Skip to main content

3 Nguyên Nhân Bị Nóng Dạ Dày Và Cách Khắc Phục

 • Ngày đăng:

  09/02/2023
 • Lần cập nhật cuối:

  10/07/2024
 • Số lần xem

  253

Nguyên nhân bị nóng dạ dày như thực phẩm bẩn, thức ăn nhanh, lạm dụng thuốc,… Hiện tượng nóng rát dạ dày có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe. Hiểu rõ nguyên nhân bị nóng dạ dày sẽ giúp bạn tránh gặp phải tình trạng này.

Nóng dạ dày là bệnh gì?

Nóng dạ dày (hay nóng rát dạ dày) không phải là bệnh mà chỉ là tình trạng dạ dày gặp tổn thương, xuất hiện cảm giác đau, nóng rát.

Theo GS.TS Bác Sĩ Nguyễn Khánh Trạch, Chủ tịch Hội Nội khoa tại tổng hội Y Học Việt Nam, đây thực chất không phải là bệnh mà là 1 triệu chứng của 1 số bệnh hoặc biểu hiện của 1 số thói quen ăn uống, sinh hoạt không tốt, khi đó dạ dày có cảm giác nóng, nóng rát và còn 1 số vấn đề khác.

Cảnh báo 3 nguyên nhân bị nóng dạ dày

Nguyên nhân phổ biến gây nóng rát dạ dày là từ sinh hoạt, ăn uống thiếu khoa học. Còn nếu nặng hơn thì rất có thể bạn đã mắc bệnh lý dạ dày nào đó. Dưới đây là 3 nguyên nhân chính gây ra nóng rát dạ dày mà bạn cần biết:

Thói quen ăn uống không khoa học

Thói quen ăn uống mà chúng ta tưởng chừng vô hại lại là một trong những nguyên nhân gây nóng dạ dày phổ biến nhất. Việc ăn uống ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của dạ dày do thức ăn đều được đưa tới đây.

Tuy nhiên, thực tế thì xưa nay chúng ta thường thích gì ăn nấy mà không để ý đến việc ăn như vậy có gây hậu quả. Những thói quen ăn uống sau có thể dẫn đến cảm giác nóng dạ dày, trào ngược dạ dày:

 • Ăn nhiều đồ cay, ăn quá nóng: Nếu đồ ăn yêu thích của bạn luôn chứa nhiều ớt, hạt tiêu, sa tế,…những thức ăn cay hoặc thường xuyên ăn quá nóng, chứng nóng dạ dày sẽ xảy ra dễ dàng hơn.
 • Đồ ăn cay khiến cho nhiệt độ trong dạ dày tăng cao và dạ dày bị nóng rát. Ăn cay quá mức hoặc quá thường xuyên, người ăn sẽ có thể xuất hiện cảm giác nóng trong dạ dày, đau rát bụng, buồn nôn hoặc tiêu chảy.
 • Ngoài ra hút thuốc, uống rượu cũng là nguyên nhân bị nóng dạ dày. Nicotine trong khói thuốc làm tăng bài tiết acid dạ dày, cản trở sự phục hồi tổn thương của niêm mạc tế bào.
 • Nồng độ cồn cao có trong bia rượu lại góp phần phá hủy lớp niêm mạc dạ dày, giảm chức năng hấp thu các chất đồng thời bào mòn dạ dày khiến dạ dày nóng nhiệt…
 • Ăn quá nhiều đồ chua: Các món ăn, hoa quả có vị chua như chanh, cam, quất, bưởi,…chứa lượng axit cao. Ăn nhiều các loại quả chứa vị chua làm tăng axit dạ dày và dẫn đến chứng trào ngược dạ dày, ợ chua… điều này cũng gián tiếp gây nên nóng rát dạ dày.
 • Ăn uống không đúng giờ: Thói quen ăn uống không đúng giờ giấc là nguyên nhân bị nóng dạ dày khá phổ biến. Khi dạ dày trống rỗng vì đã đến giờ ăn mà bạn chưa ăn, axit dạ dày và enzyme dịch vị không có thức ăn trung hòa. Chúng sẽ tự tiêu hóa niêm mạc dạ dày khiến niêm mạc dạ dày bị tổn hại nghiêm trọng.
 • Ăn nhiều vào buổi tối: Ăn nhiều vào buổi tối khiến hệ tiêu hóa hoạt động quá tải, dịch vị dạ dày tiết ra nhiều gây ra hiện tượng nóng dạ dày.

Do bệnh lý liên quan đến dạ dày

Hiện tượng nóng dạ dày còn có thể xảy ra nếu như cơ thể mắc bệnh lý. Điều này xuất phát từ những thói quen ăn uống thiếu khoa học.

