Bệnh viêm loét dạ dày

Bài thuốc chữa đau dạ dày từ tam thất mật ong

Ngày đăng: 06/03/2019 Số lần xem: 68

Trong y học cổ truyền, củ tam thất luôn được biết đến là một vị thuốc với nhiều công dụng trị các căn bệnh khác nhau. Không chỉ vậy, tam thất còn được sử dụng trong việc tăng cường, hỗ trợ chức năng và chữa trị một số chứng bệnh liên quan đến đường tiêu hóa như đau dạ dày, viêm loét dạ dày, táo bón,… Vậy sử dụng tam thất như thế nào để có bài thuốc chữa bệnh đau dạ dày hiệu quả? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Tam thất trong Đông y, thường được dùng để trị các chứng ho khan, khử độc tố cơ thể. Đặc biệt với phụ nữ sau sinh, tam thất được dùng trị chứng hậu sản (băng huyết, huyết hôi không ra, thiếu máu nặng, suy nhược cơ thể, mệt mỏi, hoa mắt chóng mặt,…). Còn với công dụng chữa trị bệnh và tăng cường chức năng cho hệ tiêu hóa, tam thất lại có mối quan hệ mật thiết với mật ong. Sự kết hợp này vừa giúp tăng hiệu quả trị những bệnh đau dạ dày, viêm dạ dày,… vữa giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, cải thiện tốt tình trạng sức khỏe của người bệnh.

Để dùng tam thất tạo nên bài thuốc chữa bệnh đau dạ dày hiệu quả, bạn đọc có thể tham khảo và làm theo 2 cách dưới đây.

Cách chữa đau dạ dày bằng tam thất, mật ong

Dùng tam thất tương tự như cách dùng bột nghệ (tinh bột nghệ).

Tam thất được trải qua các bước sơ chế làm sạch, sau đó tán nhuyễn thành bột mịn để dùng. Trộn bột tam thất với mật ong nguyên chất, đến khi thu được hỗn hợp đặc sệt là dùng được. Bạn có thể cho hỗn hợp này vào lọ thủy tinh, bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh. Hoặc viên hỗn hợp này thành những viên tròn nhỏ, cho vào lọ bảo quản. Dùng khoảng 10 gam tam thất trộn mật ong hàng ngày.

Tam thất có thể dùng với mật ong tương tự như nghệ.

Cháo tam thất cho người bệnh đau dạ dày

Chuẩn bị: 30 gam tam thất (còn nguyên củ), ½ bát gạo nếp, 400 gam xương ống heo.

Tiến hành: Tam thất rửa sạch, để ráo nước rồi thái thành từng lát mỏng. Xương ống rửa sạch, trần qua nước sôi, vớt bỏ hết bọt. Sau đó cho tam thất, xương ống heo và gạo vào nồi, thêm lượng nước vừa phải (nấu đặc hay loãng tùy theo sở thích của bạn), bắc lên bếp. Đun đến sôi thì khuấy đều, rồi giảm xuống đun nhỏ lửa, đến khi hạt gạo nở bung và nhừ hết thì bắc ra. Thêm gia vị vừa miệng ăn.

Món cháo tam thất này nên ăn khoảng 3 lần mỗi tuần, và ăn liên tục trong 4 tuần sẽ giúp đẩy lùi những triệu chứng của bệnh đau dạ dày một cách hiệu quả.

Bên cạnh dùng tam thất, người bệnh đau dạ dày có thể tham khảo và áp dụng thêm nhiều bài thuốc chữa bệnh đau dạ dày từ các vị thuốc dân gian khác như tinh bột nghệ và mật ong, nha đam, bắp cải… Đồng thời, để đảm bảo người bệnh dùng tam thất đúng và an toàn, nên có sự tư vấn và theo dõi chặt chẽ của bác sĩ hoặc nhân viên y tế. Trong quá trình dùng bài thuốc chữa dạ dày, chế độ ăn và sinh hoạt nghiêm ngặt cũng là điều mỗi người bệnh luôn phải chú  ý để đạt được hiệu quả điều trị tốt nhất.

Đánh giá bài viết

Bình luận
avatar
  Nhận thông báo  
Thông báo

Để lại số điện thoại để được Dược sỹ tư vấn:

Chuyên gia Nguyễn Khánh Trạch - Chủ tịch hội Nội khoa Việt Nam - Cố vấn chuyên môn

call Zalo