tưởng sử dụng. Sau đây là cách làm bài thuốc trị viêm loét dạ dày tá tràng bằng chè dây:

Chè dây được chế biến trước khi sử dụng làm thuốc trong chữa viêm loét dạ dày.

       – Thu hái: Chè dây để làm thuốc thường được hái cả thân và lá khi cây chưa có hoa hay quả.

       – Sơ chế: Chè dây khi thu hái xong thì rửa sạch, cắt nhỏ thân, lá có thể cắt nhỏ hoặc để nguyên sau đó phơi khô bằng nắng hoặc mang đi sấy.

       – Cách dùng: Chè đã phơi khô thì hãm với nước đun sôi như pha chè bình thường. Nước chè dây thường có vị ngọt nhẹ tự nhiên, mùi thơm dễ chịu nên rất dễ uống. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể dùng chè dây để uống thay nước hàng ngày.

Vì chè dây là loại thuốc có tính “hàn lương” (mát nhẹ) nên có thể sử dụng theo từng đợt, mỗi đợt từ 15-20 ngày, mỗi ngày đun 30-50g chè phơi khô để uống thay nước.

Bài thuốc trị viêm loét dạ dày bằng chè dây được đánh giá là hiệu quả, lành tính, không gây ra các tác dụng phụ như đầy bụng, nôn mửa hay khó chịu, mệt mỏi.

Bình luận
avatar
  Nhận thông báo  
Thông báo

Để lại số điện thoại để được Dược sỹ tư vấn:

Chuyên gia Nguyễn Khánh Trạch - Chủ tịch hội Nội khoa Việt Nam - Cố vấn chuyên môn

call Zalo