Vậy nóng dạ dày là bệnh gì? Theo GS.TS Bác Sĩ Nguyễn Khánh Trạch, có 2 bệnh chính và phổ biến gây dấu hiệu nóng dạ dày, cảm giác nóng ở dạ dày là:

Bệnh viêm loét dạ dày

Bệnh viêm loét dạ dày thường kèm theo các triệu chứng nóng dạ dày và nóng rát vùng thượng vị. Các triệu chứng thường tập trung vào ban đêm và gần sáng. Bởi lẽ đây là khoảng thời gian thức ăn dư thừa trong khi dịch vị dạ dày vẫn không ngừng tiết ra. Điều đó gây kích ứng lớp niêm mạc dạ dày và khiến cho dạ dày bị tổn thương.

Bệnh viêm loét dạ dày sẽ khiến cho người mắc cảm thấy mệt mỏi, rối loạn tiêu hóa, ợ chua, mất ngủ, ăn không ngon, nóng dạ dày,….Bệnh viêm loét dạ dày không chỉ khiến cho dạ dày bị nóng mà còn có thể dẫn đến nhiều biến chứng nghiêm trọng như xuất huyết dạ dày.

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản là nguyên nhân gây cảm giác bị nóng dạ dày phổ biến và hay mắc nhất. Người mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản sẽ cảm thấy nóng rát lan tỏa từ dạ dày cho tới vùng cổ, nóng rát dạ dày buồn nôn, ợ nóng, ợ chua ,…

Bệnh trào ngược dạ dày khiến axit liên tục tràn lên thực quản gây ra cảm giác khó chịu, nóng rát dạ dày và nhiều triệu chứng khác.

Không chỉ gây biểu hiện nóng dạ dày, nếu không điều trị dứt điểm bệnh có thể diễn biến xấu và gây nên những biến chứng nguy hiểm hơn, có thể là cả ung thư dạ dày.

Trào ngược dạ dày gây nóng có thể được kiềm chế và dần tự khỏi nếu đang ở giai đoạn 0. Ở giai đoạn mà nhiều người có thể tự chữa khỏi chỉ bằng các điều chỉnh ăn uống, khoa học đơn giản hàng ngày.

Do căng thẳng tâm lý 

Nhiều vấn đề tiêu hóa bắt nguồn từ căng thẳng cảm xúc trong đó có biểu hiện nóng dạ dày. Lo âu, căng thẳng và stress có thể làm chậm quá trình tiêu hóa, để lại axit dạ dày trong dạ dày do đó làm tăng nguy cơ trào ngược.

Căng thẳng tâm lý hoặc stress sẽ ảnh hưởng đến tiêu hóa, khiến dạ dày tiết nhiều axit hơn. Nếu bị mức độ nặng sẽ dẫn đến các bệnh về dạ dày, mức độ nhẹ sẽ gây triệu chứng nóng dạ dày.

Những hiện tượng thường đi kèm với nóng rát dạ dày

Nóng dạ dày thực quản

Thực quản là một ống cơ nối cổ họng với dạ dày. Những tác nhân gây hại cho dạ dày có thể ảnh hưởng đến thực quản. Nóng dạ dày thực quản là cảm giác nóng rát, khó chịu tại vùng thực quản, cổ họng. Người bị nóng rát dạ dày có thể cảm nhận như một cơn đau rát lan ra từ dạ dày trên hoặc từ khu vực phía sau xương ức lên đến cổ họng.

Nóng rát dạ dày buồn nôn

Bạn cũng sẽ thấy nóng rát dạ dày đồng thời dạ dày co thắt mạnh đẩy thức ăn ra ngoài gây nôn trớ hoặc ợ hơi kèm theo vị đắng của dịch mật tiết ra. Cảm giác nóng dạ dày buồn nôn thường xảy ra khi bạn vừa ăn xong hoặc đã đến giờ ăn mà bạn chưa ăn gì.

Ngoài ra, bạn cảm thấy mình dễ buồn nôn hơn khi đi tàu xe hay dùng thuốc uống.

Nóng rát dạ dày khi đói

Khi đói dịch vị dạ dày tiết ra nhiều nhưng không có thức ăn để tiêu hóa. Nó phá hủy các chất nhầy bảo vệ bề mặt dạ dày góp phần làm bệnh thêm trầm trọng.

Nóng rát dạ dày sau khi ăn

Không chỉ có khi đói, hiện tượng nóng rát dạ dày sau khi ăn vẫn có thể xảy ra. Khi bị nóng rát vùng dạ dày trong trường hợp này thì khả năng cao là bệnh trào ngược dạ dày của bạn đã trở nên nặng hơn. Bạn nên đi khám bác sĩ để biết tình trạng bệnh và phương pháp điều trị.

Nóng dạ dày ợ hơi

Ợ hơi là hiện tượng hay gặp nhất ở những người gặp hiện tượng dạ dày đau nóng rát, những vấn đề về tiêu hóa khiến bụng sinh hơi nhiều hơn bình thường. Đồng thời hoạt động của cơ dưới thực quản khiến khí trong bụng thường bị thải ra qua đường thực quản.

Nóng dạ dày ợ hơi là 2 trong những hiện tượng luôn đi kèm với người bị bệnh trào ngược dạ dày.

Cách chữa nóng rát dạ dày hiệu quả tại nhà

Là hiện tượng gây rất nhiều khó chịu, vậy nóng rát dạ dày phải làm sao? Hãy cùng chúng tôi khám phá những biện pháp an toàn hiệu quả giúp bạn khắc phục hiện tượng này.

Điều chỉnh thói quen ăn uống

Thói quen ăn uống thiếu khoa học là nguyên nhân rất phổ biến gây ra triệu chứng nóng dạ dày. Vì vậy, để hạn chế nguy cơ, bạn cần xây dựng cho mình một chế độ ăn uống có khoa học, điều độ và lành mạnh.

Đây là cách làm giảm nóng dạ dày dễ làm nhưng không dễ duy trì vì nó cần bạn kiên trì trong 1 thời gian dài. Ăn uống kết hợp với ngủ nghỉ đúng giờ và không nên ăn quá nhiều vào buổi tối.

Cân bằng các loại thực phẩm trong bữa ăn

Một chế độ ăn đa dạng và đầy đủ chất không chỉ giúp bạn khỏe mạnh mà còn giúp dạ dày và hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.

Bên cạnh đó bạn cũng nên hạn chế đồ ăn cay nóng, đồ ăn quá chua, thức uống có ga, có cồn. Hiện tượng nóng dạ dày thường là do nguyên nhân này. Việc này có thể nhanh chóng giảm nóng trong dạ dày 1 cách trực tiếp.

Để làm tốt điều này bạn cần rất kiên trì trong việc thực hiện chế độ ăn. Nếu làm tốt cảm giác nóng rát ở dạ dày sẽ dần hết nhanh chóng.

Thường xuyên khám, kiểm tra

Luôn kiểm tra các dấu hiệu lạ của dạ dày, kịp thời phát hiện bệnh và có cách chữa nóng rát dạ dày hiệu quả. Tránh việc để bệnh nặng rồi mới chữa vì có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm.

Điều chỉnh, cân bằng công việc, vui chơi giải trí

Trong sinh hoạt hàng ngày, hãy giảm stress và tránh những căng thẳng trong công việc.

Cách điều trị nóng dạ dày

Nếu triệu chứng nóng dạ dày mới chỉ xuất hiện với tần suất ít thì bạn có thể tự khắc phục bằng các cách làm trên. Nhưng khi bạn hay bị nóng dạ dày thường xuyên thì không nên coi thường. Điều này cảnh báo bạn đã bị trào ngược dạ dày hoặc viêm loét dạ dày nặng.

Để chữa bệnh nóng dạ dày dứt điểm bạn cần đi khám để nhận lời khuyên từ bác sĩ. Từ đó bạn sẽ biết nguyên nhân gốc rễ gây nóng dạ dày, từ đó sẽ có cách điều trị dứt điểm.

Bác sĩ có thể đưa ra 1 số loại thuốc để bạn dùng, để chữa nóng rát dạ dày triệt để hãy uống thuốc đúng và đủ liều có trong đơn. Song song với đó bạn vẫn phải duy trì những cách giảm nóng rát dạ dày như trên để hiệu quả được tối đa nhất. Tìm hiểu thêm thông tin bệnh cũng như giải pháp điều trị bệnh lý dạ dày tại đây

Hy vọng rằng nắm được những nguyên nhân bị nóng dạ dày trên sẽ giúp bạn có cách hạn chế tình trạng này hiệu quả và giúp cho dạ dày luôn khỏe mạnh. Chúc bạn luôn sức khỏe và luôn có cách khắc phục bệnh kịp thời.

Tổng đài miễn cước
Danh sách nhà thuốc gần bạn nhất
Mua hàng online
nhận hàng tại nhà
Mua hàng online
nhận hàng tại nhà
Danh sách nhà thuốc gần bạn nhất
Nhận thông báo
Thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

BẠN NÊN ĐỌC NGAY

THÔNG TIN VỀ SẢN PHẨM

SẢN PHẨM LIÊN QUAN

1
TƯ VẤN LIỆU TRÌNH

Thông báo

x